Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Là câu hỏi của nhiều bà mẹ khi mang thai, đặc biệt là với người phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ.

Mang thai là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Hơn ai hết, mẹ luông mong muốn thai nhi của mình được an toàn, khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Qúa trình mang thai bao gồm 3 tháng đầu: 2 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, mỗi giai đoạn đều có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn monh manh, lúc này thai nhi đang hình thành và phát triển. Do đó, những tác nhân bên ngoài hay bên trong đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Những loại trái cây không tốt

Trước tiên, mẹ bầu cần phải xem xét những loại trái cây không nên bổ sung trong giai đoạn này.

Đu đủ

Đây là loại trái cây có hàm lượng enzym tốt cho tiêu hóa nhưng lại kích thích các cơ trơn hoạt động co thắt mạnh, kích thích các tuyến sữa gây tiết sữa. Tử cung cũng là một khối cơ trơn và mong manh trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nếu như mẹ ăn đu đủ dạng chín hay chưa chín đều làm co thắt tử cung, dễ sẩy thai. Do vậy, bà bầu không nên ăn đu đủ ở bất kỳ dạng nào trong thời gian này.

mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì
Ăn đu đủ sẽ khiến tử cung co bóp, dễ sẩy thai

Dứa gai (thơm)

Loại trái cây này có hàm lượng vitamin C và enzym khá cao, có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong dứa gai còn có hàm lượng bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung của bạn co bóp. Vì vậy, trong thời gian 3 tháng đầu mang thai,  nếu không cẩn thận khi ăn dứa có thể sẽ sẩy thai.

Nhãn

Trong nhãn có hàm lượng glucose lớn, ăn nhiều nhãn khiến đường huyết tăng cao, dễ gây táo bón, nổi mụn nhiều.

Bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn nhãn, tránh táo bón, đặc biệt là với những người có tiền sử tiểu đường.

3 tháng đầu mang thai không nên ăn gì? Những loại rau nên hạn chế

Không chỉ có trái cây, một số loại rau dưới đây cũng cần được bà bầu chú ý:

Rau răm

Rau răm có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn như dứa gai. Do đó, bà bầu không nên ăn rau răm khi mang thai 3 tháng đầu.

Rau ngót

Đây là loại rau ngon được nhiều người ưa thích. Rau ngót có hàm lượng vitamin, sắt và chất xơ. Tuy nhiên, thành phần papaverin trong rau ngót lại làm mềm tử cung, khiến tử cung co bóp. Đây là tác động xấu ảnh hưởng tới thai nhi. Để không ảnh hưởng tới thai nhi, mẹ bầu không nên ăn rau ngót trong thời gian này.

mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì
Trong giai đoạn 3 tháng đầu, bà bầu nên kiêng ăn rau ngót

Khổ qua

Một trong những loại rau có nhiều hàm lượng vitamin và chất xơ. Tuy nhiên trong chất đắng của khổ qua lại có hàm lượng quinin, vicine, monodicine gây động thai, co bóp tử cung.

Ngải cứu

Ngải cứu được xem là vị thuốc nam có tác dụng an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sảy thai.

Chùm ngây

Hormone alpha-sitosterol trong rau chùm ngây cực độc với bà bầu thời kỳ 3 tháng đầu. Nếu ăn thường xuyên rau chùm ngây trong 3 tháng đầu sẽ khiến thai bất ổn và rất khó giữ được thai.

Rau sam

Đây là một trong những loại rau tối kỵ không dành cho phụ nữ mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu.

Thực tiễn cho thấy, rau sam mang tính hàn cao, khiến cho cơ trơn tử cung co bóp quá đà dẫn tới sảy thai.

Mới mang thai không nên ăn gì? Thực phẩm uống cần tránh

Không chỉ có trái cây, rau mà thực phẩm uống như café, rượu bia cũng không tốt với mẹ bầu thời kỳ 3 tháng đầu.

Café có thể khiến bạn sẩy thai hoặc làm cho thai chậm phát triển, do café có tính kích thích, gây hưng phấn khi mất ngủ. Theo các chuyên gia uống café, nếu uống 5 ly trong 1 ngày thì tỷ lệ sẩy thai tương ứng gấp 3,4 lần người không uống café.

mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì
Cafe có chất kích thích, dễ gây sẩy thai

Sử dụng rượu bia: Những đồ uống có cồn khiến cho thai nhi dị tật, thai chậm phát triển.

Hành động bà bầu nên kiêng 3 tháng đầu

Bên cạnh việc ăn uống thì  bà bầu  tháng đầu cũng chú ý nên hạn chế những ành động dưới đây:

  • Hạn chế leo trèo, bê vác vật nặng ảnh hưởng tới thai nhi;
  • Cúi gập người lên xuống, tránh tình trạng bị hoa mắt, chóng mặt do hiện tượng máu tụ lên não;
  • Tránh ngồi bắt chéo chân dẫn tới tình trạng máu lưu thông xuống chân, gây tê chân. Ngoài ra, hiện tượng bắt chéo chân còn làm giãn tĩnh mạch khi mang thai;
  • Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế, cũng không nên ngồi xuống đột ngột;
  • Không được tiếp xúc với hóa chất độc hại như: thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt muỗi, hóa chất làm đẹp…

Tóm lại, 3 tháng đầu mang thai là giai đoạn hết sức quan trọng với bà bầu và thai nhi. Với những thông tin mà Celeb Wedding chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp các mẹ bầu trả lời được câu hỏi “mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?” Chúc bạn mẹ tròn con vuông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here