Để chắc chắn mình có thai hay không là điều không hề khó, 9 dấu hiệu có thai sớm dưới đây sẽ giúp các chị em giải đáp chính xác thắc mắc này.

Buồn nôn, mệt mỏi, trễ kinh, ngực căng tức, đau 2 đầu vú… có thể là những dấu hiệu có thai tuần đầu. Tùy thuộc cơ địa của từng người mà dấu hiệu có thể khác nhau về thời gian và cường độ. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp một số biểu hiện trên thì hãy tham khảo các dấu hiệu có thai sớm nhất dưới đây để nhận biết được mình có thực sự có thai hay không.

Khi nào dấu hiệu có thai xuất hiện?

“Thai bắt đầu xuất hiện khi nào” là câu hỏi của nhiều chị em khi đang có kế hoạch sinh con, đặc biệt với những người đầu tiên làm mẹ, chưa nắm được các kiến thức về mang thai.

Theo các chuyên gia phụ sản: thực hiện quan hệ đúng ngày rụng trứng, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào sẽ mang lại kết quả thụ thai cao. Sau khi tinh trùng mạnh nhất có cuộc gặp gỡ với trứng và thực hiện nhiệm vụ thụ thai, thời gian này kéo dài từ 1-2 ngày sau quan hệ.

Trứng và tinh trùng lúc này sẽ thụ tinh thành tế bào hợp tử. Hợp tử liên tục phân đôi trong 4 ngày tạo ra khối 100 tế bào.

Trong tuần đầu tiên khối tế bào sẽ làm tổ ở nội mạc tử cung, lúc này chính thức gọi là phôi thai. Đây chính là dấu hiệu có thai sau quan hệ giúp các mẹ có thể nhận biết sớm nhất.

Các dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ

Buồn nôn, mệt mỏi, trễ kinh, ngực căng tức… có thể là những dấu hiệu có thai tuần 1. Tùy thuộc cơ địa của từng người mà dấu hiệu có thể khác nhau về thời gian và cường độ. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp một số biểu hiện trên thì hãy tham khảo các dấu hiệu có thai sớm nhất dưới đây để nhận biết được mình có thực sự có thai hay không.

Nhiệt độ cơ thể tăng – Dấu hiệu có thai tuần đầu

Để được hình thành và phát triển, cá thể mới cần phải được nuôi dưỡng ngay từ những giờ đầu tiên. Bản thân cơ thể mẹ có “mầm sống” đang hình thành và phát triển đòi hỏi sự thay đổi toàn bộ. Lúc này nội tiết tố thai kỳ từ nang hoàng thể của buồng trứng sẽ tiết ra, đặc biệt là nội tiết tố progesteron. Sự thay đổi này giúp mẹ nuôi dưỡng thai tốt hơn.

Bên cạnh đó, nội tiết tố cũng khiến thân nhiệt của mẹ bầu tăng lên 0,5 độ C, đó là lý do vì sao bà bầu thường có cảm giác nóng hơn người bình thường.

dấu hiệu có thai
Nhiệt độ bà bầu thường tăng hơn nhiệt độ người bình thường là 0,5 độ C

Có thể nói, tăng nhiệt độ cơ thể là dấu hiệu có thai sau quan hệ 1 tuần mà các mẹ nên biết. Hiện tượng tăng nhiệt độ cơ thể ở bà bầu tiếp tục tăng lên trong giai đoạn 3 tháng đầu. Khi nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ do mang thai các mẹ nên chú ý bổ sung thêm nước.

Hai đầu vú căng và đau

Do nội tiết tố progesteron tăng lên sau thụ thai khiến các nang tuyến vú phát triển chuẩn bị cho việc tiết sữa sau này.

Dấu hiệu căng tức và đau hai đầu vú kéo dài từ tuần đầu tiên của thai kỳ tới tuần thứ 6. Mức độ đau nhẹ nên các mẹ đều có thể chịu được mà không phải sử dụng bất kỳ thứ thuốc nào.

Ra huyết âm đạo – Dấu hiệu có thai sau 7 ngày quan hệ

Ra huyết âm đạo là một trong những dấu hiệu có thai tuần đầu tiên mà các mẹ cần phải biết. Khi trứng thụ tinh di chuyển vào buồng trứng tử cung để làm tổ, sau đó chui xuống lớp niêm mạc dày của buồng tử cung. sẽ xuất hiện hiện tượng xuất huyết âm đạo.

Trong trường hợp ra huyết âm đạo, nếu xuất hiện những cơn đau bụng nhẹ có thể kéo dài. Cần phải đi gặp bác sĩ chuyên khoa sản ngay để nắm được dấu hiệu bất thường này.

dấu hiệu có thai
Xuất huyết âm đạo là dấu hiệu có thai sớm nhất mà các mẹ cần phải biết

Buồn nôn hoặc nôi ói

Buồn nôn hoặc nôn ói là dấu hiệu có thai tháng đầu mà mẹ bầu nào cũng phải trải qua. Triệu chứng này thường xuất hiện khi mẹ ngửi thấy mùi thức ăn hoặc sau khi ăn.

