Trang chủ » Pre-Wedding » Những lưu ý khi mời đám cưới dành cho các cặp đôi

Những lưu ý khi mời đám cưới dành cho các cặp đôi

Chuẩn bị đám cưới vốn dĩ đã có rất nhiều việc phải lo. Mời đám cưới như thế nào cũng chẳng dễ. Cô dâu chú rể nên nhớ thật kĩ những lưu ý khi mời đám cưới

Mời ai đó đến tham dự hôn lễ không đơn giản là nói vài ba câu hay đưa chiếc thiệp là xong. Nói như nào, viết thiệp ra sao, hình thức mời cụ thể…chính là cách thể hiện thành ý của người mời. Mời sao cho khéo lại không tốn quá nhiều thời gian không phải ai cũng biết. Thậm chí có nhiều trường hợp còn khiến khách mời phật lòng. Những lưu ý khi mời đám cưới mà CELEB WEDDING chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ giúp được bạn.

Phân chia đối tượng khách mời

Đây là bước đầu tiên phải làm để xác định người đứng tên viết thiệp hoặc gọi điện mời. Bỏ qua việc mời trực tiếp hay gián tiếp, sau khi có danh sách khách mời, cặp đôi nên phân chia đối tượng rõ ràng. Họ hàng, bạn bè, các mối quan hệ xã giao,…tất cả nên thêm ghi chú mức độ thân thiết bên cạnh.

những lưu ý khi mời đám cưới
Phân chia đối tượng khách mời để có lời mời phù hợp
  • Họ hàng, người thân: Với những bậc cao niên trưởng bối, người ngang hàng với bố mẹ thì nên để bố mẹ đứng ra mời để thể hiện sự tôn trọng. Đối tượng là anh chị em trạc tuổi thì cô dâu chú rể là người mời. Điều này cho thấy sự gần gũi, gắn kết khăng khít.
  • Hàng xóm: Người xưa từng nói hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau. Bởi thế nên việc gửi lời mời đám cưới tới họ cũng không thể sơ sài. Nguyên tắc mời vẫn giống như với họ hàng, người thân.
  • Bạn bè, đồng nghiệp, các mối quan hệ khác: Người đứng ra mời cũng phân chia theo đối tượng. Nếu phạm vi trong mối quan hệ của bạn thì bạn mời. Còn trong sự quen biết của bố mẹ thì bố mẹ bạn sẽ gửi lời mời.

Cách thức mời

Trong những lưu ý khi mời đám cưới thì cách thức mời cần được chú ý nhiều nhất. Từ tấm thiệp đến cách đưa, lời nói đều phải trau chuốt, chỉn chu. Người ta có thể đánh giá con người, tính cách gia đình chủ hôn qua điều này.

Sử dụng thiệp cưới

Thiệp cưới là yếu tố nhất định phải có, dù thế nào cũng không thể bỏ qua. Tấm thiệp cũng phải chọn lựa kĩ càng từ hình thức đến nội dung. Bạn trẻ trung, muốn phá cách nhưng không thể áp dụng nó lên thiệp cưới gửi những người lớn tuổi. Với đối tượng này, tốt nhất là nên chọn loại thiệp truyền thống. Còn nếu không muốn phải lăn tăn gì thì những mẫu trung tính vẫn đáp ứng được yêu cầu của bạn.

những lưu ý khi mời đám cưới
Khi đi mời, dù là người lớn tuổi hay bằng tuổi, ít tuổi hơn cũng đưa thiệp bằng hai tay bày tỏ sự tôn trọng

Khi viết thiệp cũng cần chú ý để tránh sai sót. Dựa trên đối tượng đã phân chia, hãy viết theo từng nhóm. Không ai đánh giá việc tự viết hay không nên hãy nhờ người chữ đẹp viết thiệp. Nếu trót viết sai thì viết lại tấm khác, đừng sửa chữa. Khi đi mời, dù là người lớn tuổi hay bằng tuổi, ít tuổi hơn cũng đưa thiệp bằng hai tay bày tỏ sự tôn trọng.

Mời qua điện thoại, internet…

Sự phát triển của công nghệ giúp ích rất nhiều trong những trường hợp không thể đưa thiệp trực tiếp. Tuy thế, tân lang tân nương cũng hết sức để tâm đến những lưu ý khi mời đám cưới bằng hình thức này. Sơ suất một chút trong lời nói cũng có thể “hại” bạn khốn đốn đấy.

Với các bậc tiền bối, gọi điện là cách tốt nhất. Vì gửi lời mời qua email hay facebook với đối tượng này quả thật là không ổn. Hãy nhờ tới bố mẹ bạn trong trường hợp này để mọi chuyện được suôn sẻ.

Với người thân hay bạn bè thì bạn có thể gọi điện, gửi tin nhắn đều được. Tất nhiên phải cân nhắc mức độ thân thiết nữa nhé. Nếu đã rất thân thì không cần quá câu nệ nhưng lời mời cũng nên lịch sự. Còn không thì hãy thể hiện sự trân trọng trong lời mời.

Ví dụ: “Chào bạn. Ngày /// tới đây, mình tổ chức lễ cưới tại ///. Do điều kiện ở xa không thể trực tiếp gửi thiệp mời. Vậy nên mình gọi điện/gửi tin nhắn này trân trọng mời bạn đến tham dự hôn lễ của mình. Mong bạn thông cảm và bớt chút thời gian đến chung vui cùng mình nhé”.

Thời gian mời

Một trong những lưu ý khi mời đám cưới về yếu tố thời gian là đừng để quá sát ngày. Trước khoảng 1 tháng bạn nên thông báo với người thân, họ hàng, bạn bè thân thiết. Đó vừa là cách chia vui vừa là “nhắc khéo” họ dành ngày đó cho bạn.

những lưu ý khi mời đám cưới
Nên gửi thiệp mời hoặc gọi điện mời 2 tuần trước ngày cưới

Thời điểm 2 tuần trước ngày cưới là thích hợp nhất để gửi thiệp mời hay gọi điện, nhắn tin mời cưới. Nếu cẩn thận, trước cưới 1 tuần bạn có thể gọi điện nhắc lại cũng là để cập nhật số lượng khách mời. Việc này chưa phổ biến ở Việt Nam, nhưng cũng không sao nếu bạn làm điều đó.

Mời cưới không phải chuyện lớn phải đắn đo suy nghĩ. Nhưng đôi khi những điều nhỏ bé lại khiến bạn “mất điểm”. Đừng bỏ qua những lưu ý khi mời đám cưới CELEB WEDDING chia sẻ trên đây. Mong rằng không có sai sót nào với quá trình mời cưới của các bạn.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top