SƯỜN XÀO CHUA NGỌT LÀ MÓN ĂN “QUEN MIỆNG” VỚI TẤT THẨY NGƯỜI VIỆT. TUY NHIÊN, BẠN ĐÃ BAO GIỜ NGHĨ TỚI VIỆC LÀM MỚI MÓN ĂN NÀY. CELEB WEDDING SẼ HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH LÀM SƯỜN XÀO CHUA NGỌT NGAY BÀI VIẾT DƯỚI.

Sườn xào chua ngọt với vị chua ngọt hấp dẫn của các gia vị hòa quyện đều cùng với từng thớ sườn càng ăn càng thèm. Dưới đây là 2 cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản và ngon tuyệt các bạn có thể tham khảo để thỉnh thoảng đổi vị cho bữa cơm gia đình.      

Cách làm sườn xào chua ngọt ngon  

Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt

  • Sườn thăn non: 700g (nên chọn sườn cây, sườn non hoặc sườn que)
  • Tỏi và hành tím (hoặc hành khô) băm nhuyễn: 3 muỗng
  • Đường kính trắng: 3 muỗng
  • Xì dầu (nước tương): 250ml
  • Nước cốt chanh (nước cốt me) hoặc có thể thay thế bằng giấm táo, giấm gạo lên men
  • Nước ép táo (tùy ý thích)
Sườn xào chua ngọt là món ăn ưa thích của nhiều người Việt

Hướng dẫn làm món sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế sườn

Nên chọn sườn có nhiều nạc và sụn, ít mỡ thì món sườn xào sẽ thơm ngon hơn. Sườn sau khi mua về bạn chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch. Cho sườn vào nồi thêm nước cùng vài hạt muối vào luộc sơ qua.

Thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt, bạn chú ý nên luộc sơ sườn để đảm bảo sạch sẽ và các chất bẩn. Sau đó, vớt sườn ra rửa sạch với nước lạnh và để cho ráo nước.

Bước 2: Tiến hành tẩm ướp sườn với gia vị

Tiếp theo, bạn cho sườn vào trong tô to thêm tỏi và hành băm nhuyễn, 2 muỗng xì dầu vào đảo thật đều để khoảng 30-45 phút cho ngấm đều gia vị. Nếu có nhiều thời gian thực hiện cách làm sườn chua ngọt thì bạn có thể đậy kín nắp sườn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Chiên sườn

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi nào thấy hành tỏi có màu vàng thì bạn xúc ra bát để riêng.

Cho sườn vào chảo chiên vàng cùng với phần hành tỏi vừa phi ở trên. Để lửa nhỏ và đun cho sườn cháy xém cạnh. Bạn không nên đun quá lâu vì sườn đã chín sẵn khi luộc. Rán sườn xong bạn đổ ra đĩa và để riêng.

Sườn sẽ ngon hơn khi bạn rán xém cạnh

Bước 4: Hoàn thành món sườn xào chua ngọt

Cuối cùng của cách làm món sườn xào chua ngọt, bạn pha nước sốt như sau: Cho 2 muỗng nước lạnh + 4 muỗng giấm + 3 muỗng nước ép táo và đường + nước lọc + dầu ăn khuấy đều cho tan. Cho sườn vào đảo cho ngấm đều nước sốt và trút sườn ra đĩa to.

Trang trí thêm chút cà chua thái lát, ớt và dưa leo tỉa, hành ngò lên trang trí cho món sườn xào chua ngọt thêm hấp dẫn hơn.

Món sườn xào chua ngọt ở trên thật hấp dẫn và đưa cơm cho cả gia đình. Ngoài ra, thì bạn cũng có thể biến tấu với cách làm món sườn xào chua ngọt ngon ăn kèm với các loại rau củ để đổi khẩu vị như:

Cách làm sườn xào chua ngọt rau củ

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt rau củ

  • Sườn non: 600g
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Lòng trắng trứng: 2 lòng
  • Bột năng: 3-4 muỗng
  • Rau mùi, ớt
  • Hạt nêm: 3 muỗng
  • Bột ngọt: 3 muỗng
  • Nước tương: 250ml
  • Đường, muối, tiêu, dầu ăn và tương cà
  • Hành tím, tỏi
  • Giấm gạo lên men: 3 muỗng  
Sườn xào chua ngọt bằng rau củ là món ăn lạ mà quen

Hướng dẫn làm món sườn xào chua ngọt rau củ

Bước 1: Đầu tiên của cách làm sườn sốt chua ngọt, ớt chuông và hành tây rửa sạch và thái miếng vuông dài khoảng 3-4cm.

Sườn non chặt miếng dài khoảng 4cm và ướp cùng với muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước tương, hành tím khoảng 15 phút. Trộn đều hỗn hợp cùng với lòng trắng trứng gà và lớp áo bột năng mỏng. Việc dùng lớp áo bột năng giúp gia vị ngấm đều cùng từng thớ sườn và món sườn xào không bị khô.

Bước 2: Tiếp tục cách làm món sườn chua ngọt, bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tây, ớt chuông và xào cùng với lửa và đổ ra đĩa. Lấy một chiếc chảo khác cho ngập dầu và cho sườn vào chiên vàng, vớt sườn ra để ráo dầu.

Bước 3: Pha nước sốt chua ngọt: Cho 1 muỗng đường, nửa muỗng giấm gạo, nửa muỗng nước tương, nửa chén nước, 1 muỗng tương cà và 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều các gia vị trên để tạo thành hỗn hợp sền sệt, nếu muốn ăn cay thì bạn có thể cho thêm vài lát ớt.

Bước 4: Cuối cùng của cách làm sườn xào chua ngọt ngon, bạn phi thơm tỏi rồi cho sườn cùng nước sốt vào xào nhỏ lửa cho chín. Cho thêm nước bột năng, ớt chuông, hành tây và hạt nêm vào cho ngấm gia vị. Trút sườn ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu và bày vài cọng rau mùi lên trên là thưởng thức.

Hai cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon ở trên có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn lại giúp cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, đủ dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công và ngày càng học được cho mình nhiều món ăn ngon nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here