Trang chủ » Pre-Wedding » Dạm ngõ nhà gái và nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Dạm ngõ nhà gái và nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì, dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều cặp đôi. Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của CELEB Wedding!

Dạm ngõ là một trong những nghi thức đầu tiên để gia đình nhà trai và nhà gái chính thức chào hỏi nhau. Dù không phải quá long trọng, cầu kì như đám hỏi nhưng việc chú ý đến những sính lễ, cơm tiếp đón gia đình hai bên… là việc làm cần thiết, đảm bảo cuộc gặp mặt thật sự thân mật, tạo ấn thượng tốt đẹp. Vậy cụ thể, dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì, nhà trai cần chuẩn bị gì? Thông tin tưởng chừng như rất đơn giản này nhưng không phải cặp đôi trẻ hay gia đình nào cũng nắm rõ được. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết gia đình mình cần chuẩn bị những gì nhé!

Dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?

Trong ngày lễ dạm hỏi, nhà trai sẽ đến nhà gái để “thưa chuyện” chính thức của đôi trẻ. So với nhà gái, thủ tục chuẩn bị của nhà trai cũng không kém phần cầu kì. Thực tế, tùy vào phong tục của mỗi địa phương mà dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì sẽ có thể khác nhau.

Dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì? Dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?
Lễ vật chuẩn bị lễ dạm ngõ của nhà trai

Sính lễ chắc chắn là phần quan trọng nhất mà trai cần chú ý. Dù không quá cầu kỳ như lễ hỏi nhưng để tỏ lòng với nhà gái, nhà trai cũng không nên quá xuề xòa trong khâu chuẩn bị lễ dạm. Thông thường, sính lễ cho buổi dạm ngõ thường có là một khay trầu, 2 chai rượu, chè, giỏ hoa quả tươi.

Bác Nguyễn Huy (62 tuổi, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Vì chưa tổ chức lễ dạm ngõ và ăn hỏi cho đứa con nào nên lần lễ dạm ngõ và ăn hỏi này của con trai cả tôi phải hỏi han rất kỹ về những thứ cần chuẩn bị. Chỉ mong sao mọi chuyện suôn sẻ”.

Ngoài sính lễ dạm ngõ, người đại diện (thường là trưởng họ – bác cả của chú rể) gia đình nhà trai cũng phải chuẩn bị bài phát biểu với bên nhà gái. Không cần quá dài dòng, bài phát biểu ngắn chỉ nhằm mục đích thông báo về việc chính thức qua lại của cả hai bên và bắt đầu công tác chuẩn bị cho lễ hỏi và đón dâu.

Dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì?

Nhà gái không phải chuẩn bị sính lễ nên việc đáp lại lòng thành nhà trai bằng việc mời cơm là rất hợp lý. Tùy thuộc văn hóa từng vùng mà có những món cho lễ cưới hỏi khác nhau và nhà gái có thể chuẩn bị.

Dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì? Dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?
Nhà gái nên chuẩn bị chỗ bày lễ vật nhà trai gửi đến

Ngoài chuyện mời cơm, một điều quan trọng mà dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị đó là lau dọn bàn thòờ sạch sẽ, thắp nhang cắm hoa, trang hoàng nhà cửa gọn gàng.

Bạn Phí Linh (25 tuổi, Quảng Ninh) chia sẻ: “Lúc đầu mình cũng lo lắng lắm vì chỉ còn vài tuần nữa thôi là đến ngày dạm ngõ mà mình thì chưa biết dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị những gì. Tham khảo hết người bạn này đến người bạn kia cuối cùng thì danh sách chuẩn bị cũng phải dài cả trang. Đúng là mới chuẩn bị lễ dạm thôi mà đã thấm mệt nhưng nghĩ đến hạnh phúc của gia đình là mình lại thấy vui”.

Mách nhỏ bí quyết để có lễ dạm ngõ hoàn hảo

Biết được dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì, nhà trai cần chuẩn bị gì rồi nhưng liệu bạn có muốn biết làm sao để các bước chuẩn bị đó đúng diễn ra đúng như mong muốn. Hãy tham khảo một số bí quyết sau:

Dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì? Dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?
Trò chuyện với gia đình về nếp sống của nhà bên để có ứng xử hợp lý
  • Hai bạn trẻ hãy nói qua cho bố mẹ mình biết về hoàn cảnh của đối phương, phong tục sống, sinh hoạt, cách xưng hô của họ… Điều này giúp đảm bảo cả hai gia đình có thiện cảm với nhau ngay từ khi gặp mặt
  • Chú rể hãy thông báo trước cho nhà cô dâu về số lượng người đến tham gia dạm ngõ để nhà gái chuẩn bị cơm cho phù hợp. Thực tế, có không ít trường hợp vì bận quá mà chú rể quên mất điều này khiến nhà cô dâu “cháy cỗ”
Dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì? Dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?
Trang phục lễ dạm ngõ đẹp cho bạn gái
  • Trang phục chỉn chu: không chỉ cô dâu, chú rể cần chú ý đến cách ăn mặc mà cả những người tham dự cũng cần phải chú ý đến trang phục đi dạm ngõ. Không cần quá cầu kì nhưng trang phục phải hợp thuần phong mỹ tục, nên lựa chọn những trang phục sáng màu…
  • Khi trò chuyện, hai gia đình hãy cố gắng hòa hợp với nhau, nhất là bố mẹ của cô dâu và chú rể bởi các phụ huynh có ấn tượng tốt với nhau thì các công việc chuẩn bị sau này cũng dễ ràng hơn.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì, dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì. Hy vọng với chia sẻ hữu ích trên của CELEB Wedding, gia đình bạn sẽ có buổi dạm ngõ thật suôn sẻ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top