Cách làm trà sữa thái
Cách làm trà sữa thái tại nhà ngon hơn ngoài hàng

Trà sữa Thái hay còn gọi tắt là Trà Thái đang là thức uống được yêu thích hiện nay của nhiều bạn trẻ. Vị béo ngậy của sữa, vị thanh mát của trà, vị dai giòn sần sật của thạch và trân châu, những hương vị đó có sức lôi cuốn đặc biệt hơn vào những ngày hè nóng bức. Hôm nay, Celeb Wedding sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà sữa thái tại nhà vô cùng đơn giản nhưng ngon không kém mua ngoài hàng.

Ngoài thị trường đang bán trà thái với mức giá từ 10-15.000 đồng một chai 350-500ml. Tuy nhiên chất lượng cũng như vấn đề vệ sinh không ai có thể đảm bảo được. Vậy thì hãy chuẩn bị những nguyên liệu vô cùng đơn giản dưới đây, cùng bắt tay làm những ly trà sữa thái thơm ngon cho mình và những người thân yêu thôi nào.

Cách làm trà sữa thái
Cách làm trà sữa thái thơm ngon mát lạnh

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm trà sữa Thái gồm hai phần: pha trà và làm thạch. Mình sẽ liệt kê riêng các nguyên liệu làm trà sữa và nguyên liệu làm thạch để các bạn chuẩn bị không bị xót nhé.

Nguyên liệu làm trà sữa

  • Trà thái xanh: 40gram. Bạn có thể mua ở các siêu thị thông thường hoặc nếu muốn mua hàng chuẩn Thái nên vào các siêu thi chuyên bán hàng Thái nhập khẩu, hoặc gợi ý cho các bạn ở Hà Nội là siêu thị Metro được Thái Lan mua lại nên tràn ngập hàng Thái luôn. Bạn có thể mua túi lớn dùng dần, rất dễ bảo quản và tiện lợi
  • Sữa đặc có đường: 1 lon. Khuyên bạn nên mua sữa Ông Thọ của Vinamilk sẽ thơm và ngọt hơn
  • Nước sạch: 3 lít
Cách làm trà sữa thái
Hai loại trà thái xanh và trà thái đỏ cho các bạn lựa chnn

Nguyên liệu làm thạch

  • Bột rau câu con cá dẻo loại 10 gram, có thể mua ở bất cứ siêu thị hay hàng tạp hóa nào
  • Lá dứa: 3-5 lá, để tạo màu cho thạch có màu xanh trong đẹp mắt
  • Đường kính trắng: 100 gram
  • Dụng cụ: máy xay, dây lọc

Các bước tiến hành

Cách làm trà sữa thái rất đơn giản bao gồm pha trà sữa và làm thạch. Vì làm thạch cần thời gian đông nên ta sẽ làm thạch trước, trong lúc chờ thạch đông có thể pha trà sữa.

Làm thạch rau câu lá dứa

  • Bước 1: Rửa sạch lá dứa, để ráo nước
  • Bước 2: Xay nhuyễn lá dứa, sau đó cho khoảng 200ml nước sạch vào xay cùng. Đổ ra bát to và dùng dây lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần bã. Bước này nên lọc kĩ để sau này thạch trong và không bị lợn cợn.
  • Bước 3: Bắc một nồi nước khoảng 500-800 ml nước sạch, cho thêm nước cốt lá dứa vưa lọc được vào đun sôi, để nhỏ lửa lăn tăn
  • Bước 4: Chuẩn bị hỗn hợp thạch rau câu thêm 100 gram đường vào trộn đều. Sau đó, đổ nhẹ tay hỗn hợp vào nồi nước đang sôi lăn tăn. Lưu ý vừa đổ vừa khuấy thật đều tránh thạch bị vón cục.
  • Bước 5: Đun thêm khoảng 3-5 phút, vừa đun vừa khuấy đến khi nào rau câu tan hết, nước trong nồi chuyển thành màu xanh trong, sánh mịn thì dừng tay, tắt bếp.
  • Bước 6: Đổ thạch ra khuôn lớn, chờ thạch nguội bớt thì để vào ngăn mát tủ lạnh. Trong khi chờ thạch đông, chúng ta cùng chuyển sang pha trà sữa.
Cách làm trà sữa thái
Thạch lá dứa màu xanh trong vô cùng đẹp mắt

Cách làm trà sữa thái trà xanh

  • Bước 1: Lọc trà

Dùng khoảng 40 gram trà thái xanh pha với 1 lít nước sôi. Để khoảng 15-20 phút cho trà ngấm ra nước, sau đó dùng dây lọc lấy phần nước. Phần bã trà không nên bỏ đi, dùng 1 lít nước đun sôi để nguội nữa, lọc lại như lọc cua, vừa lọc vừa bóp cho trà thôi hết ra nước rồi mới bỏ đi. Hòa 2 lít nước vừa lọc được lại với nhau, ta có 2 lít nước trà mà xanh đen đậm.

  • Bước 2: Pha trà sữa

Cho 300ml sữa đặc có đường vào trà vừa lọc được, khuấy đều, lúc này trà chuyển sang màu xanh cốm rất đẹp mắt. Bạn có thể nếm thử, nếu thấy trà còn nhạt có thể cho thêm sữa, không nên cho đường vì vị ngọt của sữa sẽ thơm và ngậy hơn. Bạn nên pha trà sữa ngọt hơn một chút để sau này thêm đá trà sữa vẫn không bị nhạt. Tuy nhiên không nên ngọt quá sẽ bị ngấy.

Thưởng thức trà sữa thái trà xanh

  • Việc của bạn lúc này đơn giản chỉ là lấy thạch trong tủ lạnh ra, cắt thành hạt lựu và bỏ vào từng cốc. Sau đó rót trà sữa đến 3/4 cốc và bỏ thêm 3 viên đá nhỏ. Cốc trà sữa thái trà xanh đã hoàn thành và cùng thưởng thức thôi nào.
  • Nếu không sử dụng hết, phần thạch nên để nguyên trong hộp đậy kín. Phần trà nên dồn vào chai nhựa 1,5 lít. Bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát có thể sử dụng từ 2 đến 3 ngày. Lưu ý không nên để quá lâu sẽ làm mất chất cũng như vị ngon của trà sữa
Cách làm trà sữa thái
Cùng thưởng thức ly trà thái xanh thơm ngon mát lạnh

Một số lưu ý bạn nên biết

  • Trà thái có hai loại là trà thái xanh và trà thái đỏ. Cách làm trà sữa thái hoàn toàn tương tự như nhau chỉ khác ở chỗ dùng hai loại trà khác nhau để pha trà. Trà thái đỏ thường bán cạnh trà thái xanh trong các siêu thị nên rất dễ tìm.
  • Nếu không mua được lá dứa, bạn có thể sử dụng một chút nước trà pha loãng ra để làm thạch. Thạch vị trà xanh cũng rất ngon. Hoặc tùy vào sở thích có thể cho các vị hoa quả khác như chanh leo, xoài, dứa, cà phê, cốt dừa… Bạn có thể mua thạch pha sẵn các vị hoặc tự làm bằng cách xay hoa quả rồi dùng dây lọc lấy nước cốt.
  • Nếu không thích thạch, có thể làm trân châu cũng rất đơn giản chỉ với bột sắn dây, bột bắp, đường, nước cà phê.

Vậy là bạn đã nắm trong tay cách làm trà thái xanh rồi đúng không nào. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại dưới comment cuối bài viết.

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here