Trang chủ » Gia Đình » Sức Khỏe Gia Đình » Những dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng mà bạn nên biết

Những dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng mà bạn nên biết

Thời kỳ mang thai là lúc người phụ nữ có nhiều sự thay đổi trong cơ thể nhất. Khi mới bắt đầu có thai, có thể sẽ báo hiệu cho bạn biết. Bạn chỉ cần quan sát các dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng để có những phán đoán và cách chăm sóc phù hợp.

Bạn có biết quan hệ vào ngày nào là dễ có thai nhất không?

Trong thực tế thì không phải cứ quan hệ là người phụ nữ sẽ có thể mang thai được. Khả năng thụ thai thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bởi một người phụ nữ bình thường sẽ trải qua nhiều chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Có những giai đoạn không thể đáp ứng được các điều kiện thuận lợi để thụ thai thành công. Ngược lại có những giai đoạn lại hội tụ được đầy đủ tất cả các yếu tố đó.

dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng

Bạn có biết quan hệ vào ngày nào là dễ có thai nhất không?

Để việc thụ thai thành công thì việc quan hệ tình dục vào thời điểm thuận lợi có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó có thể giúp nâng cao quá tỷ lệ mang thai thành công.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường được chia làm 3 giai đoạn chính. Có thể kể tên dưới đây:

Giai đoạn nang noãn: Đây là giai đoạn mà trong cơ thể người phụ nữ xảy ra một số hiện tượng sinh lý. Trong những ngày hành kinh, cơ thể sẽ đào thải nội mạc của tử cung ra ngoài. Tiếp đó sẽ thúc đẩy quá trình hình tái tạo và hình thành nên một lớp nội mạc mới. Đây là quá trình bình thường để chuẩn bị cho việc chị em có thể mang thai sau này. Ngoài ra trong giai đoạn này, cơ thể sẽ tiết ra một số loại hormone để kích thích sự phát triển của các nang trứng.

Giai đoạn thời kỳ rụng trứng: Đây là giai đoạn mà trứng đã chín và tiến hành rụng xuống. Khi trứng rụng, các vòi trứng sẽ tiến hành hoạt động đón và bắt trứng rơi vào ống noãn. Trứng sau khi rụng nếu không kết hợp được với tinh trùng để phát triển thành phôi thai thì nó chỉ có thể tồn tại trong khoảng 24 giờ đồng hồ.

dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng

Các giai đoạn kỳ kinh

Giai đoạn hoàng thể: Đây được xem là giai đoạn mà trứng đã rụng và nội mạc của tử  cung cũng bắt đầu có những thoái hoá nhất định. Chính bởi vậy mà các điều kiện thuận lợi cho việc mang thai trong giai đoạn này không còn nữa. Vì vậy nếu như nữ giới có quan hệ trong giai đoạn này thì khả năng thụ thai thành công cũng không cao.

Để có thể tiến hành thụ thai thành công thì việc lựa chọn được thời điểm quan hệ đúng ngày trứng rụng là quan trọng nhất. Vì vậy những chị em đang có ý định mang thai nên tính toán thời gian hợp lý để nắm bắt được cơ hội làm mẹ trong khoảng thời gian này nhé.

Còn ngược lại, đối với chị em nào mà chưa có ý định làm mẹ hoặc chưa sẵn sàng cho quá trình này thì nên lưu ý. Tránh quan hệ tình dục với bạn đời của mình trong những ngày trứng rụng.

Một lưu ý dành cho các bạn đó chính là nếu bạn có quan hệ trước ngày trứng rụng một vài ngày mà không sử dụng các biện pháp an toàn thì khả năng có thai vẫn khá cao nhé. Lý do chính là tinh trùng có thời gian sống trong môi trường âm đạo của người phụ nữ từ khoảng 3 – 5 ngày trước khi chết. Đây là lý do khi trứng rụng thì nó vẫn có cơ hội kết hợp với tinh trùng để hình thành phôi thai.

Ngoài ra, có một số chị em do tác động của việc hưng phấn khi quan hệ. Nó có thể khiến cho trứng bị rụng sớm hơn vài ngày. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải lo ngại gì cả.

>>>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu thụ thai thành công

Cách tính ngày rụng trứng để có thể dễ thụ thai 

Nếu bạn chưa biết cách tính ngày trứng rụng để thụ thai thì có thể áp dụng một số cách tính sau đây nhé. Phương pháp này áp dụng cho các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để cho bạn dễ thụ thai

Vì mỗi chị em có một chu kỳ kinh nguyệt với số ngày khác nhau. Nên ta gọi tổng số ngày để diễn ra một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là A. Còn ngày rụng trứng ta gọi là B. Trong đó giai đoạn hoàng thể sau khi rụng trứng luôn kéo dài khoảng 14 ngày. Chính bởi vậy nên ta có công thức:

Ngày rụng trứng: B= A-14.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ hiểu hơn.

Ví dụ: Nếu như bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn kéo dài 31 ngày thì ngày rụng trứng được tính:

Ngày rụng trứng = 31-14 = 17.

