Trang chủ » Gia Đình » Sức Khỏe Gia Đình » Quá trình tinh trùng đi tìm trứng và dấu hiệu có thai 2 tuần

Quá trình tinh trùng đi tìm trứng và dấu hiệu có thai 2 tuần

Bạn có biết thai nhi được hình thành như thế nào không? Quá trình từ khi tinh trùng vào cơ thể và bắt đầu quá trình đi tìm trứng và dấu hiệu có thai 2 tuần là như thế nào? Nếu bạn còn chưa biết thì hãy theo dõi và tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu có thai 2 tuần mà bạn nên biết

Khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mang thai, cơ thể sẽ có rất nhiều sự thay đổi khác nhau. Bạn nên căn cứ vào sự thay đổi để phát hiện dấu hiệu có thai sau 2 tuần quan hệ. Những sự thay đổi này chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nên chị em không cần phải quá lo lắng.

Có sự xuất huyết nhẹ ở âm đạo

Có nhiều chị em sẽ bị nhầm lẫn với hiện tượng kinh nguyệt bình thường và nghĩ rằng trong thời kỳ mang thai không sẽ không bị xuất huyết ở âm đạo. Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ sai lầm. HIện tượng này  xuất hiện là do trứng bắt đầu làm tổ ở tử cung trước thời kỳ kinh nguyệt. Chính sự làm tổ này khiến cho hiện tượng xuất huyết xuất hiện

Có sự xuất huyết nhẹ ở âm đạo

Thường thì huyết ra sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu nâu, màu sắc này sẽ khác so với màu đỏ tươi ở thời kỳ kinh nguyệt. Một điều nữa đó chính là lượng máu ra cũng ít hơn nhiều. Thời gian xuất hiện của huyết cũng chỉ trong vòng một hai ngày là hết.

Bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn

Đây là một trong những dấu hiệu có thai 2 tuần đầu mà bạn dễ phát hiện nhất. Hiện tượng này được bắt gặp ở rất nhiều phụ nữ. Thậm chí có những người còn xuất hiện dấu hiệu này trước khi mất kinh. Thời gian xuất hiện của nó là vào khoảng từ 7 -12 ngày sau khi rụng trứng. Một số các thay đổi về lượng hormone, đặc biệt là hormone hCG là nguyên nhân chính dẫn đến việc phụ nữ mang thai phải đi tiểu thường xuyên hơn.

>>>> Tham khảo thêm: Bạn hiểu mang thai là gì và dấu hiệu có thai sớm là như thế nào không?

Tăng cao nhiệt độ cơ thể

Có nhiều chị em cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao lại nghĩ là mình bị ốm và lo lắng. Tuy nhiên đây là dấu hiệu có thai sau 10 ngày hết sức bình thường mà chị em có thể yên tâm.

Tăng cao nhiệt độ cơ thể

Trong giai đoạn đầu mang thai đặc biệt là giai đoạn rụng trứng, nhiệt lượng cơ thể sẽ có sự biến động. Dấu hiệu có thai 2 tuần này sẽ kéo dài từ lúc rụng trứng cho đến khi vào đến thời gian kinh nguyệt. Mặc dù trong thời gian này bạn không hành kinh nó vẫn sẽ giữ ở mức cao.

Không thấy kinh nguyệt

Có lẽ đây là dấu hiệu có thai sau 2 tuần tuổi dễ nhận thấy và chắc chắn nhất của việc mang thai. Tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra chắc chắn về nguyên nhân của việc mất kinh nguyệt này. Có một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng mất kinh nguyệt như ốm đau, bệnh tật hoặc stress. Có một số chị em bị dị ứng thực phẩm hoặc mất cân bằng hoocmon trong cơ thể cũng khiến cho kinh nguyệt bị chậm hoặc bị mất.

Một số chị em khác lại có thể mất do  ảnh hưởng hoặc tác dụng phụ của một số thuốc mà họ đang sử dụng để điều trị một số bệnh. Còn nếu với những chị em mà có kinh nguyệt đều đặn, không bị  ảnh hưởng với các tác nhân khác thì đây được xem là một dấu hiệu đáng tin cậy có thể tin tưởng được.

Trên đây là một số dấu hiệu có thai 2 tuần mà chị em có thể bỏ túi khi cần thiết. Mang thai là một quá trình khiến một số cơ quan trong cơ thể của chị em bị biến đổi. Có rất nhiều điều thú vị trong quá trình mang thai mà có thể bạn chưa biết. Nếu bạn chưa biết về quá trình tinh trùng đi tìm trứng thì có thể tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé.

