Trang chủ » Pre-Wedding » Giải đáp thắc mắc: Dạm ngõ cách ăn hỏi bao lâu không phải ai cũng biết?

Giải đáp thắc mắc: Dạm ngõ cách ăn hỏi bao lâu không phải ai cũng biết?

Để tiến tới tổ chúc đám cưới truyền thống của người Việt thì chúng ta cần thực hiện cơ bản về 3 nghi lễ là: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Dựa vào phong tục của mỗi vùng miền mà chúng ta cho những nghi lễ riêng nhưng nhìn chúng khá là tương đồng. Một câu hỏi đặt ra ở đây là: Dạm ngõ cách ăn hỏi bao lâu? Hãy đọc bài viết dưới đây để có đáp án nhé.

1. Lễ dạm ngõ là lễ như thế nào?

Lễ dạm ngõ là nghi thức đầu tiên trong ba nghi lễ. Buổi lễ này sẽ được hai bên gia đình chọn ngày lành, tháng tốt để sang giao lưu, thăm hỏi nhau, đồng thời nhà trai sẽ xin phép cho chú rể tìm hiểu cô dâu. Chính vì thế, trước khi thực hiện lễ dạm ngõ thì nhà trai phải chọn ngày đẹp để đến gặp mặt nhà gái để “vạn sự khởi đầu nan” có suôn sẻ thì mọi việc tiếp theo mới được trọn vẹn.

Lễ dạm ngõ là lễ mà hai bên gia đình bắt đầu gặp mặt nhau
Lễ dạm ngõ là lễ mà hai bên gia đình bắt đầu gặp mặt nhau

Trong buổi gặp mặt này, nhà trai cần chuẩn bị sính lễ đến đem đến nhà gái, sính lễ cơ bản phải có được những thứ sau: trầu cau, cặp chè, thuốc, rượu, bánh kẹo và giỏ trái cây.

Thành phần tham dự trong buổi lễ dạm ngõ thường chỉ có người thân gia đình hai bên như: ông bà nội ngoại, cha mẹ, anh chị em và những họ hàng thân thiết trong gia đình.

Công tác đón tiếp nhà trai cũng khá là đơn giản, gia đình nhà gái chỉ cần chuẩn bị một ít bánh kẹo, trà và trái cây,… Sau khi nhà trai trao lễ, nhà gái sẽ đưa lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương. Tiếp theo là cả hai gia đình ngòi lại với nhau bàn về chuyện xem ngày, chọn ngày và những thủ tục cần chuẩn bị cho những nghi lễ tiếp theo.

>> Xem thêm: Dạm ngõ khi nào là thích hợp

2. Lễ ăn hỏi là gì?

Buổi lễ ăn hỏi sẽ thực hiện những công việc sau: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài trong buổi này luôn. Gia đình bên nhà trai sẽ chuẩn bị mang những vật sau sang nhà gái: 30 chục trầu và tráp hỏi. Sau khi đại diện gia đình nhà trai giới thiệu những thành phần tham dự của bên gia đình chú rể thì nhà trai sẽ lần lượt trao 30 chục trầu cho gia đình nhà gái.

Lễ ăn hỏi là lễ mà chú rễ đem sính lễ để hỏi cưới cô dâu
Lễ ăn hỏi là lễ mà chú rễ đem sính lễ để hỏi cưới cô dâu

30 chục trầu có ý nghĩa như sau: chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu thứ hai cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Kết thúc bước nhận trầu cau thì nhà gái tiếp tục nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.

Thông thường tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ và lễ vật bên trong tráp phải là bội số của 2. Những vật bỏ trong tráp là: bánh cốm, bánh su sê, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá, xôi, lợn quay,…

Khi nhận những tráp này thì nhà gái sẽ đưa lên bàn thờ gia tiên 1 phần để thắp hương cho tổ tiên. Bên cạnh đó, nhà gái giữ lại thường là hai phần và đưa lại cho nhà trai một phần. Còn đồ lễ nhà gái giữ lại được dùng để mời cưới.

Ngoài ra, nhà trai nên chú ý đến nghi lễ sau: đó chính là chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền. Một phong bì dành cho nhà nội cô dâu, một phong bì dành cho nhà ngoại cô dâu và phong bì cuối cùng để thắp hương trên bàn thờ nhà cô dâu.

Công việc tiếp theo là cô dâu và chú rể sẽ ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các quan khách. Tới đây là xem như hoàn thành lễ ăn hỏi, thời gian làm lễ thì phục thuộc vào hai bên gia đình quyết định. Hãy cùng tìm hiểu xem dạm ngõ trước ăn hỏi bao lâu trong phần sau.

>> Xem thêm: Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi giải đáp thắc mắc từ a đến z.

3. Dạm ngõ cách ăn hỏi bao lâu?

Một vấn để đặt ra đó là: dạm ngõ cách ăn hỏi bao lâu? Thời gian từ lễ giảm ngõ đến lễ ăn hỏi thông thường phụ thuộc vào ngày đẹp của hai bên gia đình, không có con số cụ thể để đưa ra cho bạn.

Dạm ngõ cách ăn hỏi bao lâu?
Dạm ngõ cách ăn hỏi bao lâu?

Quá trình từ dạm ngõ đến ăn hỏi sẽ diễn ra phụ thuộc vào hai bên gia đình thấy hai con của mình đã tìm hiểu nhau thật chín chắn trong suy nghĩ cũng như hành động. Cô dâu và chú rể nhận thấy mình đã thuộc về nhau, không thể sống nếu thiếu nhau và mong muốn cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc, quyết định sẽ về chung một nhà rồi thì xin phép hai bên gia định chọn ngày và lên kế hoạch cho buổi lễ ăn hỏi.

>> Xem thêm: Bí kíp chọn áo dài ăn hỏi cho cô dâu

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp ăn hỏi và dạm ngõ trong cùng một ngày ở những gia đình ở xa nhau. Lúc này có thể gộp thành một buổi lễ để vừa ra mắt hai bên gia đình, cũng như vừa tổ chức lễ ăn hỏi sau đó sẽ đi đến đám cưới.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc: Dạm ngõ cách ăn hỏi bao lâu không phải ai cũng biết? Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ đáp ứng phần nào thắc mắc của bạn. Chúc bạn có một hôn lễ thành công tốt đẹp.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top