Trang chủ » Pre-Wedding » Bạn có biết mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Bạn có biết mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Để chuẩn bị cho đám hỏi được chu đáo, gia đình nhà trai không thể không quan tâm tới mâm quả. Vậy mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Trong quá trình chuẩn bị cho đám hỏi, các bậc phụ huynh thường muốn tự tay chuẩn bị những mâm quả đám hỏi thật đẹp và chu toàn cho con mình. Hiện nay, mặc dù sính lễ ngày cưới đã khá phổ biến nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa nắm được mâm quả đám hỏi gồm những gì. Hãy cùng Celeb Wedding tìm hiểu về mâm quả đám hỏi và đi sâu cắt nghĩa từng ý nghĩa của lễ vật này.

Mâm quả đám hỏi gồm  những gì?

Tráp lễ ăn hỏi gồm những gì hay sính lễ đám hỏi gồm những gì là câu hỏi của hàng ngàn bạn trẻ khi chuẩn bị đám hỏi. Nhiều người vẫn chưa biết có bao nhiêu tráp, bao nhiêu lễ vật trong ngày này.

Dưới đây là những lễ vật phổ biến được lựa chọn trong các đám hỏi ở các vùng miền Việt Nam.

Mâm quả trầu cau

Nếu như cặp đôi nào vẫn băn khoăn không biết mâm đám hỏi gồm những gì thì yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị chính là mâm quả trầu cau. Bởi lẽ, phong tục cưới hỏi của người Việt thì “miếng trầu là đầu câu chuyện”, điều này đã trở thành biểu tượng thiêng liêng gắn liền vào hôn nhân, gia đình. Hơn nữa “quả cau, lá trầu” từ lâu đã trở thành biểu tượng của tình yêu son sắt vợ chồng. Màu xanh của lá trầu cùng với múi cau, một chút vôi trắng tạo nên màu đỏ tươi của tình yêu đôi lứa, tình yêu hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng.

Trong cả 3 miền: Bắc – Trung – Nam không có miền nào thiếu đi tráp trầu cau này trong buổi lễ đám hỏi.

mâm quả đám hỏi gồm những gì
Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ đám hỏi nào

Mâm quả trái cây

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trái cây đã trở thành lễ vật quan trọng trong mâm quả đám hỏi.

Một mâm trái cây tươi với nhiều màu sắc khác nhau được kết thành long phụng sẽ được kính dâng lên bàn thờ gia tiên. Theo phong tục cưới hỏi của người Việt thì mâm quả trái cây còn được xem là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, ngụ ý rằng cuộc sống vợ chồng sau này sẽ ngọt ngào như những loại trái cây này.

Khi lựa chọn trái cây làm mâm quả tráp thì không nên lựa chọn những loại trái cây không may mắn như chuối, lựu, bom… cũng không nên chọn trái cây có vị chát, đắng, cay.

mâm quả đám hỏi gồm những gì
Mâm quả trái cây mang đến sự ngọt ngào, sung túc trong cuộc sống vợ chồng

Mâm quả bánh ngọt

Tùy theo phong tục cưới hỏi của từng vùng/ miền mà đám hỏi cần những mâm quả gì để chuẩn bị.

Thông thường, những loại bánh sẽ được chuẩn bị như bánh phu thê, bánh cốm, bánh su sê, bánh kem, bánh xu xê, bánh đậu xanh. Trong nghi thức đám hỏi, bánh ngọt mang biểu tượng của sự ngọt ngào, của tình yêu bền vững trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Người miền Bắc thường chọn bánh cốm làm mâm quả bánh ngọt trong khi đó người miền Nam chọn bánh su sê, bánh pía, còn người miền Trung thì chọn bánh phu thê.

mâm quả đám hỏi gồm những gì
Bánh ngọt – lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi ở cả 3 miền

Mâm quả trà và rượu

Trà và rượu là hai lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi của người Việt. Hai lễ vật này có tầm quan trọng rất lớn bởi thực hiện nghi thức của buổi lễ. Nhà gái sẽ đưa mâm quả này dâng lên tổ tiên với ngụ ý rằng tổ tiên sẽ chứng giám cho tình yêu của đôi uyên ương và cũng xin phép tổ tiên chấp thuận người rể này, chấp nhận cho hai con được đến với nhau, sống với nhau tới đầu bạc.

mâm quả đám hỏi gồm những gì
Mâm trà và rượu trở thành tục lễ cưới hỏi của người Việt từ xa xưa

Mâm quả xôi gà

Mâm quả xôi và gà cũng là lễ vật thường xuyên có trong mâm quả đám hỏi. Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, màu đỏ của xôi gấc mang đến sự may mắn, son sắt và thủy chung của tình nghĩa vợ chồng. Con gà mang đến ý nghĩa của sự sung túc, hạnh phúc trong cuộc sống với nhau.

mâm quả đám hỏi gồm những gì
Mâm quả xôi gà thể hiện sự viên mãn, sung túc

Thông thường, nếu gia đình nào chọn có mâm quả xôi và gà thì sẽ không chọn mâm quả thịt lợn sữa quay. Còn với nhà nào chọn mâm quả xôi không có gà thì sẽ có thêm lợn sữa quay.

Lợn sữa quay cũng xem là lễ vật trong đám hỏi mang ý nghĩa sự mặn mà trong tình yêu, thể hiện sự sung túc, no đủ trong cuộc sống vợ chồng.

Như vậy, các bạn đã tìm hiểu xong  mâm quả đám hỏi gồm những gì. Hy vọng với những thông tin mà Celeb Wedding vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị chu đáo để có buổi lễ đám hỏi được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top