Hành trình tinh trùng đi tìm trứng

Bạn có biết sau khi người đàn ông phóng tinh thì sẽ có từ khoảng 300-500 triệu tinh trùng được bơm vào trong âm đạo của người phụ nữ không? Tuy nhiên không phải tất cả đều được thụ tinh thành công để trở thành thai nhi. Các tinh trùng khi này phải bắt đầu một cuộc chiến đấu tranh để tiến về với trứng.

Hành trình tinh trùng đi tìm trứng

Những tinh trùng này phải vượt qua âm đạo để có thể đi đến tử cung và tiến sâu hơn vào trong ống trứng. Trong quá trình này, những tình trùng yếu sẽ bị nhiều tinh binh khác. Ngoài ra còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình này chính có thể kể đến đó chính là:

Axit trong âm đạo. Đây có lẽ là một trong những môi trường khắc nghiệt nhất với tinh trùng. Hơn thế nữa trước cổ tử cung còn có một màng nhầy. Màng nhầy này bình thường sẽ làm nhiệm vụ đóng kín cổ tử cung lại. Nó chỉ giãn nở ra trong thời gian rụng trứng của người phụ nữ.

Nhưng việc giãn nở ra này cũng không khiến cho số lượng tinh trùng lọt vào nhiều hơn. Số lượng tinh trùng bị tiêu diệt ở lớp màng này cũng khá nhiều. Đây là một trong những lý do chính khiến cho số lượng tinh trùng được tinh lọc trước khi có thể đến và gặp được trứng

>>>> Tham khảo thêm: 11 Dấu hiệu mang thai dễ nhận biết và chính xác trên cơ thể

Sau quan hệ khoảng bao lâu tinh trùng gặp được trứng

Quãng đường mà một tinh trùng phải vượt qua để có thể gặp được trứng vào khoảng 20 cm. Vận tốc trung bình mà một tinh trùng đi được là khoảng 2-3mm/ phút. Chính bởi vậy mà thời gian ngắn nhất mà tinh trùng có thể gặp trứng là khoảng 45 phút

Sau quan hệ khoảng bao lâu tinh trùng gặp được trứng

Tuy nhiên trong thực tế thì con số đó lại lớn hơn nhiều. Có những tinh trùng phải mất đến 12 giờ mới tới được ống dẫn trứng, còn chưa tính là có gặp được trứng luôn hay không. Thời gian tối đa mà một tinh trùng có thể sống trong âm đạo của người phụ nữ nếu chưa gặp được trứng vào khoảng từ 3 – 5 ngày.

Còn về phía trứng, sau khi nó được một trong hai buồng trứng phóng ra sẽ bắt đầu di chuyển tới đoạn ⅓ ống dẫn trứng bên ngoài để gặp tinh trùng. Trứng có thể tồn tại ở đây trong khoảng từ 12 – 24 giờ nếu như không gặp được tinh trùng.

Trước khi trứng có thể gặp được tinh trùng thì 300-500 triệu tinh trùng đã xảy ra một cuộc chiến không khoan nhượng. Các tinh trùng này thi nhau tiết ra một chất làm cho vỏ trứng mềm và mỏng hơn để có được cơ hội được chui vào bên trong noãn trứng.

Nếu có một tinh trùng nào đó may mắn có thể chui vào trong trứng thì ngay lập tức trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng trở lại lớp vỏ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các tinh trùng khác có thể chui thêm vào bên trong trứng.

Quá trình tiếp theo là tinh trùng và trứng sẽ kết hợp với nhau để tạo thành hợp tử phôi thai. Nếu muốn xác định chính xác ngày mà trứng và tinh trùng gặp được nhau không phải là điều đơn giản. Có nhiều yếu tố mà nó cần phụ thuộc vào. Nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất của quá trình này chính là yếu tố sức khỏe, tốc độ di chuyển và loại tinh trùng.

300-500 triệu tinh trùng đã xảy ra một cuộc chiến không khoan nhượng

Có lẽ nhiều bạn đã biết tinh trùng Y có tốc độ di chuyển nhanh nhưng thời gian sống lại lâ. Loại tinh trùng này thích hợp tồn tại trong môi trường kiềm. Còn tinh trùng X thì khả năng di chuyển của nó lại chậm hơn. Nhưng đặc điểm nổi bật của loại tinh trùng này chính là thời gian sống lâu hơn. Nó thích hợp nhất là với môi trường axit.

>>>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu thụ thai thành công

Hy vọng với những tin tức được tổng hợp trên đây về dấu hiệu có thai 2 tuần được và quá trình mà tinh trùng phải vượt qua để có thể gặp được trứng. Các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích liên quan đến sức khỏe chị em khi mang thai. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn bổ ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top