Lễ chạm ngõ ngày nay
Lễ chạm ngõ ngày nay khác xưa như thế nào?

So với lễ chạm ngõ xưa, lễ chạm ngõ ngày nay được tối giản đi nhiều. Sự khác biệt đó như thế nào, hãy cùng CELEB Wedding tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Lễ chạm ngõ ngày nay chịu sự ảnh hưởng nhiều của văn hóa phương Tây nên có phần tối giản đi nhiều. Thay vì các nghi thức truyền thống rườm rà như trước, lễ chạm ngõ được rút ngắn lại với mục đích “vui là chính”. Từ hình thức tới trình tự lễ chạm ngõ đều có sự thay đổi nhất định.

Lễ chạm ngõ tối giản đang là xu thế mới

Hiện nay, nhiều cặp đôi lựa chọn cách tối giản phong tục cưới. Việc này nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của. Hiện nay, hai bên gia đình vẫn có lễ dạm ngõ để tìm hiểu nhau, rồi định ngày cưới. Đám hỏi và rước dâu cùng ngày. Nếu cặp đôi tổ chức đám cưới ở xa thì đám hỏi, rước dâu và đám cưới thường được tổ chức vào cùng một ngày.

Lễ chạm ngõ ngày nay
Việc tối giảm lễ chạm ngõ giúp cặp đôi tiết kiệm thời gian và tiền của

Trình tự lễ chạm ngõ ngày nay như thế nào?

Lễ chạm ngõ là ngày hai nhà gặp gỡ, nói chuyện để hiểu nhau và biết được con cái mình sau này sẽ làm dâu, làm rể nhà nào. Trước lễ chạm ngõ, nhà trai sẽ thống nhất với nhà gái ngày giờ tiến hành, số lễ vật và số người tham dự.

Thời điểm gặp mặt đa số được hai nhà chọn vào buổi sáng. Tuần tự thực hiện là: Nhà gái tiếp đón nhà trai – Nhà trai phát biểu lý do đến – Nhà trai, nhà gái chính thức cho đôi bạn trẻ tiến tới hôn nhân – Đôi bạn trẻ lên thắp hương bạn bè để thể hiện sự hiếu kính với ông bà, tổ tiên.

Lễ chạm ngõ ngày nay
Trình tự của lễ chạm ngõ ngày nay có phần tối giản hơn so với lễ chạm ngõ xưa

Sau phần lễ, nhà trai và nhà gái trò chuyện thân tình và bàn bạc về đám cưới. Nhà gái có thể thiết đãi nhà trai một bữa ăn nho nhỏ để tỏ lòng yêu mến và kỷ niệm sự kết tình thông gia giữa đôi bên. Cuối buổi lễ chạm ngõ, hai gia đình thông gia bắt tay nhau

Lễ chạm ngõ ngày nay thực hiện tối giản hơn, nhưng ý nghĩa vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Tối giản không có nghĩa là đánh mất đi nét đẹp truyền thống, văn hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo không cắt mất độ tinh – cái cốt truyền thống, khi tổ chức lễ chạm ngõ, cặp đôi nên nhờ tới sự trợ giúp, tư vấn của các bô lão trong gia đình. Chúc bạn có một lễ chạm ngõ thành công mỹ mãn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here