Mang thai là niềm vui, hạnh phúc của người phụ nữ. Hơn ai hết, mẹ mong muốn thai nhi luôn được khỏe mạnh. Vậy mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì?

Ăn uống lành mạnh, khoa học với thai phụ vô cùng quan trọng, bởi mẹ khỏe thì con khỏe. Tất cả những gì mẹ ăn đều góp phần vào sự phát triển và tăng trưởng của bé, đặc biệt là giai đoạn giữa thai kỳ. Vậy mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.

Mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì?

Mẹ bầu nên hạn chế thực phẩm này khi mang thai ở tháng thứ 6:

Thực phẩm chưa nấu chín

Mẹ bầu nên đảm bảo thịt phải được nấu chín kĩ, nếu ăn thực phẩm sống sẽ chứa vi khuẩn gây bệnh cho mẹ và bé.

Không kể thịt, các thực phẩm khác nếu không được nấu chín kĩ cũng gây hại cho sức khỏe của bạn.

mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì
Thực phẩm chưa được nấu chín chứa vi khuẩn, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi

Pho mát không tiệt trùng

Nhất định mẹ bầu phải tránh phô mát mềm, bởi thực phẩm này chưa được tiệt trùng chứa vi khuẩn gây bệnh.

Nếu có thể, mẹ bầu nên chọn loại phô mát cừng, chứa ít nước và vi khuẩn, hạn chế gây bệnh cho thai nhi.

Đồ ăn cay

Sẽ có lúc mẹ muốn ăn thứ gì đó cay nóng, hoặc có thói quen cay nóng khiến bạn thèm thuồng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh các món ăn quá cay, nó có thể gây hỏng dạ dày khiến mẹ khó tiêu và khó chịu khi mang thai.

mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì
Nếu ăn quá cay, mẹ bầu không chỉ mắc bệnh táo bón, trĩ mà còn dẫn tới tình trạng hỏng dạ dày

Caffeine

Không chỉ có rượu bia, nước trái cây đóng hộp mà đồ uống chứa caffein như cà phê, nước uống có gas cũng gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Do đó, bạn nên tránh thực phẩm này trong thời gian mang thai.

Rượu bia và thuốc lá

Mẹ bầu không nên uống nhiều rượu bia, sử dụng thuốc lá trong thời gian mang thai. Bởi nguy cơ chết thai, chậm phát triển thai nhi, sinh con non dễ sảy ra khi sử dụng 2 thành phần này. Đây được xem là thực phẩm nằm trong danh sách cấm khi mang thai

mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì
Rượu bia, thuốc lá nằm trong danh sách thực phẩm cấm sử dụng trong thời gian mang thai

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Nhóm cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá ngừ, cá trích… Mẹ nên tránh ăn thực phẩm này để không gây dị tật bẩm sinh thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh thai nhi.

Nếu thèm thuồng, mẹ bầu nên ăn loại cá ngọt, vừa tốt cho thai nhi lại không chứa thủy ngân, đảm bảo an toàn.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6

Ngoài những thực phẩm có hại trên, mẹ bầu nên chú ý chế độ dinh dưỡng thai nhi, cụ thể:

Thực phẩm giàu protein

Đây là chất dinh dưỡng không thể thiếu của bà bầu trong suốt thai kỳ, protein không chỉ tốt cho cơ thể mẹ mà còn có tác dụng hỗ trợ sự phát triển thai nhi.

Những thực phẩm giàu protein như ngũ cốc, trứng, thịt gia cầm, lúa mì, bắp, chế phẩm từ đậu nành, các loại đậu… mẹ bầu nên bổ sung trong thực phẩm ăn uống hàng ngày.

mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì
Mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu protein suốt thời gian mang thai để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi

Thực phẩm chứa carbohydrate

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6, mỗi ngày mẹ bầu nên có 1-2 phần ăn có chứa carbohydrate. Những thực phẩm chứa dưỡng chất này như khoai tây, mì ống, bắp ngọt, hạt, quả hạnh nhân, yến mạch…

Sản phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai… được tiệt trùng là thực phẩm giàu canxi, protein rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Lượng canxi giúp xương bé phát triển chắc khỏe, nếu mẹ lo lắng tăng cân khi nạp quá nhiều sữa thì nên chọn loại ít béo hoặc không béo.

Các loại rau xanh

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ bầu, đặc biệt là giai đoạn tháng thứ 6, khi bụng bầu ngày càng lớn.

Những loại rau giúp mẹ bầu bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất … giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh, đồng thời cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai.

Những loại rau mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai như củ cải, bắp cải, măng tây, rau bina, đậu xanh, cà chua…

mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu với mỗi mẹ bầu, bởi hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi

Trái cây tươi

Là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp nguồn vitamin tốt lành cho mẹ bầu. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong trái cây tươi có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ bầu chống lại những vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, chị em nhớ bổ sung các trái cây như: chuối, nho, kiwi, táo, lê, bưởi…

Nước

Mỗi ngày mẹ bầu nên uống đủ nước mỗi ngày. Ngoài nước lọc, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm nước ép trái cây, nước rau luộc, canh… để đảm bảo dưỡng chất đầy đủ cho mẹ bầu và thai nhi.

Theo các chuyên gia sản phụ, mẹ bầu nên uống 6-8 ly nước mỗi ngày để đảm bảo nguồn nước trong cơ thể giúp máu lưu thông tốt, thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Như vậy, bài viết trên đã giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về vấn đề mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì? Hi vọng, mẹ bầu sẽ có được chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là giai đoạn tháng thứ 6.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here