Trang chủ » Gia Đình » Sức Khỏe Gia Đình » Xét nghiệm máu khi mang thai và những điều mẹ bầu chưa biết

Xét nghiệm máu khi mang thai và những điều mẹ bầu chưa biết

Xét nghiệm máu khi mang thai giúp mẹ bầu nắm bắt được tình hình sức khỏe của mình và quá trình phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm máu khi mang thai có ý nghĩa quan trọng và cần thiết với mẹ bầu và thai nhi, nhất là thời điểm 3 tháng  đầu thai kỳ. Để rõ hơn về vấn đề này, mẹ bầu hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Xét nghiệm máu khi mang thai để làm gì?

Khi mang thai, mẹ bầu phải tiến hành xét nghiệm máu để bác sĩ chuyên khoa đánh giá được tình trạng sức khỏe cua thai phụ và quá trình phát triển thai nhi.

Mặt khác, dựa trên chỉ số kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ hoặc bệnh viện nơi bạn đăng ký dự sinh có thể dựa vào đó để dự đoán những nguy cơ (nếu có) trong thời gian mang thai và khi sinh, từ đó có thể đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời, tránh rủi ro xảy ra.

xét nghiệm máu khi mang thai
Xét nghiệm máu khi mang thai giúp bác sĩ nắm bắt được sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần bao nhiêu?

Không có quy định bắt buộc thời gian xét nghiệm máu của bà bầu. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy xét nghiệm máu là việc làm cần thiết của thai phụ, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu.

Thông thường khi đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ khám và tư vấn cho bạn việc xét nghiệm máu thời điểm nào.

Ngoài ra, thai phụ ở tuần 28 trở đi, một số bệnh viện cũng yêu cầu mẹ bầu nếu muốn đăng ký sinh phải tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số máu. Bởi vấn đề này liên quan tới ca sinh nở, ví dụ như nhóm máu, sự đông máu, những bệnh về máu, bệnh truyền nhiễm thai phụ (nếu có)…

Đây là một trong những quy định bất di bất dịch của một số bệnh viện, vì vậy mẹ bầu chắc chắn sẽ phải thực hiện.

xét nghiệm máu khi mang thai
Giai đoạn 3 tháng đầu mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu khi mang thai cần làm những gì?

Xét nghiệm máu khi mang thai được thực hiện 2 bước:

Bước 1: Trước khi tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai

Bác sĩ sẽ hẹn mẹ bầu thời gian, địa điểm để lấy máu xét nghiệm. Việc lấy máu tốt nhất nên thực hiện vào buổi sáng, thai phụ nên nhịn ăn sáng để mẫu máu xét nghiệm được chính xác. Mẹ bầu có thể mang sẵn đồ ăn nhẹ và ăn ngay sau khi lấy máu.

Bước 2: Lấy máu cho bà bầu

Tại bệnh viện sản khoa hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa, cán bộ xét nghiệm sẽ tiến hành lấy máu bà bầu.

Quá trình lấy máu được tiến hành nhanh chóng, đơn giản, đảm bảo an toàn theo quy định của y tế.

Những chỉ số xét nghiệm máu cần thiết ở phụ nữ mang thai

Sau khi xét nghiệm máu, mẹ bầu cần nắm rõ những chỉ số xét nghiệm máu, đó là:

Nhóm máu

Xác định bà bầu thuộc nhóm máu gì giúp đề bệnh viện nắm được thông tin nhóm máu đề phòng trường hợp bà bầu cần truyền khẩn cấp khi sinh nở.

Yếu tố Rh

Thông thường, người mang nhóm máu Rh+ chiếm đa số, còn nhóm máu Rh- là nhóm máu hiếm. Trong trường hợp, người cha thuộc nhóm máu Rh+, người mẹ mang thai có yếu tố Rh- nhiều khả năng thai nhi sẽ mang yếu tố Rh+ (hiện tượng bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con).

Hiện tượng này sẽ gây ra hệ quả nguy hiểm, cơ thể mẹ sản xuất những chất kháng thể, phá hủy hồng cầu của thai nhi khiến thai nhi gặp nguy hiểm. Phát hiện được điều này sớm, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm Globulin miễn dịch Rh vào cơ thể mẹ, giảm thiếu tối đa rủi ro cho thai nhi.

xét nghiệm máu khi mang thai
Xét nghiệm máu giúp bác sĩ nắm bắt được các chỉ số máu, có thể đưa ra phương pháp can thiệp trong trường hợp cần

Kiểm tra đường huyết

Không ít trường hợp mắc bệnh tiểu đường, béo phì khi mang thai do mẹ bầu ăn uống thiếu khoa học.

Việc xét nghiệm máu là cách đánh giá tiểu đường thai kỳ, tình trạng thừa cân béo phì của thai phụ. Đặc biệt với những người béo phì thì cần phải tiến hành xét nghiệm máu.

Kiểm tra hàm lượng sắt

Qua chỉ số kiểm tra hàm lượng sắt bác sĩ có thể đánh giá được hàm lượng Heamoglobin có trong máu của mẹ bầu. Nếu chỉ số này thấp chứng tỏ mẹ bầu đang thiếu máu.

Việc thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi, bởi mẹ bầu thiếu máu sẽ làm giảm quá trình đem oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu máu có thể cải thiện được qua chế độ ăn uống và thuốc bổ.

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, bác sĩ sẽ đề nghị thai phụ kiểm tra thêm chỉ số Heamoglobin ở tuần thứ 28 thai kỳ. Tuy nhiên, nếu qua giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, chị em vẫn thấy cơ thể mệt mỏi, da dẻ xanh xao thì có thể đề nghị bác sĩ thực hiện xét nghiệm máu sớm hơn.

Ngoài kiểm tra các chỉ số trên, việc tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai còn giúp phát hiện một số bệnh như viêm gan B, giang mai, hội chứng Down, HIV…

Như vậy, qua những thông tin trên mẹ bầu phần nào hiểu được lý do và thời điểm xét nghiệm máu khi mang thai phù hợp. Sức khỏe thai phụ và sự phát triển của thai nhi vô cùng quan trọng. Hi vọng mẹ bầu không từ chối khi thực hiện điều này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top