dạm ngõ nên mua gì
Lễ dạm ngõ nên mua gì để đẹp lòng đôi bên

Dạm ngõ nên mua gì là câu hỏi của nhiều cặp đôi. Tùy vào mỗi vùng miền, lễ vật dạm ngõ có sự thay đổi khác biệt. Bạn nên tìm hiểu về phong tục của từng nơi để lựa chọn sính lễ cho phù hợp.

“Em mình đã chuẩn bị cho lễ dạm ngõ diễn ra vào cuối tuần sau. Mình và cả nhà đều không có kinh nghiệm trong việc này. Đáng nói là, gia đình mình là người miền Bắc, nhà gái là người miền Nam không biết nên chuẩn bị lễ vật gì sao cho phù hợp. Vậy lễ dạm ngõ nên mua gì? Xin nhờ sự tư vấn của những anh chị tiền bối.” (Vũ Đức, 28 tuổi, Thái Bình)

Lễ dạm ngõ nên mua gì dưới góc nhìn của chuyên gia

Vũ Đức thân mến, người miền Nam gọi lễ dạm ngõ là đám nói hay đám bỏ rượu… Đây là buổi gặp gỡ chính thức của hai bên gia đình, nhằm công nhận con dâu là dâu con trong nhà. Từ đó, họ mong muốn cặp đôi có thể tự do qua lại tìm hiểu nhau trước khi tiến tới hôn nhân.

So với người miền Bắc, lễ dạm ngõ của người miền Nam có phần đơn giản và thoải mái hơn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc họ cắt bỏ hết đi các quy tắc, lễ vật và trình tự thực hiện.

dạm ngõ nên mua gì
Sính lễ của người miền Nam cần chè, thuốc, rượu, hoặc thêm cả mâm ngũ quả

Lễ vật của người miền Bắc trong lê ăn hỏi gồm cơi trầu, chè bánh với số lượng chẵn. Còn đối với người miền Nam, đặc biệt là người Tây Nam bộ, lễ vật lại là trầu cau, trà, rượu và mâm ngũ quả. Nhà gái đón tiếp nhà trai cũng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần trà, thuốc, trái cây và nước ngọt.

Khi nhà trai đến sẽ trao lễ vật để nhà gái đặt lên bàn thờ gia tiên và nghi lễ dạm ngõ coi như đã hoàn tất. Nếu muốn, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật.

Nên hiểu ý nghĩa thực sự của lễ dạm ngõ

Hiện nay, không ít cặp đôi đang bị hiểu sai về lễ dạm ngõ. Họ coi đây là ngày để phô diễn độ phú quý của gia đình nên chuẩn bị khá nhiều lễ vật. Kỳ thực, lễ dạm ngõ là thời điểm gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình nhà trai và nhà gái để trò chuyện, chuẩn bị tốt cho lễ cưới.

dạm ngõ nên mua gì
Lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt chính thức của hai bên gia đình nhằm chuẩn bị cho lễ cưới

Ngày nay, dù tâm tính đôi lứa khi yêu và kết hôn có cởi mở hơn, cặp đôi vẫn cần sự có mặt của đôi bên ở buổi gặp mặt này. Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái, ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại và tính đến chuyện trăm năm.

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề dạm ngõ nên mua gì. Hy vọng, thông qua bài viết, cặp đôi có thể tự tin chuẩn bị sính lễ một cách phù hợp với văn hóa từng miền và kinh tế gia đình. Chúc bạn có một lễ dạm ngõ thuận lợi, suôn sẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here