Trang chủ » Pre-Wedding » Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2018

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2018

Trước khi cô dâu chú rể chính thức về cùng một nhà thì việc không thể thiếu là thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn để được công nhận trước pháp luật. Đa phần các cặp đôi trẻ sẽ có nhiều thắc mắc và bỡ ngỡ trước thủ tục hành chính chỉ diễn ra một lần trong đời này nhất là trong giai đoạn bận rộn, rối bời trước đám cưới. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2018 dành cho các cặp đôi, việc đăng ký kết hôn không quá phức tạp như bạn nghĩ.

Điều kiện kết hôn là gì?

Trước khi đến cơ quan hành chính để đăng ký kết hôn bạn cần phải biết liệu mình có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật hay chưa. Theo Pháp luật Việt Nam quy định, nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Việc kết hôn do nam nữ tự nguyện quyết định, không bị ép buộc. Nam và nữ đăng ký kết hôn cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Việc kết hôn không thuộc vào những trường hợp bị pháp luật cấm như:

– Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

thủ tục đăng kí kết hôn 1

Trình tự các bước thủ tục đăng ký kết hôn:

Bước 1:  Khi đăng ký kết hôn, bạn cần nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp xã nơi cư trú của bạn hoặc nửa kia.

Bước 2:  Để có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, cả hai bạn cần phải có mặt tại nơi đăng ký kết hôn. Đại diện UBND cấp xã nơi bạn đăng ký kết hôn sẽ yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu cả hai bên đồng thuận thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn để hai bạn ký vào. Sau khi được giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của pháp luật hai bạn sẽ nhận được bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

thủ tục đăng kí kết hôn 2

Hồ sơ đăng ký kết hôn đầy đủ gồm những gì?

– Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu TP/HT-2013-TKĐKKH, bạn có thể tham khảo ở hình bên dưới.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu TP/HT-2010-XNHN.2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải có giá trị trong vòng 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

– Đối với các bạn là cán bộ, chiến sĩ hiện đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị sẽ là người xác nhận tình trạng hôn nhân.

thủ tục đăng kí kết hôn 3

Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ khi nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ và xét thấy hai bạn có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì UBND cấp xã cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho bạn. Trong trường hợp cần phải xác minh thêm thông tin thì thời gian trả giấy chứng nhận kết hôn có thể bị kéo dài nhưng tối đa không quá 5 ngày.

Cả hai bạn cần phải có mặt để nhận giấy chứng nhận kết hôn tuy nhiên nếu 1 trong hai bạn vắng mặt hoặc không thể có mặt cùng lúc để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao nhưng kéo dài tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu quá thời gian quy định mà hai bạn không đến nhận thì giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ bị hủy. Sau đó, nếu hai bạn vẫn muốn đăng ký kết hôn thì phải thực hiện lại thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

thủ tục đăng kí kết hôn 4

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Nếu nửa kia của bạn là người nước ngoài chắc hẳn lo lắng về việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào sẽ còn nhiều hơn. Về các bước cơ bản thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng không khác mấy so với thủ tục kết hôn thông thường nhưng cũng có những điểm khác biệt bạn cần lưu ý.

Trước hết bạn cần phải xem xét liệu mình có thuộc trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài không. Các trường hợp được xem là đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm: kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; công dân Việt Nam đồng thời có cả quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Như vậy nếu một trong hai bạn đang đi du học và định cư ở nước ngoài thì bạn vẫn phải thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Để có thể đăng ký kết hôn bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu bên trên và đặc biệt chú ý đến giấy chứng nhận tình trạng độc thân của bạn đời là người nước ngoài. Giấy này thường do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, phải còn giá trị sử dụng và được dịch sang tiếng Việt.

Hy vọng rằng dù bạn cưới ai thì cũng có thể tìm thấy thông tin hữu ích trong hướng dẫn trên để chuẩn bị sẵn sàng cho bước ngoặt mới trong đời.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top