Cách làm mứt gừng
Cách làm mứt gừng đơn giản tại nhà

Mứt gừng là món ăn khá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là những dịp lễ tết. Tuy nhiên, mứt gừng có rất nhiều những tác dụng tốt đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, mỗi gia đình nên trữ cho mình một hộp mứt gừng phòng khi cần thiết. Hôm nay, Celeb Wedding sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt gừng tại nhà đơn giản. Cùng bắt tay thực hiện ngay thôi nào!

Cách làm mứt gừng khá đơn giản, cùng giống như cách làm nhiều loại mứt khác. Chỉ với 3 đến 4 bước là bạn đã hoàn thành món mứt gừng tốt cho sức khỏe cả gia đình.

Cách làm mứt gừng
Cách làm mứt gừng cay tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gừng tươi: 500 gram
  • Đường kính trắng: 250 gram
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Muối: 10 gram
  • Dụng cụ: Dao, thớt, nồi đun, chảo…
  • Lọ thủy tinh rỗng
  • Khay lớn

Cách làm mứt gừng

Cách làm mứt gừng rất đơn giản chỉ với 4 bước. Lưu ý nhất là bước sên gừng, bạn cần một chút kiên trì và khéo léo ở bước này để món mứt gừng được thành công.

>>> Xem thêm: 3 con giáp có vận may lội ngược dòng, phát tài không ngừng, tiền phủ ngập nhà dịp cuối năm 2019

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  •  Một lưu ý nhỏ khi chọn gừng là nên chọn gừng có độ già vừa phải, già quá sẽ nhiều xơ và cay còn non quá thì gừng sẽ bị mềm và nát quá. Đặc biệt, nên chọn những củ tương đối lớn thì sẽ được những mứt gừng to bản và đẹp mắt hơn. Nếu chọn những củ gừng bé thì mứt gừng sẽ bị vụn.
  • Việc đầu tiên trong cách làm mứt gừng đó là sơ chế gừng. Gừng sau khi rửa sạch đất cát sẽ gọt bỏ vỏ. Thái thành những lát mỏng có độ dày khoảng 1mm.
  • Rửa gừng khoảng 2-3 lần dưới vòi nước lạnh để giảm bớt độ cay.
  • Bắc bếp, đổ gừng vào nồi rồi cho sâm sấp nước vào. Luộc sơ qua khoảng 5-7 phút rồi đổ nước đi.
  • Tiếp tục luộc thêm 1 lần nữa cho ra hết tinh dầu gừng cũng như làm cho gừng bớt cay. Lần này bạn vắt thêm nước cốt chanh vào luộc cùng để cho gừng được trắng hơn. Luộc khoảng 3-5 phút lại đổ nước đi.
  • Vớt gừng ra rổ để cho thật ráo nước.
Cách làm mứt gừng
Thái gừng thành những lát mỏng bằng nhau

Bước 2: Ướp gừng với đường

  • Ta ướp gừng theo tỉ lệ 2:1, 2 phần gừng 1 phần đường. Với 500 gram gừng tươi ta sử dụng 250 gram đường là đủ. Đổ gừng vào nồi và cho đường vào đảo đều cho ngấm.
  • Lưu ý không nên cho quá nhiều đường vì đường không ngấm được hết vào gừng sẽ rất lãng phí. Chính vì vậy chỉ nên dùng lượng đường vừa đủ.
  • Ướp từ 3-5 tiếng đến khi gừng ngấm đường chuyển sang màu trong trong là được. Đường tan hết thành dạng lỏng thì hoàn thành bước ướp gừng chuyển sang công đoạn sên gừng
Cách làm mứt gừng
Ướp gừng với đường khoảng từ 3-5 tiếng

>>> Xem thêm: Bí quyết nấu món bún bò Huế ngon đúng chuẩn công thức

Bước 3: Sên gừng

  • Bước sên gừng là bước quan trọng nhất trong cách làm mứt gừng, nó quyết định sự thành bại của món mứt gừng.
  • Một mẹo nhỏ là nên chọn chảo dày thì sên mứt gừng sẽ tránh được việc bén lửa cháy mứt và món mứt gừng sẽ dễ thành công hơn.
  • Đầu tiên, rửa sạch chảo, bật lửa to cho khô chảo rồi đổ hỗn hợp gừng ướp đường vào chảo
  • Thời gian đầu nên bật lửa to để đường sôi lên sau đó mới vặn nhỏ lửa. Làm như vậy để trước khi đường bị bốc hơi hết nước có đủ thời gian kết tinh quanh miếng gừng. Liên tục đảo đều tay cho gừng ngấm và quyện nhiều đường.
  • Khi bắt đầu thấy đường kết tinh trắng lại, nước đường cạn hết phải tắt bếp ngay. Sau khi tắt bếp vẫn phải liên tục đảo đều tay để tranh thủ sức nóng của bếp cũng như chảo dày để hoàn thành món mứt gừng.
  • Lưu ý, nếu không tắt bếp mà vẫn tiếp tục bật bếp đường sẽ chuyển sang giai đoạn cháy có màu vàng đậm đến nâu đen.
Cách làm mứt gừng
Sên mứt đến khi cạn đường thì tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm vài phút nữa

Bước 4: Hoàn thành và thu thành phẩm mứt gừng

  • Sau khi đã cạn nước đường, đường bám như một lớp phấn trắng trên mặt miếng gừng thì đổ gừng ra khay đã chuẩn bị sẵn.
  • Lưu ý nên để dàn các miếng mứt gừng và tranh thủ tách những miếng mứt bị dính vào nhau. Có thể hong trước quạt cho nhanh nguội.
  • Bỏ mứt gừng vào một đĩa nhỏ vừa đủ ăn cho mọi người thưởng thức. Nên sử dụng cùng một ấm trà xanh, vị đắng của trà sẽ giảm bớt vị ngọt cho mứt.
  • Số mứt còn lại nên nhanh chóng bỏ vào lọ thủy tinh để sử dụng dần. Đặc biệt lưu ý là phải chờ mứt gừng nguội hẳn rồi mới bỏ vào lọ. Nếu còn nóng mà bỏ vào lọ sẽ bị bốc hơi làm mứt nhanh chảy nước.

>>> Xem thêm: Cách làm mứt dừa đúng chuẩn ngày Tết ai cũng tấm tắc khen ngon

Những lưu ý bạn cần biết

  • Mứt gừng nên bỏ vào lọ thủy tinh kín để bảo quản, tránh tiếp xúc với không khí sẽ làm mứt gừng nhanh bị chảy nước. Có thể để trong tủ lạnh để hạn chế độ ẩm.
  • Mứt gừng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo Đông Y, gừng có tính nóng, ấm, vị cay thường được mọi người biết đến với công dụng làm ấm cơ thể, trị ho, giảm cảm giác buồn nôn.
  • Gừng sử dụng tốt nhất là vào buổi sáng, ăn một miếng mứt gừng và một cốc nước sẽ kích thích tiêu hóa, thải độc cơ thể rất tốt.
  • Khi cơ thể có biểu hiện của tụt huyết áp như mệt mỏi, nôn nao, xây xẩm mặt mày,… có thể ngậm một miếng mứt gừng sẽ cải thiện ngay tình hình. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng rất tốt đối với những người bị say tàu xe.

Với những tác dụng tuyệt vời như vậy của mứt gừng, chắc chắn các bà nội trợ nên “thủ” sẵn một lọ mứt gừng cho cả gia đình sử dụng. Còn chần chờ gì mà không bắt tay thực hiện ngay thôi nào.

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here