Tiêm phòng trước khi mang thai là giải pháp tốt nhất giúp mẹ bảo vệ sức khỏe của mình cũng như sự an toàn và phát triển của thai nhi.

Tiêm phòng trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và thai nhi tránh khỏi các bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa nắm được các loại vacxin cần tiêm trước khi mang thai, thời điểm tiêm là khi nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc trên.

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những gì?

Hiện nay, các mũi tiêm phòng trước khi mang thai chủ yếu là những loại vacxin như sau:

Trước khi mang thai cần tiêm ngừa gì? Vacxin viêm gan B

Tiêm vacxin viêm gan B trước khi mang thai là nhiệm vụ cần thiết của các bà mẹ. Bởi đây là bệnh lý truyền nhiễm, thai nhi mắc bệnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển sau này.

Thông thường liều tiêm là 3 mũi, bạn cần xét nghiệm trước khi tiêm, nếu có đủ kháng thể rồi thì mẹ không cần thực hiện mũi tiêm này.

tiêm phòng trước khi mang thai
Tiêm vacxin viêm gan B ngăn ngừa virus viêm gan B truyền nhiễm

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Cần tiêm phòng ngừa gì trước khi mang thai? Câu trả lời là không thể thiếu vacxin phòng ngừa thủy đậu.

Trường hợp phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được tiêm phòng thì sẽ được miễn dịch với bệnh này, bởi kháng thể chống lại bệnh do đó không cần tiêm phòng.

Trường hợp phụ nữ chưa nhiễm bệnh này thì nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, đồng thời nên tránh tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai.

Khi mang thai nếu không may nhiễm thủy đậu, thai nhi sẽ mắc phải hội chứng thủy đậu bẩm sinh gây ra sẹo ở da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể.

Trường hợp mẹ bị nhiễm thủy đậu trong 5 ngày trước khi sinh, bé sơ sinh cũng có khả năng nhiễm thủy đậu lan tỏ, tỷ lệ tử vong cao lên đến 30%.

Vacxin tiêm phòng trước khi mang thai: sởi, quay bị, rubella

Đây là mũi tiêm có tác dụng phòng chống 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ mắc trong thời kỳ mang thai.

Nếu trong quá trình mang thai, mẹ bị nhiễm rubella có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh thai nhi: Tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác, chậm phát triển tâm thần từ mức độ nhẹ đến trung bình… Do vậy, việc tiêm phòng rubella, sởi trước khi mang thai là rất cần thiết nhằm chống lại virus gây bệnh nguy hiểm cho mẹ và bé.

Trước khi tiêm phòng vacxin này mẹ nên kiểm tra sức khỏe để xác định chắc chắn mình không mang thai hay có đủ kháng thể rubellla chưa để thực hiện tiêm phòng. Chị em nên tiêm phòng vacxin này ít nhất từ 1-3 tháng trước khi có bầu.

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi loại virus cúm.  Bệnh lây truyền nhanh, phụ nữ nếu mắc bệnh cúm nặng có thể dẫn tới sảy thai, thai lưu, mắc phải biến chứng nghiêm trọng về phổi, đặc biệt là với phụ nữ mắc bệnh tiền phế quản hoặc tiểu đường.

Tiêm vacxin phòng cúm có hiệu lực bảo vệ mẹ bầu và thai nhi tới 70-80%. Cảm cúm là bệnh hầu hết của phụ nữ khi bước vào thời kỳ mang thai. Vì vậy, tiêm gì trước khi mang thai, chắc chắn không thể bỏ qua vacxin cúm.

tiêm phòng trước khi mang thai
Mẹ bầu cũng nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Tiêm phòng HPV trước khi mang thai

Ngoài những mũi vacxin trên, trước khi mang thai nên tiêm phòng gì? Phụ nữ dưới 26 tuổi trước khi mang thai cần tiêm phòng vacxin phòng ngừa cổ tử cung (HPV) theo chỉ định của bác sĩ.

Tại sao nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn nhiều so với bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh của bạn cũng vì thế mà tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những biến chứng khó chịu thông thường.

Tuy nhiên, không ít trường hợp gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn và thai nhi trong bụng. Biện pháp tiêm phòng vacxin là cách tốt nhất để bạn bảo vệ cơ thể và thai nhi khỏi những nguy hiểm. Bên cạnh đó, một số loại vacxin còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Chắc chắn nhiều người không biết, vacxin được chế tạo từ virus sống, virus chết hoặc độc tốt của vi khuẩn đã giảm động lực. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên tiêm vacxin được bào chế từ virus còn sống vì sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi dù nhỏ nhất.

Do vậy, nếu đang mong muốn có em bé, chị em nên tiêm phòng ngay từ bây giờ để đảm bảo an toàn và phát triển tốt nhất cho thai nhi.

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu thì phù hợp?

Trước khi tiêm phòng chị em nên thực hiện xét nghiệm máu để đánh giá lượng kháng thể và khả năng miễn dịch với từng loại bệnh. Dựa vào tình hình sức khỏe mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên tiêm loại vacxin nào, tiêm bao lâu.

Có những loại vacxin được tiêm trước khi mang thai 1 tháng, nhưng có loại vacxin được tiêm trước mang thai 3 tháng.

tiêm phòng trước khi mang thai
Trước khi tiêm phòng, mẹ nên thăm khám và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Như vậy, tiêm phòng trước khi mang thai là việc làm cần thiết để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài những loại vacxin kể trên bạn có thể bổ sung vacxin viêm gan A, Tdap… trong thai kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here