Mẹ bầu tháng thứ 8 nên ăn đa dạng thực phẩm để tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng cho sự phát triển thai nhi, đồng thời chuẩn bị tốt giai đoạn nước rút.

Ở tháng thứ 8, thai nhi phát triển nhanh chóng về kích thước và cân nặng tạo sức ép không nhỏ tới khoang bụng của bà bầu. Chị em cũng thường xuyên đối mặt với chứng ợ hơi, táo bón giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba này.

Việc chia khẩu phần ăn thành từng bữa nhỏ là giải pháp hiệu quả giúp bà bầu và thai nhi nhận được nguồn dinh dưỡng theo nhu cầu. Để cụ thể hơn về nhóm thực phẩm nên và không nên ăn, mẹ bầu tháng thứ 8 hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mẹ bầu tháng thứ 8 cần chú ý điều gì?

  • Nghỉ ngơi: Đây là khoảng thời gian mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nhất, tinh thần luôn trong tình trạng hồi hộp. Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 nhất định phải dành thời gian nghỉ ngơi cả ban ngày lẫn đêm, nếu có vận động nên thực hiện nhẹ nhàng.
  • Chuẩn bị tốt để sinh con: Tháng thứ 8, nên cần chuẩn bị những thứ cần thiết trước khi sinh như: tả, quần áo trẻ sơ sinh…Cần tập luyện quá trình sinh con cùng bác sĩ như tập thở, xoa bóp, các động tác áp chế khi sinh để việc sinh con diễn ra thuận lợi.
  • Chú ý vệ sinh sạch sẽ: Trong thời gian này, âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch và khí, do đó, mỗi ngày cần vệ sinh sạch sẽ phía ngoài âm đạo, rửa sạch và thay bang vệ sinh (nếu cần).
  • Khi gần đến ngày sinh, phụ nữ mang thai cần duy trì việc khám thai theo tuần. Ngoài ra, nếu như chân thai phù, có hiện tượng đau đầu, tim khó chịu… cần nhập viện ngay.
  • Chú ý âm đạo bị chảy máu: Có rất nhiều nguyên nhân âm đạo bị chảy máu giai đoạn cuối thai kỳ, có thể do vị trí thai từ trước, do sinh non, tử cung bị vỡ. Khi đó người mẹ cảm thấy bị đau ở bụng, cần được đưa tới bệnh viện ngay nếu có triệu chứng này.
mẹ bầu tháng thứ 8
Mang thai tháng thứ 8 cần chú ý tới thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị việc sinh nở thật tốt

Mang thai tháng thứ 8 nên ăn gì?

Mẹ bầu tháng thứ 8 cần được bổ sung những dưỡng chất như sau:

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Trong những tháng cuối thai kỳ, việc quan trọng của mẹ bầu là ăn nhiều những thực phẩm chứa sắt và canxi. Khi sinh con, lượng máu của mẹ mất đi khá nhiều, vì vậy mẹ cần đảm bảo bổ sung đủ chất sắt từ trong thai kỳ. Ngoài ra, canxi cũng giúp xương và răng của thai nhi được phát triển tốt.

Những thực phẩm giàu chất sắt, canxi mẹ nên bổ sung như: các loại rau xanh thẫm, quả mọng, hoa quả sấy khô, lòng đỏ trứng gà, thịt nạc, cá, sản phẩm từ sữa…

mẹ bầu tháng thứ 8
Mang thai tháng thứ 8 mẹ bầu nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Thực phẩm giàu carbohydrate, protein, chất béo

Vào tháng cuối thai kỳ, lượng chất béo mà thai nhi cần là rất lớn, chúng có tác dụng tích tụ lượng mỡ dưới da. Vì vậy, mẹ chớ bỏ qua thực phẩm: thịt nạc, lòng trắng trứng, đậu phụ, thịt gà, sữa…

Thực phẩm giàu carbohydrate như: khoai tây, ngũ cốc, khoai lang, hạt đậu, quả mọng…

Thực phẩm giàu chất béo như: trứng, cá, đậu phộng…

Thực phẩm giàu chất xơ cũng là nhóm dinh dưỡng rất quan trọng với mẹ bầu, chúng có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón. Những loại thực phẩm giàu chất xơ mẹ bầu nên bổ sung như: đậu đen, bơ, gạo lức, bánh mỳ, súp lơ, bông cải xanh…

Mẹ bầu tháng thứ 8 nên tránh ăn gì?

Ngoài những thực phẩm cần được bổ sung như kể trên thì mẹ bầu mang thai tháng thứ 8 cũng nên tránh ăn những đồ ăn như sau:

Không ăn đồ tái sống

Khẩu hiệu không ăn đồ tái sống chắc mẹ bầu nào cũng biết ngay từ khi mang bầu, tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi khỏe mạnh và hình thành đầy đủ các bộ phận, mẹ có thể thoải mái ăn bất kỳ thứ gì.

Thực tế, nếu mẹ bầu ăn đồ tái sống dễ nhiễm khuẩn, vì chúng có thể chứa ký sinh trùng hoặc khuẩn E.coli. Chị em cũng nên nói không với thực phẩm trong tủ lạnh, thức ăn đóng gói sẵn hoặc thực phẩm có nhiều chất phụ gia, đồ ăn sẵn.

mẹ bầu tháng thứ 8
Mẹ bầu nói không với thực phẩm tái sống để không ảnh hưởng tới thai nhi

Mẹ bầu cần tiếp tục xây dựng cho mình chế độ ăn giàu sắt, canxi, protein… giúp thai nhi có đầy đủ dưỡng chất, phát triển tốt nhất.

Đồ ăn cay

Những món ăn cay có thể tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên tiêu thụ lượng vừa đủ, không nên ăn quá cay vì chúng có thể khiến mẹ bầu gặp phải các vấn đề dạ dày và cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu.

Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ

Mẹ bầu nên hạn chế hấp thụ những thức ăn nhiều dầu mỡ, các loại bột để tránh gây khó khăn trong việc sinh nở của mình. Trong suốt quá trình mang thai, không nên ăn thức ăn quá mặn như: dưa muối, cà muối… đặc biệt là những mẹ bầu mắc bệnh huyết áp cao hoặc phù thũng.

Như vậy, mẹ bầu tháng thứ 8 đã bổ sung cho mình những kiến thức về chế độ dinh dưỡng cũng như lưu ý trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 này. Chúc mẹ bầu sức khỏe tốt, thực hiện kế hoạch “vượt cạn” thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here