Bánh trung thu gợi cho người ta cảm giác đoàn viên, sum vầy. Vậy cách làm bánh trung thu như thế nào? CELEB Wedding sẽ hướng dẫn bạn làm bánh trung thu đơn giản ngay dưới đây.

Còn gì tuyệt hơn khi tự tay thực hiện cách làm bánh trung thu để cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết đoàn viên. Bánh nướng nhân thập cẩm có hương vị thơm ngon, sự kết hợp độc đáo giữa các loại nguyên liệu tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt. Cùng CELEB Wedding thực hiện ngay thôi nào.

Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm

Nguyên liệu cần có để làm bánh trung thu

Dưới đây là phần nguyên liệu để làm khoảng 10 chiếc bánh trung thu có trọng lượng 150g hoặc 12 chiếc bánh 100g.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Nước đường nấu: 200g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Bột mì: 400g
  • Baking soda: 1/2 muỗng
  • Nước tro tàu: 1 thìa

Thực hiện làm vỏ bánh như sau: Cho tất cả những nguyên liệu trên vào tô to và trộn thật đều. Để trong vòng 4-5 giờ đồng hồ trước khi tiến hành làm bánh.

Bánh trung thu
Vỏ bánh cần được làm thật kỹ để tạo để mềm mịn cho bánh

Nguyên liệu làm bánh thập cẩm:

  • Hạt điều rang chín: 150g
  • Mè trắng rang chín: 130g
  • Hạt dưa bóc nõn rang chín: 130g
  • Lạp xưởng ngon: 130g
  • Mứt sen + mứt bí mỗi loại 130g
  • Mỡ đường: 120g
  • Lá chanh: 4-5 lá

Nguyên liệu làm nước sốt trộn nhân bánh trung thu:

  • Đường trắng: 60g
  • Mật ngô: 60g
  • Nước lọc
  • Xì dầu: 1 thìa
  • Dầu mè: 10ml
  • Rượu: 25ml
  • Rượu trắng
  • Bột nếp rang chín

Cách làm: Bạn cho tất cả nguyên liệu vào tô to trộn thật đều cùng với đường để làm nước sốt trộn nhân bánh trung thu.

Hướng dẫn thực hiện làm bánh trung thu nướng

Bước 1: Làm nhân bánh

Đầu tiên của cách làm bánh trung thu, mứt sen và mứt bí bạn thái hạt lựu. Lá chanh rửa sạch và thái sợi. Lạp xưởng thái nhỏ.

Bánh trung thu
Nhân bánh trung thu thập cẩm làm mê mẩn nhiều người

Cho tất cả những nguyên liệu ở trên trộn thật đều và rót nước sôi vào tiếp tục trộn phần nhân. Rắc thêm bột bánh nếp rang vào trộn đều. Kiểm tra xem bột đã kết dính chưa, nếu vẫn chưa dính thì có thể cho thêm chút mật ngô hoặc rượu trắng vào cho tới khi nào có độ kết dính là được.

Bước 2: Làm vỏ bánh nướng

Tiếp tục thực hiện cách làm bánh trung thu tại nhà, bạn rót từ từ nước đường vào rồi trộn đều cùng với bột mì và tiếp tục trộn đều cho hỗn hợp dẻo mịn. Tiến hành ủ bột và để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Tiến hành cân vỏ nhân bánh theo tỉ lệ 2:1. Sau đó lấy bột vê tròn phần nhân lại.

Bước 3: Tiến hành đóng bánh trung thu

Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà, tiếp theo bạn rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn làm bánh trung thu. Sau đó cán bột vỏ bánh thật mỏng có độ dày khoảng 3mm, đặt nhân vào giữa và nhẹ nhàng bọc kín nhân bánh lại.

Lăn bánh qua lớp áo bột rồi đặt bánh vào trong khuôn, nén thật chặt.

Bước 4: Nướng bánh trung thu

Lót giấy nến vào khay bánh và lấy bánh ra khỏi khuôn rồi xếp bánh vào trong khay.

Pha hỗn hợp trứng để phết lên mặt bánh nướng như sau: Lòng đỏ trứng + nước + nước màu khuấy thật đều.

Bật lò nướng cho nóng và để ở nhiệt độ 180 độ C, xếp bánh vào nướng khoảng 5 phút và nhấc bánh ra xịt hỗn hợp trứng đều lên mặt bánh.

Bánh trung thu
Nướng bánh trung thu cần canh chỉnh nhiệt độ lò cho phù hợp, tránh bị cháy

Trong quá trình nướng bánh cứ khoảng 5 phút bạn lại lấy bánh ra để phết lớp màu lên trên và tiếp tục nướng. Cuối cùng cho bánh vào nướng khoảng 5 phút nữa là bánh chín. Lấy khay bánh ra để cho nguội. Bảo quản bánh trung thu ở trong túi nilon kín tránh độ ẩm hoặc bảo quản bánh trong lọ thủy tinh kín để sử dụng dần nhé.

Yêu cầu thưởng thức món bánh trung thu

Một chiếc bánh trung thu được coi là ngon – đẹp mắt cần đáp ứng được một số “tiêu chuẩn” như:

  • Bánh trung thu có hình dáng đẹp, không bị méo hay vỡ hình.
  • Bánh có màu vàng đẹp, không bị cháy và có hương vị thơm ngon khi nướng.
  • Sự kết hợp độc đáo giữa các vị có trong nhân bánh trung thu hòa quyện cùng với vỏ nhân bánh thơm ngon khó cưỡng.
  • Thưởng thức bánh trung thu cùng với chè xanh, rượu vang đỏ hoặc các loại trái cây giàu vitamin C như cam, táo, kiwi sẽ giảm lượng chất béo có trong bánh trung thu.
  • Với bánh trung thu tự làm không có chất bảo quản, nên bạn có thể thưởng thức trong khoảng 15-20 ngày đảm bảo bánh thơm ngon.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm thơm ngon đã hoàn thành xong rồi đó. Chúc bạn thành công và có một đêm trung thu vui vẻ, ấm áp bên gia đình thân yêu nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về cách làm bánh trung thu, vui lòng để lại chia sẻ ở phần bình luận phía dưới bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here