Từ đó có thể suy ra được ngày rụng trứng của bạn sẽ rơi vào ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Những lưu ý khi áp dụng cách tính chu kỳ của kinh nguyệt

Phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt này được đánh giá là có độ hiệu quả và chính xác cao. Tuy nhiên cách tính này chỉ có thể áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Còn với những người chu kỳ không đều thì không nên sử dụng phương pháp này.

Thay vào đó, một phương pháp được đề xuất dành cho bạn đó chính là nên sử dụng các loại que thử rụng trứng. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra dịch nhầy âm đạo hoặc kiểm tra thân nhiệt của cơ thể… Những phương pháp này cũng có thể giúp bạn tính ra ngày rụng trứng của bản thân đấy.

>>>> Tham khảo thêm: 11 Dấu hiệu mang thai dễ nhận biết và chính xác trên cơ thể

Sau khi tính toán chính xác được ngày rụng trứng và tiến hành quan hệ để thụ thai. Muốn biết mình đã có thai rồi hay chưa thì các bạn có thể căn cứ vào dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng dưới đây:

Đau ngực là dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng

Khi phụ nữ mới có thai thì dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng đầu tiên mà bạn có thể thấy được đó chính là cảm giác ngực ngứa ran, căng cứng như kiểu có kim châm. Đặc biệt là xung quanh khu vực núm vú bắt đầu xuất hiện tình trạng thâm.

dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng
Đau ngực là dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng

Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu là do các hormone được tiết ra trong thai kỳ làm cho lượng máu được cấp đến cho bộ ngực của bạn nhiều hơn. Nó khiến cho bộ ngực của bạn chưa thích ứng kịp gây nên những tình trạng trên.

Màu sắc của âm hộ và của âm đạo thay đổi

Đây cũng được xem là dấu hiệu có thai sớm nhất sau ngày rụng trứng mà bạn có thể lưu ý. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, màu sắc của âm hộ và cả của âm đạo sẽ có những sự thay đổi nhất định. Hiện tượng này thường xảy ra từ khoảng 7 ngày đến 4 tuần của thai kỳ. Nó sẽ xuất hiện cùng với những dấu hiệu khác mà bạn nên lưu ý.

dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng

Màu sắc của âm hộ và cả của âm đạo thay đổi

Mới đầu âm hộ và âm đạo của chị em phụ nữ sẽ có màu hồng. Tuy nhiên sau đó màu sắc sẽ chuyển sang tím đỏ thẫm khi thai nhi bắt đầu phát triển. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do lượng máu được gia tăng vận chuyển đến các mô.

Đồng thời với hiện tượng này là tiết dịch của âm đạo sẽ ra nhiều hơn bình thường. Điều này không đáng lo ngại vì nó thường rất vô hại. Bạn đừng vì điều này mà sử dụng các biện pháp thụt rửa gây kích ứng hoặc phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của âm đạo.

Xuất hiện cảm giác thèm ăn

Thèm ăn hơn cũng là một trong những dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng mà bạn nên lưu ý. Lúc này cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng để nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi nên ham muốn ăn uống của  phụ nữ sẽ tăng lên.

dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng

Xuất hiện cảm giác thèm ăn

Đồng thời trong giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy như trong miệng của mình có mùi vị của kim loại. Cơ thể người phụ nữ sẽ phản ứng nhạy cảm với một số loại mùi hoặc một số loại thức ăn hơn.

Có lẽ nguyên nhân chính là do Hormone progesterone của cơ thể được tiết ra nhiều nên gây ra tình trạng trên. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý để tránh nhầm lẫn với viện tượng xảy ra trong kỳ kinh nguyệt bình thường nhé.

Với một số chị em đặc biệt nhạy cảm hoặc do cơ địa thì lại xảy ra tình trạng chán ăn. Nhất là những người có tình trạng ốm nghén nghiêm trọng. Vì vậy để có đầy đủ dưỡng chất và giúp mẹ không bị nôn ra khi ăn. Các bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm làm giảm cảm giác ốm nghén. Đừng nên lựa chọn những loại thực phẩm bạn thèm ăn mà có mùi nồng dễ khiến cho tình trạng ốm nghén nặng hơn.

>>>> Tham khảo thêm: Những dấu hiệu có thai sau sinh nào báo hỷ cho bạn?

Các dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng khác

Ngoài ra trong giai đoạn mang thai, người phụ nữ còn có rất nhiều những  dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng khác. Một số các dấu hiệu điển hình như ốm nghén, mệt mỏi, mất kinh, đau lưng, co thắt tử cung… Chị em nên lưu ý và kiểm tra lại để chắc chắn.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn các dấu hiệu có thai sau 7 ngày rụng trứng. Những dấu hiệu này khá điển hình với các chị em mang lại. Nó có thể xuất hiện riêng lẻ từng dấu hiệu hoặc có thể xuất hiện cùng lúc nhiều dấu hiệu với nhau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top