Dạm ngõ là một trong những lễ không thể thiếu trong đám cưới. Dạm ngõ miền Bắc thường được tổ chức đơn giản, nhanh gọn nhưng vẫn đúng nghi thức truyền thống

Lễ dạm ngõ (hay chạm ngõ, dạm hỏi) được xem là bước đầu tiên của đám cưới. Hai bên gia đình sẽ chính thức gặp mặt và trao đổi những thông tin cần thiết. Mỗi nơi tùy theo phong tục mà được tổ chức khác nhau. Nhưng nhìn chung dạm ngõ miền Bắc đa phần vẫn theo kiểu truyền thống từ xa xưa. Cùng CELEB WEDDING tìm hiểu ngay những điều quan trọng với một lễ dạm ngõ ở miền Bắc. Điều này sẽ giúp các cô dâu chú rể tránh được những sai sót đáng tiếc đấy.

Lễ vật dạm ngõ

Người miền Bắc vốn rất coi trọng nghi thức. Dù thủ tục ngày nay đã đơn giản hóa nhiều nhưng vẫn có những điểm không thể thay đổi. Đó là sự xuất hiện của cơi trầu cau phủ vải nhiễu đỏ. Bất cứ lễ dạm ngõ nào ở miền Bắc cũng cần có lễ vật này. Ngoài ra, nhà trai có thể chuẩn bị thêm bánh kẹo, rượu hay hoa quả. Tất cả cũng nên được bọc giấy kính đỏ theo đúng truyền thống.

dạm ngõ miền bắc
Lễ vật chuẩn bị phải theo số chẵn với số lễ lẻ đúng truyền thống miền Bắc

Một điều đáng lưu ý nữa trong dạm ngõ miền Bắc là số lễ. Số lượng lễ phải là số lẻ như 3,6,7,9. Nhưng khi xếp lễ thì phải theo số chẵn, là bội số của 2. Vì theo quan niệm dân gian, sự khởi nguồn của hôn nhân phải theo đôi theo cặp mới mang lại hạnh phúc  cho cặp đôi.

Thời gian dạm ngõ

Không có quy định nào về thời điểm tổ chức lễ dạm ngõ. Cô dâu chú rể chủ động sắp xếp thời gian phù hợp là được. Tuy không bắt buộc phải xem ngày giờ như đám hỏi hay lễ cưới, nhưng nhiều gia đình cẩn thận vẫn làm điều này. Trong trường hợp này thường nhà trai sẽ đi xem, sau đó thông báo lại với nhà gái.

Trang phục dạm ngõ miền Bắc không nhất thiết phải áo dài, khăn xếp. Chỉ cần cặp đôi chọn trang phục lịch sự là được. Miền Bắc có mùa đông lạnh, nên nếu diễn ra lễ dạm ngõ vào mùa này thì nên chú ý giữ ấm cơ thể.

Trình tự tiến hành

Dạm ngõ miền Bắc đa phần diễn ra trong khoảng 30 – 40 phút. Trình tự buổi lễ sẽ theo các bước:

 • Đầu tiên, đúng ngày giờ đã hẹn, nhà trai sẽ mang theo các lễ vật đã chuẩn bị đến nhà gái. Đại diện gia đình sẽ “thưa chuyện người lớn” để tính chuyện hôn nhân đại sự chính thức cho cặp đôi.

  dạm ngõ miền bắc
  Thời gian lễ dạm ngõ miền Bắc chỉ khoảng 30 – 40 phút
 • Tiếp đó, nhà gái tiếp nhận lễ vật và tiếp chuyện nhà trai. Nếu nhà gái đồng ý thì bố mẹ cô dâu sẽ dẫn cặp đôi lên thắp hương ông bà tổ tiên. Đây là bước để báo cáo hỷ sự với tổ tiên và xin sự phù hộ an lành.
 • Cuối cùng, hai bên sẽ thống nhất các thủ tục còn lại của lễ thành hôn. Tại lễ dạm ngõ, nhà gái cũng có thể mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật. Nếu khoảng cách xa không tiện ở lại thì nhà gái sẽ chuẩn bị một phần quà nhỏ gửi nhà trai.

Về số lượng tham dự, dạm ngõ miền Bắc không cần quá nhiều người. Do là chuyện nội bộ nên chủ yếu là bố mẹ và vài người họ hàng thân thiết. Mỗi bên chỉ khoảng 6 – 7 người là phù hợp.

Một số điều kiêng kị

Để tránh những điều không hay, các gia đình miền Bắc rất chú ý đến một số điều:

 • Ngày xấu, giờ xấu: Tuy không quá nghiêm ngặt trong chuyện ngày giờ nhưng dạm ngõ miền Bắc đặc biệt tránh một số ngày. Đó là những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú…Các cụ thời xưa cho rằng tổ chức ngày này sẽ khiến cô dâu gặp điềm xấu. Các năm Kim Lâu cũng không tốt để tổ chức lễ dạm ngõ hay cưới xin. Vì theo dân gian, những năm này sẽ mang lại không may cho cặp đôi như hiếm muộn, tan vỡ…

  dạm ngõ miền bắc
  Ngày dạm ngõ cũng nên được chọn cẩn thận, tránh ngày xấu, ngày tang
 • Tránh khi nhà có tang: Điều này đúng với câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” từ xa xưa. Tuy không phải lễ cưới, nhưng cũng nên tránh khi một trong hai bên gia đình đang có tang. Vì thường tang lễ sẽ mang lại những điều không may mắn. Nhưng không nên quá khắt khe trong chuyện này. Với lễ dạm ngõ, nếu không phải tang gia của người thân họ hàng quá thân thiết thì vẫn tiến hành bình thường.
 • Kiêng đổ vỡ đồ vật: Với tất cả các nghi thức trong cưới hỏi ở miền Bắc, mọi sự đổ vỡ đều nên tránh. Đây bị xem là tín hiệu cảnh báo điều không may. Đặc biệt, kiêng kị nhất là làm vỡ gương, gãy đũa trong ngày này.

Hôn nhân là đại sự cả đời của mỗi người. Để có cuộc sống viên mãn, mọi thứ nên được tìm hiểu và tiến hành thật cẩn thận. Hi vọng những thông tin CELEB WEDDING cung cấp về dạm ngõ miền Bắc sẽ giúp ích cho các cặp đôi. Đặc biệt là những cô dâu/chú rể miền Nam hay miền Trung chuẩn bị lấy chồng/vợ miền Bắc.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here