viết thiệp cưới
Viết thiệp cưới tưởng chừng đơn giản nhưng khiến không ít cặp đôi gặp rắc rối

Viết thiệp cưới tưởng chừng đơn giản nhưng khiến không ít cặp đôi gặp rắc rối. Chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn sẽ phải tốn cả thời gian và chi phí để in và viết lại thiệp đấy

Một tấm thiệp cưới hoàn hảo là mọi thông tin được ghi rõ ràng, không tẩy xóa. Khách mời đám cưới bao gồm bạn bè, người thân, họ hàng, đồng nghiệp…nên cách xưng hô rất phức tạp. Bạn phải biết cách viết sao cho đẹp lòng quan khách nhất. CELEB WEDDING dành tặng các cô dâu chú rể những bí quyết dưới đây để viết thiệp cưới được chuẩn nhất.

Thông tin về hai bên gia đình

 • Thông tin cha mẹ: Bạn phải hết sức lưu ý trong trường hợp này. Nếu gia đình theo đạo, phải đặt tên Thánh trước tên cha mẹ. Nếu theo các đạo khác thì cần đưa đúng Pháp danh theo từng đạo phù hợp. Nếu cha/mẹ đã qua đời thường không nên để tên người đã khuất vào thiệp cưới. Còn trong trường hợp không tiện để tên cha mẹ thì hãy ghi tên bậc tiền bối có sức ảnh hưởng lớn nhất trong nhà.

  viết thiệp cưới
  Chú ý viết tên bố mẹ hai bên, tên cô dâu chú rể chính xác
 • Thông tin cô dâu chú rể: Cũng giống như với tên cha mẹ khi có theo đạo thì phải để tên Thánh trước tên cô dâu chú rể khi viết thiệp cưới. Nếu muốn để thứ bậc trong nhà thì phải ghi theo từ hán việt. Con một là ái nữ/quý nam; con trưởng là trưởng nữ/trưởng nam; con thứ là thứ nữ/thứ nam; con út là út nữ/út nam. Nhưng ngày nay đa phần đều bỏ qua thứ bậc.

Thông tin chính xác lễ cưới

Việc viết thiệp cưới chính xác trước khi in rất quan trọng. Nhất là phần thông tin lễ cưới, tiệc cưới. Đặc biệt chú ý đến cách dùng từ Lễ Vu Quy, Lễ Tân Hôn, Lễ Thành Hôn.

 • Lễ Vu Quy: Từ này được dùng cho bên nhà gái. Nếu để ý, bạn sẽ thấy ở rạp cưới của cô dâu thường treo bản tên này trên cổng hoa. Ở miền Bắc thường chỉ có một thiệp mời chung. Nhưng ở miền Nam, mời Lễ Vu Quy sẽ được viết thiệp cưới riêng hoặc được in chung nhưng có một dòng “Trân trọng mời quý vị đến dự Lễ Vu Quy của con gái chúng tôi”.
 • Lễ Tân Hôn: Đây là từ dùng cho bên nhà chú rể. Ở miền Bắc được coi như là lễ dạm hỏi khi đại diện gia đình hai bên gặp mặt, nhận lễ, cúng bái tổ tiên. Còn ở miền Nam thì phổ biến hơn và cũng được ghi trên bảng treo ở cổng, phông cưới nhà trai.

  viết thiệp cưới
  Các từ cho các lễ vu quy, lễ thành hôn, lễ tân hôn phải được sử dụng hợp lí
 • Lễ Thành Hôn: Trường hợp cô dâu, chú rể tổ chức đám cưới chung một địa điểm, mời tiệc chung thì sẽ dùng từ này. Điều này thông dụng ở các thành phố lớn hơn là ở quê. Tất nhiên, các bạn cũng đừng quá đặt nặng vấn đề này. Hiện nay, cách viết thiệp cưới chung chung như mời tham dự tiệc rượu cũng trở nên quen thuộc rồi.
 • Thông tin hôn lễ: Ngày giờ phần này là thời điểm mời họ hàng, làng xóm, đồng nghiệp…đến dự lễ cưới khi đưa hoặc rước dâu. Nên ghi cả ngày âm và ngày dương để tiện theo dõi. Với các cặp đôi có đạo cử hành hôn lễ ở nhà thờ thì đừng quên ghi rõ tên Thánh đường và giờ làm lễ nhé.

  viết thiệp cưới
  Việc in bản đồ trên thiệp cưới cũng là cách chỉ dẫn đường phổ biến hiện nay
 • Thông tin mời tiệc: Nhiều trường hợp tổ chức phần lễ và tiệc ở hai địa điểm khác nhau. Nên cần viết thiệp cưới tên nhà hàng/khách sạn/trung tâm tổ chức tiệc, sảnh nào, phòng nào. Kể cả việc tổ chức ngay tại nhà cũng cần ghi chi tiết. Ngoài ra, việc in bản đồ trên thiệp cưới cũng là cách chỉ dẫn đường phổ biến hiện nay.

Ghi tên khách mời đúng phép lịch sự

Trước khi viết thiệp cưới, hãy có một danh sách khách mời thật chi tiết. Trong đó phân chia rõ ràng đối tượng mời, vai vế để có cách xưng hô phù hợp. Với những người lớn tuổi, kiểu truyền thống vẫn là số một. Còn với bạn bè thân thiết thì có thể thoải mái hơn với cách gọi biệt danh chẳng hạn.

 • Với thiệp bố mẹ mời họ hàng: Thường ghi theo mô-típ “Kính mời anh/chị/cô/chú/bác/em bên ngoài; bên trong là hai bác/hai em cùng gia đình. Nếu khách mời có chồng/vợ đã mất thì chỉ ghi tên một người thôi.
 • Với thiệp mời bạn bè: Ghi cụ thể tên người được mời. Có thể kèm theo việc ghi mời Bạn…+ người thương.
 • Với khách mời đã lập gia đình: Ghi rõ mời Vợ chồng anh/chị/em. Nếu muốn mời cả nhà thì ghi thêm tên con họ hoặc ghi “bé” cũng được.
 • Với khách mời độc thân: Tùy trường hợp bạn muốn mời chỉ mình họ hay cả người yêu của họ. Nhưng cách tinh tế và lịch sự nhất vẫn là ghi mời anh/chị/em/bạn cùng người thương.

  viết thiệp cưới
  Trước khi viết thiệp cưới, hãy có một danh sách khách mời thật chi tiết

Một lưu ý nhỏ nữa khi viết thiệp cưới là phần dresscode. Bạn muốn khách mời cùng tạo nên một không gian cùng tông với lễ cưới thì hãy ghi rõ quy định trang phục trong thiệp mời. Hoặc trong tiệc cưới quá đông, số ghế được quy định thì cũng nên nói rõ cho khách mời biết. Ngay cả việc bạn không muốn khách mời dẫn theo trẻ con, hãy thật lịch sự ghi trong thiệp “Quý khách vui lòng không dẫn theo trẻ nhỏ vì tính chất của bữa tiệc. Trân trọng cảm ơn!”.

Tấm thiệp hồng mang tin vui của hai bạn thông báo đến mọi người nên hãy đầu tư vào việc viết thiệp cưới nhé. Sự mến khách và hiểu biết của bạn được thể hiện đầu tiên qua đó. Chúc các đôi uyên ương của CELEB WEDDING có những tấm thiệp cưới ưng ý và ý nghĩa nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here