Có thai bao nhiêu tuần thì sinh? Thật khó để trả lời chính xác câu hỏi này. Bởi nó căn cứ vào tình trạng sức khỏe và thể trạng của mỗi mẹ bầu.

Ngày dự sinh là vấn đề được các bà mẹ quan tâm khi mang thai. Xác định chính xác có thai bao nhiêu tuần thì sinh giúp mẹ bầu có thời gian để chào đón thành viên mới trong gia đình. Đây cũng là thông tin hữu ích giúp mẹ bầu nắm bắt được quá trình phát triển của thai nhiêu theo từng giai đoạn.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Theo chuyên gia sản khoa, thai bình bình thường kéo dài từ 38-40 tuần. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi thai nhi mẹ bầu có thể sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh khoảng từ 1-2 tuần.

Nguyên nhân khiến cho mẹ sinh không đúng ngày, đúng tuần là do yếu tố tâm lý, sự kích thích của các yếu tố bên ngoài.

Với những người mang thai lần đầu, thai nhi thường chào đời sớm hơn so với dự kiến 6-10 ngày.

Theo thống kê, 80% bà bầu sinh con  trong khoảng tuần thai 37-42, 11% mẹ bầu sinh sớm trước 37 tuần do vấn đề về tử cung hoặc thai nhi, 9% trường hợp mẹ bầu sinh con sau 40 tuần.

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp mang thai 42 tuần mới sinh. Những trường hợp 40 tuần vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ nên đi khám bác sĩ và thực hiện những phương pháp giục sinh.

có thai bao nhiêu tuần thì sinh
Có thai bao nhiêu tuần thì sinh phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng của mẹ bầu

Có thai bao nhiêu tuần thì sinh? Cách tính ngày dự sinh chính xác

Để tính chính xác ngày dự sinh, mẹ bầu cần nắm rõ chính xác thời điểm thụ thai. Tuy nhiên, thông tin này ngay cả các chuyên gia sản khoa cũng không thể đưa ra chính xác thời điểm dự sinh.

Các tính ngày dự sinh chính xác đơn giản là cộng thêm 40 tuần hoặc 280 ngày vào ngày kinh cuối. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều như 28 ngày. Vì vậy, nếu tính dự sinh theo cách này, ngày dự sinh chính xác là rất khó mà thường chênh lệch từ 1-2 tuần.

Việc dự đoán có thai bao nhiêu tuần thì sinh sẽ dễ dàng và chính xác với trường hợp mẹ thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản. Vì trong quá trình thụ tinh nhân tạo bác sĩ có thể biết chính xác thời điểm thụ thai như thế nào, tốc độ phát triển của phôi thai ra sao.

Có thai bao nhiêu tuần thì sinh đủ tháng?

Theo chuyên gia sản khoa, trẻ sơ sinh đủ tháng chào đời nằm trong giai đoạn 38-42 tuần. Tuy nhiên, cách tính tuổi thai mới cho thấy, ngay cả khi chào đời ở tuần thứ 38, trẻ cũng được xem là sinh sớm.

Nghiên cứu của chuyên gia khoa sản ở American College cho biết, thai nhi đủ tháng sẽ chào đời trong khoảng từ 39-40 và 6 ngày sau đó. Nếu thai nhi chào đời trong khoảng thời gian từ 37-3 tuần 6 ngày được gợi là sinh sớm

có thai bao nhiêu tuần thì sinh
Theo các chuyên gia, sinh trong thời điểm tuần thứ 39-40 là sinh đủ tháng

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Đại học Harvard cũng cho biết, thời điểm mang thai 39 tuần là lúc mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất và thuận lợi nhất.

Những trường hợp bất thường, các chuyên gia khuyến cáo mẹ sinh mổ và chọn ngày sinh tuyệt đối không nên xảy ra trước 39 tuần tuổi.

Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Columbia và bệnh viện New York cho biết, những trẻ sơ sinh chào đời ở tuần 37-38 đều có kết quả học tập kém hơn so với những trẻ sinh ở tuần thứ 39-40.

Những dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu phải thuộc lòng

Hầu hết mẹ bầu đều có dấu hiệu này khi chuẩn bị sinh:

Dịch nhầy bất thường

Trong khoảng thời gian mang thai, cổ tử cung đóng và làm dày bởi lớp chất nhầy ngăn ngừa viêm nhiễm ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, khi mẹ bầu gần tới ngày sinh, cổ tử cung cũng giãn ra và mềm để em bé được ra ngoài thuận tiện. Lúc này lớp dịch ngày bị phá vỡ và chảy máu ra ngoài nhiều.

Mẹ bầu chú ý thấy dịch nhầy chảy ra  nhiều, đặc và có kèm theo các tia máu là dấu hiệu sắp sinh.

Bụng đột nhiên tụt xuống so với bình thường

Khi mang thai, thai nhi to lên khiến mẹ cảm giác khó thở hơn. Vì vậy, khi bé tụt xuống sâu vùng xương chậu tức bé chuẩn bị ra đời, lúc này mẹ sẽ có cảm giác thoải mái hơn nhưng lại có triệu chứng đi tiểu nhiều hơn trước.

Các cơ co thắt mạnh hơn, nhiều hơn

Các cơn co thắt chính là dấu hiệu mẹ sắp sinh em bé. Nhiều trường hợp phải trải qua cơn co thắt trong vài tuần hoặc trước 1 tháng khi sinh. Lúc này mẹ thường có triệu chứng đau tức khi các cơn co thắt tử cung siết chặt để chuẩn bị chào đón em bé ra đời.

Nhiều người băn khoăn, lo lắng về nhận biết cơn co thắt chuyển dạ thật hay giả. Cách phân biệt là nếu mẹ thay đổi tư thế nhưng các cơn co thắt không biến mất. Lúc đầu cơn co thắt ở lưng sau đó chuyển xuống bụng dưới và xuống cẳng chân thì đó là dấu hiệu sắp sinh.

có thai bao nhiêu tuần thì sinh
Khi xuất hiện những cơn co thắt mẹ bầu nên đến bệnh viện, vì đó có thể là dấu hiệu sắp sinh

Mẹ bị vỡ ối

Đây là dấu hiệu cuối cùng báo hiệu hiện tượng sắp sinh của bất kỳ mẹ bầu nào cũng nhận thấy. Lúc này mẹ nên đến ngay bệnh viện và thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đến đây, Celeb Wedding tin chắc chị em đã trả lời được câu hỏi có thai bao nhiêu tuần thì sinh? Chúc mẹ bầu sức khỏe, thai nhi an toàn và phát triển tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here