Bánh bột lọc là đặc sản xứ Huế, nổi tiếng với hương vị thơm ngon đến lạ. Nếu bạn yêu thích món ăn của người cố đô, hãy đón đọc ngay bài viết dưới để được hướng dẫn cách làm bánh bột lọc siêu ngon, bạn nhé.

Bánh bột lọc không chỉ có màu sắc đẹp mắt, mà còn có hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Cách làm bánh bột lọc rất đơn giản, vậy tại sao bạn không “bỏ túi” ngay cho mình cách làm món bánh cực ngon này nhé.

Cách làm bánh bột lọc trần

Nguyên liệu làm bánh bột lọc trần

  • Tôm loại vừa: 150g (nên chọn loại tôm sông)
  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Bột năng: 500g
  • Tỏi + ớt quả + ớt bột + hành lá
  • Gia vị: Bột nêm, đường, dầu ăn, muối, mắm
Cách làm bánh bột lọc trần siêu đơn giản tại nhà

Hướng dẫn làm món bánh bột lọc trần

Bước 1: Làm nhân bánh bột lọc

Rửa sạch tôm, lột bỏ phần vỏ và đầu tôm rồi để cho ráo nước. Ướp tôm cùng với tỏi băm, hạt tiêu, muối và hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ và ướp cùng với hạt tiêu, hạt nêm và trộn đều cùng với hành lá thái nhỏ.

Cách làm bánh bột lọc tiếp theo, bạn rim thịt ba chỉ khoảng 15 phút rồi cho tôm đã ướp ở trên vào rim thêm 10 phút nữa.

Bước 2: Làm vỏ bánh bột lọc

Trộn đều bột năng cùng với muối và tạo lỗ trũng ở giữa. Cho nước sôi vào giữa lòng bột rồi trộn thật đều. Đổ phần bột còn lại vào và dùng tay trộn đều cho tới khi nào bột dẻo và mịn là được.

Cách làm bánh bột lọc trần, bạn bọc bột vào trong túi nilon để bột không bị khô. Chú ý khi trộn bột bạn nên điều chỉnh nước phù hợp sao cho bột không quá khô hay quá nhão.

Bước 3: Tiến hành gói bánh bột lọc trần

Khi đã nhào bột mịn và dẻo, bạn ngắt một phần nhỏ bột rồi lăn tròn, ấn dẹt rồi cho nhân tôm thịt ở trên vào giữa gấp lại. Vuốt chặt mép bột để tạo thành chiếc bánh có dạng hình bán nguyệt. Thực hiện tương tự như vậy đối với những chiếc bánh bột lọc còn lại.

Bước 4: Luộc bánh bột lọc

Bắc xoong nước lên bếp đun sôi, cho thêm dầu ăn và chút muối vào, thả bánh lọc vào luộc khi nào bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội, vớt bánh ra đĩa và rưới chút dầu ăn lên trên cho bánh không dính vào nhau.

Bước 5: Pha nước chấm bánh bột lọc

Cuối cùng của cách làm bánh bột năng, bạn pha nước chấm bánh như sau: Cho nước mắm, đường, nước lọc theo tỉ lệ 2:2:8 kèm theo nửa quả chanh và vài lát ớt đun lên bếp đun nóng. Thưởng thức bánh bột lọc cùng với nước chấm thơm ngon.

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối

Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân thịt gói lá chuối

  • Thịt lợn nạc: 200g
  • Bột năng: 500g
  • Tôm sông: 120g
  • Hành khô + mộc nhĩ
  • Lá chuối
  • Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, chanh, ớt
Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối thơm ngon, lạ vị

Hướng dẫn làm bánh bột lọc nhân thịt gói lá chuối

Bước 1

Đầu tiên của cách làm bánh bột lọc nhân tôm, rửa sạch thịt và xay thật nhuyễn. Ngâm mộc nhĩ cho nở đều rồi băm nhỏ. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu. Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn. Lá chuối rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 2

Bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô cùng với thịt băm, thêm nước mắm, hạt nêm cho săn lại thì đổ mộc nhĩ vào đảo. Sau 2-3 phút cho thêm hạt tiêu vào tắt bếp.

Ướp tôm cùng với hạt tiêu, hạt nêm, tỏi băm và muối rồi xào chín.

Bước 3

Tiếp tục cách làm bánh lọc, cho chút muối vào bột năng nhào cùng với nước ấm cho bột dẻo mịn và không bị dính. Luộc qua lá chuối rồi cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 5cm.

Bước 4

Chia bột thành từng phần nhỏ, rồi đặt vào trong lá chuối, cán mỏng rồi cho nhân thịt tôm mộc nhĩ vào giữa gói lại, dùng dây buộc lại. Tiến hành gói cho tới khi hết nguyên liệu.

Bánh bột lọc nhân tôm thịt gói lá chuối là món ăn khó ai có thể từ chối

Bước 5

Xếp hành vào nồi hấp khoảng 15 phút bánh chín thì gắp ra đĩa.

Cách pha nước chấm bánh bột lọc bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn ở trên hoặc pha mắm cùng với chút tiêu chanh cũng rất ngon nhé.

Bánh bột lọc hấp dẫn với lớp vỏ dẻo, nhân thịt mộc nhĩ tôm thơm ngon, béo ngậy. Vậy tại sao bạn không nên học ngay cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt ngon tuyệt ở trên nhỉ, chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here