nhẫn cưới cho người mệnh mộc
nhẫn cưới cho người mệnh mộc

Nhẫn cưới đeo tay nào là vấn đề băn khoăn của nhiều cặp đôi. Không biết đeo tay nào để hôn nhân được hạnh phúc, bền vững.

Nhiều cặp đôi khi tới cận ngày cưới thường băn khoăn không biết nhẫn cưới đeo tay nào, ngón nào là đúng. Thực tế, quan niệm đeo nhẫn cưới tay nào phụ thuộc vào phong tục, tập quán và quan niệm của mỗi người. Để rõ hơn về thắc mắc này, Celeb Wedding xin chia sẻ tới bạn những thông tin dưới đây.

Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới

Nhẫn cưới là kỷ vật thiêng liêng của tình yêu đôi lứa, được các cặp vợ chồng trên thế giới xem trọng.

Theo giới khoa học, nhẫn cưới có nguồn gốc từ văn minh Ai Cập, khi mà loài người xem vòng tròn là biểu tượng của sự vẹn nguyên, trường tồn và là hạnh phúc của những cặp đôi trai gái.

Khi chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, rất nhiều người đàn ông chia tay vợ của mình ra chiến trường, lúc này họ bắt đầu đeo nhẫn cưới mang ý nghĩa của biểu tượng hôn nhân, gợi nhớ hình ảnh người vợ ở nhà. Đó được xem là hành động lãng mạn, thể hiện tình yêu, trách nhiệm của người đàn ông với gia đình. Chính vì vậy, trong đám cưới cô dâu chú rể thường trao nhẫn cho nhau.

nhẫn cưới đeo tay nào
Nhẫn cưới mang ý nghĩa tình yêu thiêng liêng, bền chặt

Theo Hán học, nhẫn cưới được cắt nghĩa phù hợp với sinh hoạt và đạo đức của vợ chồng. Chữ nhẫn là minh chứng của sự nhẫn nại, kiên trì, bền bỉ theo thời gian.

Cưới là tục lễ gắn liền với những cặp đôi uyên ương. Có thể hiểu là nhẫn cưới là kỷ vật thiêng liêng rất quan trọng trong ngày cưới, nhắn nhủ tới các cặp đôi uyên ương rằng trong cuộc sống hôn nhân phải có sự nhẫn nại, bền vững và kiên trì.

Nhẫn cưới đeo tay nào là đúng?

Đeo nhẫn cưới tay phải hay tay trái? Câu hỏi băn khoăn của nhiều cặp đôi khi chuẩn bị gần tới ngày hôn lễ. Thông thường các quốc gia trong đó có Việt Nam, nhẫn cưới đa số được đeo ở ngón áp út. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào giới tính. Vậy cô dâu nên đeo nhẫn cưới tay nào? Chú rể đeo tay nào?

Đối với cô dâu: Nữ giới nên đeo nhẫn cưới ở ngón áp út và được đeo bên tay phải. Nếu cô dâu có nhẫn đính hôn thì nên đeo nhẫn đính hôn ở ngón tay giữa cua tay phải.

Đối với chú rể: Nam giới được đeo ở ngón áp út(tương tự như cô dâu). Tuy nhiên, tay đeo nhẫn nằm bên tay trái.

nhẫn cưới đeo tay nào
Nhẫn cưới thường được đeo ở ngón áp út bàn tay trái

Hiện nay, không ít cặp đôi thắc mắc “có nên đi nhẫn cưới tay phải không?” hay “đeo nhẫn cưới tay trái hay tay phải?” Với những thắc mắc này, Celeb Wedding xin được giải đáp như sau:

Xuất phát từ quan niệm dân gian, khi đi xem bói, các cặp đôi sẽ được phán rằng “nam tả, nữ hữu” có nghĩa là đàn ông tay trái, đàn bà tay phải. Nên có phong tục đeo nhẫn như đã giới thiệu ở trên.

Tuy nhiên, theo phương hướng phát triển hiện nay, đa số các cặp đôi khi tiến hành hôn lễ thường được nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út của bàn tay trái. Còn nhẫn đính hôn được đeo ở ngón giữa.

Ý nghĩa của việc đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út

Vị trí mỗi ngón tay đều mang ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Ngón áp út bàn tay trái là vị trí được đeo nhẫn cưới, mang đến thông điệp “tôi đã kết hôn”. Mỗi quốc gia đều có phong tục, tập huấn về đao nhẫn cưới nhưng ý nghĩa nhẫn cưới thì không hề thay đổi.

Người ta cho rằng, đeo nhẫn cưới áp út ngón tay trái có thể tránh được những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày như: Viết, bắt tay, hay làm công việc thủ công bằng tay. Hơn nữa, mọi người đều có niềm tin rằng huyết quản chạy trực tiếp từ ngón tay trái tới tim. Và trong số 5 ngón tay của bàn tay trái, ngón áp út là ngón tay duy nhất có dây mao mạch đi đến trái tim. Chính vì vậy, khi trao nhẫn cưới, các cặp đôi chọn ngón áp út với nhắc nhở rằng tình yêu thiêng liêng của họ mãi bền chặt trong trái tim của hai người.

nhẫn cưới đeo tay nào
Nhẫn cưới đeo ở ngón áp út mang thông điệp “tôi đã kết hôn”

Theo y học, ngón tay áp út là nơi tập trung nhiều thần kinh, có mạch máu chạy thẳng lên động mạch của tim. Điều này chúng ta có thể kiểm chứng, khi đi viện bác sĩ thường lấy kim chọc vào đầu ngón tay áp út để lấy máu xét nghiệm là vậy.

Những tĩnh mạch của ngón áp út dẫn trực tiếp đến tim, do đó được gọi là “tĩnh mạch tình yêu”. Sau khi khoa học phát triển, cái tên này không được thừa nhận mà được quan niệm rằng, ngón áp út là ngón đeo nhẫn cưới, là minh chứng tình yêu của hai người sau khi đã quyết định về chung một nhà.

Có thể nói, nhẫn cưới đeo được ở ngón áp út mang ý nghĩa tình yêu vĩnh cửu, bền chặt và trọn vẹn theo thời gian.

Như vậy, những thông tin mà Celeb Wedding vừa cung cấp ở trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc “nhẫn cưới đeo tay nào”. Chúc hai bạn có một ngày trọng đại đáng nhớ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here