Trang chủ » Pre-Wedding » Khám phá mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những lễ vật gì?

Khám phá mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những lễ vật gì?

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những lễ vật gì? Hãy cùng Celeb Wedding khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Ăn hỏi là nghi lễ quan trọng trong thủ tục cưới hỏi của người Việt. Người miền Bắc thường coi trọng lễ nghĩa, vì vậy lễ vật trong đám hỏi luôn được quan tâm hàng đầu và đảm bảo rằng chúng phù hợp với phong tục truyền thống xưa nay của người Việt và hai bên gia đình. Nghi thức ăn hỏi ở miền Bắc được tổ chức chu đáo và phức tạp hơn so với miền Trung và miền Nam. Hãy cùng Celeb Wedding tìm hiểu về thủ tục và mâm quả đám hỏi miền Bắc.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì?

Số lượng mâm quả đám hỏi miền Bắc là số lẻ, có thể là số 5, 7, 9, 11 tráp. Đây là điểm khác biệt so với mâm quả của người miền Nam. Trong đó, mâm quả quan trọng nhất là mâm quả trầu cau.

Mâm quả trong đám hỏi miền Bắc thường được chọn theo số lẻ

Phong bì tiền (hay còn gọi là lễ đen) được đặt riêng một tráp hoặc có thể để chung cùng với tráp trầu cau. Sau đó, tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta có thể chọn lễ vật trong đám hỏi đó. Cụ thể lễ vật bao gồm:

  • Lễ ăn hỏi 5 tráp bao gồm: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.
  • Lễ ăn hỏi 7 tráp: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
  • Lễ ăn hỏi 9 tráp: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, bánh hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, mâm oa quả kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay.
  • Lễ ăn hỏi 11 tráp: Ngoài 9 tráp trên thì có thêm tháp bia lon, mâm bánh nướng và bánh dẻo hoặc có thể là mâm xôi gấc. Tuy nhiên hiện nay ít gia đình lựa chọn 11 tráp, kể cả những gia đình có điều kiện.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc

Số lượng mâm quả trong đám hỏi miền Bắc thường là số lẻ nhưng lễ vật trong từng mâm quả lại là số chẵn. Đó là một điều đặc trưng trong lễ vật ăn hỏi của người miền Bắc.

Tráp trầu cau

Trong lễ vật đám hỏi miền Bắc, mâm trầu cau truyền thống là không thể thiếu trong buổi lễ ăn hỏi. Dù số lượng từ ít là 3 tráp tới số lượng nhiều là 11 tráp vẫn luôn có tráp trầu cau đi đầu.

Như ông bà ta có câu “miếng trầu mở đầu câu chuyện”, vì thế trầu cau được xem là lễ vật quan trọng, dẫn dắt đầu tiên trong những buổi lễ rồi mới tới những mâm lễ vật khác.

Mâm quả trầu cau là lễ vật dẫn đầu đám hỏi người Việt

Mâm chè

Với người miền Bắc thường có thói quen uống chè và tiếp đãi khách bằng chè khô, vì vậy chè khô cũng được xem là lễ vật quan trọng trong đám hỏi. Số chè này thường được nhà gái mang ra để tiếp đãi quan khách trong ngày lễ cưới chính thức, đây được xem là sự chia sẻ niềm vui với mọi người xung quanh.

Mâm mứt hạt sen

Mứt hạt sen mang hương bị ngọt ngào, được ví như viên ngọc sáng thể hiện sự dịu dàng, đài các của cô dâu. Mứt hạt sen cũng được xem là sự cảm mến, yêu quý của gia đình nhà trai dành cho cô dâu tương lai của họ. Vì vậy, theo quan niệm của người miền Bắc, vị ngọt của mứt sen được tượng trưng cho sự ngọt ngào của tình yêu đôi lứa của tình yêu vợ chồng son, hi vọng rằng tình yêu này sẽ lâu bền.

Ngoài ra, nhiều tỉnh/thành còn ví mứt hạt sen tượng trưng cho sự giàu sang, hạnh phúc nhằm chúc phúc cho hạnh phúc vợ chồng sau này được no ấm, đủ đầy về vật chất.

Mâm mứt hạt sen tượng trưng cho sự ngọt ngào của tình yêu vợ chồng

Mâm rượu và thuốc lá

Trong lễ vật ăn hỏi của người miền Bắc không thể thiếu tráp rượu và thuốc lá. Đây tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu, đặc biệt là chú rể dâng lên bàn thờ tổ tiên của gia đình nhà gái. Mâm tráp này như lời mời chân thành của cô dâu chú rể đến với các vị tiền nhân, tổ tiên chứng giám cho tình yêu của họ và chúc phúc cho đôi uyên ương được hạnh phúc, viên mãn.

Mâm bánh cốm

Nếu bánh phu thê được chọn là mâm quả đám hỏi của người miền Trung thì bánh cốm lại được xem là lễ vật không thể thiếu của người miền Bắc. Bởi do điều kiện thời tiết người miền Bắc làm được cốm cũng vì thế mà nó tượng trưng cho tình yêu vợ chồng đượm tình nồng thắm và gắn bó hạnh phúc với nhau trọn đời.

Bánh cốm với vẻ ngoài vuông vắn thể hiện sự viên mãn, sung túc nhưng bên trong lại có vị ngọt đậm của đậu xanh hòa quyện với đường, thể hiện tình yêu ngọt ngào của đôi vợ chồng. Có thể nói, bánh cốm là tượng trưng đầy đủ của sung túc, hạnh phúc và ngọt ngào trong cuộc sống vợ chồng.

Mâm bánh cốm tượng trưng cho sự sung túc, viên mãn

Mâm quả đám hỏi miền Bắc cũng không khác nhiều mâm quả của người miền Trung hay miền Nam. Qua bài viết này, hi vọng các độc giả của Celeb Wedding đã có cái nhìn rõ hơn về lễ vật trong đám hỏi và từ đó sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top