Hiện tượng buồn nôn hoặc nôn ói còn gọi là dấu hiệu nghén trong thai kỳ, kéo dài suốt 3 tháng đầu. Trong tuần đầu thai kỳ hiện tượng nôi ói xuất hiện nhẹ, sang tuần lễ tiếp theo cường độ sẽ nhiều hơn.

Trong thời gian này, để hạn chế tình trạng nôn ói các mẹ nên bổ sung thức ăn lỏng như cháo, soup, sữa… Nếu diễn ra với cường độ mạnh có thể phải truyền tĩnh mạch các dung dịch nước và chất điện giải, vấn đề này phải có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

dấu hiệu có thai
Buồn nôn và nôn ói là dấu hiệu mang thai phổ biến nhất ở bà bầu

Đi tiểu nhiều hơn là những dấu hiệu có thai sớm

Mẹ đi tiểu nhiều là dấu hiệu có thai 1 tuần đầu, hầu hết các mẹ đều cảm nhận được việc đi tiểu nhiều lần trong ngày của mình, trung bình lượt đi tiểu sẽ xuất hiện 5-7 lần//ngày. Mỗi lần đi tiểu chỉ được 1 lượng nhỏ, không gặp hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu rát hay đau.

Thay đổi cách ăn uống

Bỗng nhiên mẹ có cảm giác thèm ăn những món lạ có vị chua hoặc ngọt…. cũng có thể là dấu hiệu có thai sớm. Nguyên nhân thèm ăn là do mẹ đang mang “mầm sống”, để tồn tại “mầm sống” này phải có sự thay đổi hệ thần kinh giao cảm của mẹ khiến cách ăn uống của mẹ cũng thay đổi theo.

Dấu hiệu này chỉ xuất hiện tuần đầu tiên có thai nhi và kéo dài tới hết tháng thứ 3 của thai kỳ.

dấu hiệu có thai
Thèm ăn chua, ngọt cũng là dấu hiệu mang thai sớm nhất

Ra máu bào thai

Đây được xem là dấu hiệu có thai sớm nhất trong 1 tuần, tuy nhiên không ít người thờ ở và nhầm tưởng là bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu này xuất hiện do hiện tượng chảy thai vào tử cung làm tổ, phôi cấy ghép vào niêm mạc tử cung, từ đó xuất hiện máu ở vùng âm đạo, tuy nhiên chỉ vài vệt máu nhỏ có màu nhạt hoặc đậm xuất hiện từ 1-2 ngày chứ không nhiều như thời kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng ra máu bào thai này thường xuất hiện trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Một số trường hợp dịch âm đạo có thể thay đổi theo màu sắc, đó có thể là dịch trắng và đục như sữa xuất hiện trong thay kỳ, điều này không gây độc hại cho mẹ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xuất hiện kèm với mùi hôi, màu nâu xanh hoặc vàng thì các mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Tâm trạng thay đổi

Thay đổi hormone trong cơ thể là nguyên nhân khiến tâm trạng của mẹ bầu cũng thay đổi. Những biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, nóng giận, bực bội là dấu hiệu thường thấy trong tuần đầu của thai kỳ.

Que thử thai hai vạch

Khi xuất hiện tất cả những biểu hiện trên, để chắc chắn là mình thực sự có thai hay chưa bạn nên mua que thử hai để kiểm chứng.

Thông thường, chậm kinh từ 1-2 tuần là hai bạn có thể dùng que thử hai để kiểm tra rồi. Nếu trong trường hợp mang thai ngoài tử cung hay bạn đang sử dụng thuốc lợi tiểu, kết quả nhận được sẽ không chính xác.

Những dấu hiệu có thai khác

Ngoài những dấu hiệu có thai sớm nhất mà Celeb Wedding đã chia sẻ ở trên, trong thời gian mang thai tuần đầu các mẹ còn gặp phải những dấu hiệu như: trễ kinh, da mặt nám, bầu vú có hạt nổi lên, tăng cân, ngất xỉu, chảy máu cam…

dấu hiệu có thai
Hầu hết những người mang bầu đều có dấu hiệu tăng cân

Thực tế, không phải mẹ nào cũng xuất hiện đầy đủ hết tất cả những dấu hiệu có thai đã được kể trên, mà chỉ xuất hiện một hoặc vài dấu hiệu.

Qua bài viết này, Celeb Wedding muốn gửi thông điệp tới những người làm bố mẹ tương lại, hãy dành thời gian tìm hiểu những dấu hiệu có thai sớm nhất từ đó sẽ có cách xử trí tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here