Trang chủ » Gia Đình » Sức Khỏe Gia Đình » Giải đáp: Có thai bao lâu thì siêu âm được?

Giải đáp: Có thai bao lâu thì siêu âm được?

 

Mang thai là một niềm vui mà cặp vợ chồng nào cũng mong đợi . Trong đó, việc siêu âm là bước quan trọng để mẹ bầu biết được quá trình phát triển của thai nhi. Vậy có thai bao lâu thì siêu âm được?

Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung?

Để giải đáp câu hỏi có thai bao lâu thì siêu âm được, trước hết, chị em cần  hình dung rõ hơn về quá trình thụ thai.

Theo các nghiên cứu cho biết sau khi được thụ tinh 6 – 8 ngày thì trứng bắt đầu làm tổ trong buồng tử cung. Quá trình làm tổ của trứng cần mất khoảng từ 7 – 10 ngày, kết thúc vào khoảng ngày thứ 14 – 16 sau ngày thụ tinh.

có thai bao lâu thì siêu âm được
Trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung sau 6 đến 8 ngày

Lúc này, thai đã bắt đầu hình thành trong tử cung rồi. Nhưng cần có thời gian để phôi thai dính, bám rễ, chui qua lớp biểu mô, nằm sâu trong lớp đệm và phát triển lớn lên.

>>> Xem thêm: Lý giải hiện tượng có thai nhưng không có dấu hiệu gì

Đáp án chính xác cho câu hỏi có thai bao lâu thì siêu âm được

Căn cứ vào khoảng thời gian trứng được thụ tinh, khi bạn trễ kinh khoảng 2 tuần thì thai nhi có thể dao động từ 4 đến 5 tuần tuổi rồi đấy.

Đây cũng chính là mốc thời gian bác sĩ khuyên bạn nên đi siêu âm lần đầu tiên. Vì vậy, các mẹ bầu có thể siêu âm thai tại thời điểm thai được 5 tuần tuổi . Lúc này thai mới lớn đủ để máy siêu âm phát hiện được.

Cũng có trường hợp, thai đã ở  tuần thứ 5 nhưng vẫn chưa thấy thai trong tử cung. Đây có thể do bị mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra có thể do một số nguyên nhân như  phôi thai chậm, khó phát hiện. Cho bên, việc xác định chính xác thời điểm có thai bao lâu thì siêu âm được là khác nhau ở mỗi mẹ bầu.

Nhưng đến tuần thứ 7 thì các mẹ có thể yên tâm siêu âm. Vì khi đó phôi thai đã khá lớn, mẹ bầu đã có thể nghe cả tim thai rồi đấy.

Khám thai lần đầu là khám những gì

Thông thường, lần khám thai lần đầu cũng chính là lúc mẹ bầu biết được có thai bao lâu thì siêu âm được.  Các bác sĩ sẽ hỏi thăm tình hình sức khỏe của bà bầu từ trước tới giờ. Ví dụ các bị bệnh lý về nội khoa, ngoại khoa và sản khoa. Cơ địa của bạn có bị dị ứng khi uống thuốc, tiêm thuốc hoặc ăn thức ăn gì hay không.

có thai bao lâu thì siêu âm được
Siêu âm thai lần đầu rất quan trọng với mẹ bầu

Ngoài ra, bà bầu còn được khám tổng quát hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh. Đặc biệt là khám cơ quan sinh sản để biết chính xác tình hình của thai nhi.

Sau đó, bà bầu được chỉ định siêu âm thai để đánh giá tình hình thai, bao gồm: Vị trí nằm của thai, đánh giá tử cung và phần phụ. Qua siêu âm, mẹ bầu có thể thấy được hình ảnh túi thai trong buồng tử cung, có hình ovan, đo được đường kính túi thai.

>>> Xem thêm: Có thai không nên làm gì? Bật mí 10 việc; cấm kỵ

Các hình thức siêu âm thai

Nếu mẹ bầu đã biết có thai bao lâu thì siêu âm được, thì sẽ được bác sĩ siêu âm với phương pháp phù hợp với tuần thai.

Siêu âm đầu dò âm đạo có thể phát hiện túi thai trong tử cung khi thai lúc 4-5 tuần.

có thai bao lâu thì siêu âm được
Mô phỏng quá trình siêu âm thai bằng đầu dò âm đạo

Siêu âm qua thành bụng thì có thể phát hiện túi thai trong tử cung muộn hơn một chút, thông thường là từ 6-7 tuần. Tuy nhiên, kết quả hình ảnh siêu âm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ phân giải của máy siêu âm, vị trí đặt đầu dò.

Trường hợp bạn  siêu âm đường bụng thì còn phụ thuộc vào lượng nước tiểu trong bàng quang, độ dày của thành bụng …Chính vì vậy không phải với bất cứ trường hợp nào siêu âm cũng có thể phát hiện được túi thai trong tử cung từ lúc 6 tuần.

Tầm quan trọng của lần khám thai đầu tiên

Việc khám thai lần đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng, đặc biệt các cặp vợ chồng mang thai bé đầu tiên. Bởi qua siêu âm thai, bác sĩ mới đánh giá được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, xác định người mẹ có thai hay không. Mẹ bầu cũng sẽ biết được thai có nằm trong tử cung hay không.

Nếu trường hợp không may thai nằm ngoài tử cung , thì mẹ bầu cũng có được sự giúp đỡ kịp thời của bác sĩ, để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Đồng thời, mẹ bầu sẽ biết được tình trạng thai qua việc quan sát túi thai, biểu hiện vòng sáng xung quanh túi thai. Liệu túi thai có hiện tượng bóc tách hay không, túi thai có nằm đúng vị trí hay không?

Cuối cùng, bác sĩ sẽ lập kế hoạch khám thai định kỳ cho người mẹ và người bố tương lai. Mẹ bầu sẽ được tư vấn về chế độ ăn, làm việc, nghỉ ngơi, vệ sinh thân thể, và sinh hoạt vợ chồng.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm máu khi mang thai hết bao nhiêu tiền?

Trong những trường hợp người mẹ có bệnh lý đi kèm hoặc thai nhi có vấn đề, bác sĩ sẽ kịp thời đưa ra hướng giải quyết cho mẹ bầu.

Tóm lại, chị em hãy ước chừng thời điểm có thai bao lâu thì siêu âm được, để đi khám thai lần đầu. Đây là lần khám có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ . Điều này sẽ giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị tâm lý để bắt đầu quá trình làm mẹ. Hy vọng bài viết là nguồn thông tin bổ ích cho các chị em.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top