Chạm ngõ, ăn hỏi là gì? Rất nhiều cặp đôi trước khi tiến đến hôn nhân thường bị nhầm lẫn giữa hai thủ tục đám cưới này. Hãy cùng Celeb wedding tìm hiểu về ăn hỏi, dạm ngõ và sự khác biệt giữa hai điều này để có thêm kiến thức và chuẩn bị cho đám cưới của mình và người thương được trọn vẹn hơn.

Chạm ngõ, ăn hỏi là gì?

Nếu bạn và người ấy đang thắc mắc và nhầm lẫn giữa hai nghi lễ này thì đừng nên bỏ qua những thông tin bổ ích ngay sau đây.

Chạm ngõ – lễ xem mặt

Chạm ngõ, hay còn được gọi là dạm ngõ, thăm ngõ, thường là nghi lễ đầu tiên trong phong tục hôn nhân của người Việt. Hiểu đơn giản, chạm ngõ chính là lễ xem mặt, gặp gỡ giữa gia đình cô dâu và gia đình chú rể, chính thức hóa quan hệ giữa hai bên.

Đây cũng là cơ hội để hai bên gia đình hiểu rõ về nhau hơn trước khi đi đến quyết định cuối cùng là tổ chức hôn lễ cho hai con của mình. Buổi lễ này cũng không cần cầu kỳ về lễ vật mà chỉ cần một tráp trầu cau là được. Đối với gia đình có điều kiện kinh tế, muốn chu đáo và thể hiện tấm lòng hơn thì có thể chuẩn bị thêm hoa quả, rượu, chè mạn.

>>> Xem thêm : Lễ vật trong lễ chạm ngõ và những thứ nhà trai cần chuẩn bị

Dù là thủ tục đơn giản nhưng đây được coi là nghi thức bắt đầu cho những nghi thức tiếp theo: ăn hỏikết hôn.

Trầu cau trong lễ dạm ngõ.

Trầu cau trong lễ dạm ngõ.

Lễ ăn hỏi – lễ đính hôn

Lễ ăn hỏi chính là lễ đính hôn, nhằm mục đích thông báo cô gái trở thành vợ sắp cưới của chàng trai, cũng là sự thông báo buổi lễ dạm ngõ đã thành công như mong muốn. Tại buổi lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái để nhận danh xưng con rể – bố mẹ vợ.

Về phía nhà gái khi đón nhận lễ vật cũng có nghĩa là đồng ý gả con cho nhà trai. Kể từ sau lễ ăn hỏi, chàng trai và cô gái là đôi vợ chồng sắp cưới, chỉ còn đợi đến ngày cưới thông báo với họ hàng, bạn bè hai bên.

Tùy vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình và tục lệ địa phương, nhà trai có thể chuẩn bị 5, 7, 9 hay 11 lễ hoặc nhiều hơn thế để đem đến nhà gái. Ngày nay, lễ ăn hỏi càng được tổ chức hoành tráng để thể hiện sự giàu có, chu đáo của nhà trai khi đến hỏi cưới vợ cho con của mình.

>>>Xem thêm: Lại quả lễ ăn hỏi và những điều cô dâu chú rể cần biết

Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái trong ngày ăn hỏi.

Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái trong ngày ăn hỏi.

Chạm ngõ và ăn hỏi khác nhau ở điểm nào?

Từ hai giải thích ở trên có thể thấy hai nghi lễ này khác nhau hoàn toàn:

  • Về thời điểm: Hai bên gia đình phải thực hiện lễ chạm ngõ trước, sau khi lễ chạm ngõ thành công thì mới thống nhất đến lễ ăn hỏi.
  • Về hình thức: Lễ chạm ngõ đơn giản, mang tính chất nội bộ gia đình hai bên. Lễ ăn hỏi được tổ chức cầu kỳ, cẩn thận và hoành tráng hơn rất nhiều.
  • Về ý nghĩa: Lễ chạm ngõ là hai bên gia đình gặp gỡ tiếp xúc ban đầu và xin phép được kết nối thông gia, cho hai con được tìm hiểu và yêu thương nhau. Còn lễ ăn hỏi như một lời thông báo hứa hẹn hai bên đã kết thành thông gia, chờ ngày báo hỉ (ngày cưới).

Qua bài viết Chạm ngõ là gì và khác ăn hỏi ở điểm nào? chắc các cặp đôi đã phân biệt được hai nghi lễ này phải không. Hãy tìm hiểu thật kỹ để chuẩn bị cho đám cưới của mình được trọn vẹn và hạnh phúc nhất, bạn nhé!

>>Xem thêm: Mẹo chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi chuẩn phong tục