Trang chủ » Pre-Wedding » Khám phá mâm quả đám hỏi miền Trung

Khám phá mâm quả đám hỏi miền Trung

Mỗi vùng miền lại có phong tục chuẩn bị mâm quả khác nhau? Liệu rằng mâm quả đám hỏi miền Trung có giống với miền Bắc và miền Nam hay không?

Người miền Trung luôn mang đến cho người khác cảm giác gần gũi, chân thật. Chính vì vậy mà lễ vật ăn hỏi cũng đơn giản hơn so với tập tục ăn hỏi cũng người miền Bắc và miền Nam. Có thể nói người miền Trung coi nhẹ lễ vật nhưng lại câu nệ về lễ nghi. Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu mâm quả đám hỏi miền Trung thì hoàn toàn có thể an tâm, bởi nó không quá cầu kỳ.

Tuy nhiên không phải vì vậy nhà trai có thể chuẩn bị đám hỏi qua loa, lễ vật chính là thành ý của nhà trai muốn gửi tới nhà gái, vì vậy vẫn phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Ngay bây giờ Celeb Wedding sẽ giúp bạn khâu chuẩn bị những lễ vật này.

Mâm quả đám hỏi miền Trung gồm những gì?

  • Trầu cau
  • Bánh phu thê (bánh su sê, bánh xu xê…)
  • Rượu, thuốc, chè
  • Cặp nến tơ hồng
  • Các lễ vật khác…

Lễ vật đám hỏi ở miền Trung

Không quá cầu kỳ như người miền Bắc, mâm lễ đám hỏi miền Trung đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mâm quả và lễ vật lại được chuẩn bị theo số chẵn.

Mâm trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, câu nói quen thuộc trong phong tục và văn hóa của người Việt. Lễ vật này luôn có ở bất kỳ đám cưới nào ở vùng nào. Bởi nó tượng trưng cho tình nghĩa, sự gắn bó keo sơn của vợ chồng với nhau.

Với người miền Trung, không có những yêu cầu về số lượng trong mâm quả nên nhà trai có thể tùy ý lựa chọn, miễn sao có được một mâm quả đẹp mắt, gọn gàng.

Đặc biệt, trong mâm quả của người Huế phải có thêm gừng và muối, bởi gừng và muối thể hiện lời hứa thủy chung của vợ chồng trước ngưỡng cửa hôn nhân.

mâm quả đám hỏi miền Trung
Mâm quả trầu câu người miền Trung không yêu cầu số lượng, miễn sao bố trí đẹp mắt

Mâm bánh phu thê

Trong mâm lễ đám hỏi miền Trung, thường chọn bánh phu thê thay vì chọn bánh cốm hoặc chọn bánh chưng – bánh giầy. Bánh phu thê tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt của đôi bạn trẻ sẽ đi cùng nhau cho đến hết cuộc đời.

Đây được xem là lời hứa hẹn, lúc chúc chân tình của nhà trai dành cho nhà gái và đôi bạn trẻ.

Bánh phu thê thường được xếp thành từng cặp với nhau, tượng trưng cho sự song đôi của cô gái và chàng trai. Mâm lễ được xếp gọn theo số chẵn, không bắt buộc về số lượng, đây được xem là đặc trưng trong mâm quả của người miền Trung.

mâm quả đám hỏi miền Trung
Mâm bánh phu thê thể hiện sự thủy chung, son sắt của hai vợ chồng

Mâm chè, thuốc, rượu

Đây được xem là lễ vật cơ bản không thể thiếu trong 5 mâm quả của người miền Trung. Với người miền Trung, sính lễ này mang ý nghĩa tượng trưng cho một mâm quả cưới hỏi. Mâm quả này được xếp chung với nhau. Đây cũng là cách tạo điều kiện cho nhà trai có thể thoải mái sắp xếp mâm lễ nhằm thể hiện tấm chân tình của nhà trai tới nhà gái.

mâm quả đám hỏi miền Trung
Rượu, chè, thuốc lễ vật không thể thiếu trong mỗi mâm quả cưới hỏi

Mâm nến tơ hồng

Cặp nên tơ hồng được xem là lễ vật quan trọng mà nhà trai không nên quên trong buổi lễ ăn hỏi. Cặp nến tơ hồng được sử dụng thắp khi làm lễ ăn hỏi, theo phong tục của người miền Trung cầu kỳ về nghi thức thì việc chuẩn bị cặp nến tơ hồng sẽ giúp cho buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, thuận buồm.

mâm quả đám hỏi miền Trung
Nến tơ hồng mang đến sự suôn sẻ trong đám cưới và cuộc sống sau này của vợ chồng

Mâm các lễ vật khác

Mặc dù người miền Trung quan niệm thách cưới phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình nhưng hiện nay, hầu hết mâm cỗ nào của nhà trai cũng thể hiện sự cầu kỳ nhằm bày tỏ sự thành kính của mình với nhà gái.

Tùy điều kiện nhà trai, có thể lựa chọn thêm từng lễ vật như lợn quay, gà quay, tiền sính lễ,.. thêm vào mâm quả để bày tỏ lời cảm ơn của gia đình nhà gái. Để tránh sự bối rối trong buổi lễ ăn hỏi, hai bên gia đình nội ngoại đều sẽ có một buổi lễ họp mặt bàn về những lễ vật thách cưới trước khi tổ chức đám hỏi.

Phong tục cưới hỏi miền Trung: Đơn giản và chặt chẽ

Nếu như ngày xưa, thực hiện nghi thức cưới xin qua sáu bước gọi là lục lễ, ba năm mới hoàn tết thì giờ đây phong tục cưới xin của người miền Trung đã lược bớt những yếu tố rườm rà, ít tiến bộ.

Thủ tục cưới hỏi người miền Trung đã được rút gọn. Nếu đường xá xa xôi, đám hỏi sẽ được gộp chung với đám cưới. Khi đó, sính lễ ăn hỏi được bày lên trước, nhà gái mang cất đi, nhà trai lại trao tiếp vật phẩm trong lễ cưới.

Trình tự cưới hỏi của người miền Trung được rút gọn còn 3 bước: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới. Lễ ăn hỏi chính là lúc nhà trai mang lễ vật đã được chuẩn bị như Celeb Wedding giới thiệu ở trên để mang tới nhà gái.

Hy vọng với bài viết của Celeb Wedding đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mâm quả đám hỏi miền Trung cũng như hiểu được phong tục của người miền Trung, từ đó cho mình sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo hơn. Chúc hai bạn trăm năm hạnh phúc!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top