cách làm thịt đông
cách làm thịt đông

Trong những ngày đông lạnh giá, món thịt ba chỉ nấu đông là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng năm được cách làm thịt đông đúng vị truyền thống, mang hương vị vốn có. Chính vì vậy, để giúp các bạn có được món ăn ngon này, chúng tôi sẽ bật mí cách nấu thịt đông ngon qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách làm thịt đông đúng vị truyền thống

Trước đây, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên món thịt nấu đông chỉ được làm vào những dịp lễ tết, khi tiết trời se lạnh. Ngày nay, các bạn có thể làm món thịt nấu đông bất kỳ khi nào mà bạn muốn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

cách làm thịt đông 1
Nguyên liệu chế biến thịt đông khá dễ kiếm
  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Bì heo: 100 gr
  • Một chút nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.

Để làm được món thịt nấu đông ngon, các bạn nên chọn thịt ba chỉ tươi, điều này sẽ tạo ra sự kết dính cho món ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Bạn sẽ cần phải sơ chế nguyên liệu trước khi tiên hành ướp thịt. Đem thịt rửa sạch, thái thành những miếng vuông để vừa ăn. Phần tai heo các bạn đem rửa sạch, cạo lông và khử mùi hoi bằng giấm, rồi cắt nhỏ ra.

Hành khô đem lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Nấm hương và mộc nhĩ đem ngâm và thái sợi nhỏ.

Cách làm thịt đông đơn giản

Đầu tiên, các bạn cần phải tiến hành ướp thịt. Cho một chút nước mắm và hạt nêm, 1/3 chỗ hành khô và một xíu gia vị vào thịt đã thái. Tiến hành đảo đều các nguyên liệu sao cho thấm đều gia vị, ướp trong khoảng từ 20-30 phút.

cách làm thịt đông 3
Cách làm thịt đông đơn giản, dễ thực hiện

Trong thời gian chờ đợi thịt ngấm, các bạn đem hành phi thơm và cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào qua. Sau đó, bạn cần lấy phần hành băm phi thơm, cho thịt và bì lợn vào xào cho ngấm gia vị và tiến hành xào đến khi thịt săn lại.

Sau đó, tiến hành cho nước sôi vào thịt một khoảng sao cho nước ngập miếng thịt. Lưu ý, trong quá trình đun sôi, các bạn cần vớt bọt trong nồi ra. Tiếp tục đun sôi cho thịt mềm và giữ nguyên như vậy trong khoảng 40 phút.

Sau khi nhận thấy thịt đã chín kỹ và nhừ, bạn sẽ cần phải cho phần nấm và mộc nhĩ đã xào vào. Tiếp tục đun trong khoảng 5 phút và cho chút tiêu vao. Cuối cùng bạn chỉ cần đợi thịt nguội và cho ra bát, để vào ngăn mát tủ lạnh và cho thịt đông lại.

Những lưu ý khi nấu thịt đông

Ngoài việc tìm hiểu về cách làm thịt đông, để có được một món thịt đông ngon tuyệt vời, ngoài việc nắm vững các bước trên, các bạn cần phải để ý một số điều sau.

cách làm thịt đông 2
Nguyên liệu nấu thịt đông quan trọng nhất là thịt lợn, nên chọn phần thịt tươi ngon nhất

Nên chọn thịt như thế nào để nấu đông?

Không phải ai cũng biết điều tưởng chừng như đơn giản này. Khi đi chợ, các bạn cần chọn những miếng thịt ba chỉ tươi, điều này sẽ giúp món thịt được đông hơn.

Nếu như các bạn muốn tăng độ kết dính hơn nữa, thì có thể sử dụng thêm một ít bì heo nấu cùng. Khi nấu xong, bạn có thể vớt ra là được.

Những nguyên liệu cần thêm cho món thịt ba chỉ

Khi tiến hành nấu món thịt đông, các bạn không nên bỏ quá nhiều muối hay nước mắm trong quá trình chế biến. Bởi vì món ăn này cần có độ trong, độ mát nhất định.

Nếu bạn cho nhiều quá, món ăn sẽ bị mất đi vị đặc trưng và thịt sẽ khó đông hơn thông thường. Để thịt đông có mùi thơm, các bạn cần cho thêm hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương và hành khô.

Trang trí thịt nấu đông như thế nào cho đẹp

Để có một bữa ăn ngon, ngoài việc cách nấu chuẩn các bạn cần phải trang trí bắt mắt. Điều này sẽ hấp dẫn nhiều người hơn. Bạn có thể sử dụng hoa cà rốt hoặc lá mùi để ở đáy bát trước khi múc thịt đông cho vào tủ lạnh.

Khi đến bữa ăn, các bạn chỉ cần úp ngược bát lại là xong. Chỉ cần điều đơn giản như thế này, các bạn đã có món thịt nấu đông vô cùng hấp dẫn.

Thịt nấu đông để được bao lâu, cách bảo quản thịt đông

Thịt nấu đông là món ăn đặc trưng cho hương vị tết tại Việt Nam. Món ăn này thường được sử dụng để ăn với cơm nóng, chấm nước mắm ăn cùng với dưa hành, củ cải,…

cách làm thịt đông 4
Muốn để lâu thịt đông nên bảo quan trong ngăn mát của tủ lạnh

Với món thịt đông, các bạn sẽ cần phải chia thành từng hộp nhỏ để ăn từng bữa và bảo quản trong ngăn tủ mát. Việc làm như vậy sẽ giúp thịt đông giữ được hương vị đặc trưng và giúp món ăn được bảo quản lâu hơn.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng những món ăn trong tủ lạnh bỏ ra sẽ chỉ nên sử dụng 1 lần, lâu nhất có thể để được 5-6 tiếng sau khi ăn. Khi thức ăn đã bị nhiễm khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sẽ sinh ra độc tố.

Vì vậy, chúng ta nên chuẩn bị lượng thức ăn vừa đủ, không nên quá dư thừa. Điều này sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin về cách làm thịt đông đúng vị truyền thống mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng, các bạn đã có thể thực hiện ngay cho mình món thịt đông này một cách dễ dàng rồi đúng không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here