Súp cua là món ăn ngon, lạ miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm giữ cách nấu súp cua đúng vị. CELEB Wedding sẽ giúp bạn “bỏ túi” công thức nấu súp cua ở bài viết dưới.

Có rất nhiều cách nấu súp cua khác nhau, mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu súp cua ngon và đảm bảo dinh dưỡng bạn có thể tự nấu cho bé yêu hoặc cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách nấu súp cua biển ngon

Nguyên liệu nấu món súp cua

  • Cua biển: 2 con vừa
  • Ống xương heo: 1kg
  • Tôm tươi: 150g
  • Trứng cút: 15 quả
  • Nấm đông cô: 130g
  • Ngô ngọt tách hạt: 150g
  • Đậu Hà Lan: 130g
  • Trứng: 2 quả
  • Bột năng: 60g
  • Hạt tiêu + ngò rí + dầu mè + hạt nêm + đường
Món súp cua biển được nhiều người ưa thích

Hướng dẫn các bước nấu món súp cua

Bước 1

Đầu tiên của cách nấu súp cua, bạn sơ chế xương ống như sau: Rửa sạch xương và trần qua cùng với nước rồi rửa sạch cùng với nước lạnh. Cho xương ống heo vào nồi cùng với 1,5 lít nước và đun sôi khoảng 30 – 45 phút để có vị ngọt tự nhiên. Lưu ý, trong quá trình ninh xương bạn dùng thìa hớt sạch bọt để nước trong và không bị hôi.

Bước 2

Rửa sạch cua và cho vào nồi luộc chín, gỡ vỏ và để riêng thịt cua. Thịt cua ngon và nhiều nhất ở phần càng. Nếu bạn không có thời gian để mua cua luộc, thì có thể mua sẵn cua ngoài chợ và trần qua với nước sôi để thịt cua được tươi ngon hơn.

Bước 3

Tiếp theo của cách nấu súp cua ngon, rửa sạch tôm, lột vỏ và thái mỏng. Luộc trứng cút và bóc vỏ, để riêng trứng ra bát. Rửa sạch ngô tách hạt và đậu Hà Lan. Nấm đông cô ngâm cùng với nước muối, rửa sạch và thái nhỏ. Đập trứng tách riêng lòng đỏ và dùng đũa đánh thật đều. Trộn đều bột năng cùng với nước, khuấy đều để có độ sánh.

Bước 4

Khi nước dùng sôi, bạn vớt sạch xương ống heo ra và chắt lấy nước dùng. Lưu ý bạn nên gạn bỏ bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.

Bước 5

Cho đậu Hà Lan cùng ngô vào nồi nước dùng và khuấy thật đều. Đun sôi khoảng 5 – 7 phút cho tới khi ngô và đậu mềm là được.

Bước 6

Cho tôm, thịt cua, nấm đông cô và trứng cút vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, khoảng 1 thìa đường, 4 – 5 muỗng hạt nêm. Khi nước dùng sôi thì bạn vặn nhỏ lửa.

Bước 7

Từ từ đổ bột năng vào nồi, sau đó cho trứng vào. Tiếp tục đun cho tới khi nước sôi thì tắt bếp, rắc ngò rí, hạt tiêu lên trên và múc súp cua ra bát, thêm chút dầu mè vào là có món súp cua ngon tuyệt thưởng thức rồi.

Cách nấu súp cua óc heo

Cùng với cách nấu súp cua biển ngon ở trên, bạn cũng có thể đổi vị với món súp cua óc heo cũng ngon không kém phần hấp dẫn đâu nhé.

Nguyên liệu nấu súp cua óc heo

  • Xương ống hoặc xương sườn: 1 – 1,5kg
  • Cua biển: 600g
  • Óc heo: 1 bộ
  • Bột năng: 130g
  • Nấm rơm: 130g
  • Trứng gà: 1 – 2 quả
  • Rượu trắng: 3 thìa
  • Dầu mè: 2 muỗng
  • Gia vị: Muối, nước mắm, mì chính,
  • hạt tiêu
  • Hành tím, rau mùi
Súp cua óc heo là món vừa lạ, vừa ngon khó ai có thể chối từ

Hướng dẫn làm món súp cua óc heo

Bước 1

Rửa sạch xương heo, cho vào trần qua cùng với nước, rửa sạch cho hết mùi hôi. Sau đó, cho xương vào nồi hầm lấy khoảng 1 lít nước dùng.

Bước 2

Làm sạch cua biển và cho vào nồi hấp cách thủy, có thể luộc cua nhưng khi hấp sẽ ngon ngọt hơn. Khi nào cua chín thì để cho nguội và gỡ riêng phần thịt cua, bỏ phần mai cua đi. Để có cách nấu súp cua ngon nhất, bạn nên mua cua sống về luộc thay vì mua cua luộc sẵn nhé.

Bước 3

Vì óc heo khá tanh, vì vậy bạn cần chú ý khi chế biến. Ngâm óc heo cùng với nước muối pha loãng khoảng 3 phút và dùng tăm nhọn xiên xung quanh màng bám vào óc heo và cuốn lại để bỏ lớp gân máu. Rửa sạch óc heo và ngâm cùng với nước pha rượu và dầu mè. Cho óc heo hấp vào xửng khoảng 5 – 10 phút, vớt óc heo ra và ngâm cùng với nước muối pha loãng khoảng 2 phút để óc heo không bị đen. Dùng dao thái óc heo thành từng hình hạt lựu.

Bước 4

Đập trứng gà ra bát và dùng đũa đánh thật đều. Ngò rí nhặt sạch và thái nhỏ. Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn.

Bước 5

Cho cua biển, óc heo và ướp cùng với muối, bột ngọt, nước mắm, hành tím băm và hạt tiêu khoảng 15 – 20 phút. Rửa sạch nấm rơm và thái nhỏ.

Bước 6

Bắc chảo lên bếp, đun nóng thì cho chút dầu ăn vào sau đó cho hành phi thơm. Cho óc heo cùng thịt cua vào xào sơ. Chắt riêng nước dùng heo và để xương heo riêng. Đun sôi nước dùng thì cho nấm, bột năng hòa tan vào khuấy đều. Cho trứng đã đánh tan vào khuấy đều để món súp cua đẹp mặt.

Bước 7

Cuối cùng, cho cua và óc heo vào trong nồi súp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun sôi thì tắt bếp, rắc hạt tiêu cùng rau mùi thái nhỏ vào nồi óc heo.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng các bạn có thể tham khảo và thỉnh thoảng trổ tài nấu nướng cho bé yêu ăn dặm nhé. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here