SỐC: Chi phí đám cưới ở Nhật ngày càng đắt đỏ

Bất chấp nền kinh tế khó khăn, chi phí đám cưới ở Nhật ngày càng tăng. Thay vì tổ chức đám cưới tại Nhật, nhiều cặp đôi đành phải chọn cách ra nước ngoài làm đám cưới để tiết kiệm chi phí.

Trang Recruit Marketing Partners đưa tin, chi phí đám cưới ở Nhật Bản ngày càng đắt đỏ gấp nhiều lần, so với các quốc gia cùng khu vực. Trung bình, chi phí đám cưới ở Nhật dao động khoảng từ 2 – 3 triệu Yên. Đỉnh điểm, vào năm 2014, người ta ước tính, một lễ cưới tại đất nước này có chi phí khoảng 3,527 triệu Yên.

Chi phí đám cưới ở Nhật đắt đỏ qua từng năm

Thống kê cho thấy, trước tình trạng chi phí đám cưới tại Nhật cao ngất ngưởng, nhiều cặp đôi lựa chọn cách ra nước ngoài tổ chức đám cưới. Đất nước họ lựa chọn thường là các quốc gia Đông Nam Á, nơi có nền kinh tế thấp hơn nhằm tiết kiệm chi phí đám cưới. Gia đình Kazuzko Takahashi là một ví dụ điển hình.

Chi phí đám cưới ở Nhật
Nhiều gia đình Nhật Bản có xu hướng tổ chức đám cưới cho con em họ ở nước ngoài

Bà Kazuzko Takahashi phân trần: “Chúng tôi vừa trở về từ Indonesia, sau khi tổ chức đám cưới cho con gái. Nếu tổ chức đám cưới tại Nhật, gia đình chúng tôi tạm tính chi tiêu hết khoảng gần 4 triệu Yên. Nhưng, khi tổ chức ở Indonesia, chi phí đám cưới bao gồm vé máy bay khứ hồi, tiền khách sạn, địa điểm tổ chức… lại chỉ gần 3 triệu Yên. Đó là lý do hai gia đình chúng tôi quyết định lựa chọn tổ chức đám cưới cho con ở nước ngoài.”

“Thực ra, tại Nhật Bản, chi phí cho một đám cưới chưa bao giờ là rẻ. Cách đây hơn 30 năm, vào thời của tôi, đám cưới đơn giản nhất cũng tiêu tốn hơn 2 triệu Yên. Ngày nay, vật giá leo thang, đời sống con người đi lên, chi phí đám cưới tại Nhật cũng vì thế mà độn lên rất rất nhiều lần.”, bà Kazuzko Takahashi chia sẻ thêm.

10 năm trở lại đây, kinh tế Nhật Bản gặp không ít khó khăn. Chi phí đám cưới ở Nhật vẫn liên tục tăng cao. Đỉnh điểm là vào năm 2014, Recruit Marketing Partners ước tính, mỗi cặp đôi Nhật muốn tổ chức một đám cưới trọn vẹn phải mất ít nhất 3,527 triệu Yên.

Chi phí đám cưới ở Nhật
Chi phí đám cưới tại Nhật ước tính khoảng 3,527 triệu Yên vào năm 2014

So với mức sống của một sinh viên Nhật mới ra trường (khoảng 2,4 triệu Yên), chi phí đám cưới này là quá cao. Tờ Zexy nhận định, chi phí đám cưới trung bình chi tiêu cho 1 khách mời là khoảng 59 nghìn Yên. Đối với những đám cưới xa hoa, con số này có thể là từ 100 – 200 nghìn Yên.

Tham khảo: Tổ chức đám cưới với người nước ngoài cần những thủ tục gì?

Vì sao đám cưới ở Nhật lại đắt đỏ?

Học giả Todd Jay Leonard, ông là người Mỹ sống tại Nhật, hiện là giáo sư tại Đại học Hirosaki Gakuin – Nhật chia sẻ, chi phí đám cưới ở Nhật đắt đỏ không hẳn vì lạm phát mà phần nhiều vì chính phong tục đám cưới ở Nhật. Cụ thể, trong phong tục cưới hỏi của người Nhật vẫn còn nhiều nghi thức rườm rà như tổ chức đám cưới tại nhiều địa điểm, chỗ ngồi đám cưới, quà tặng khách đem về…

Chi phí đám cưới ở Nhật
Phong tục tổ chức rườm rà một phần là nguyên nhân khiến chi phí đám cưới tăng cao

Ở Nhật, cặp đôi được lựa chọn tổ chức đám cưới kiểu truyền thống hoặc phương Tây. Nghi lễ thực hiện tại gia theo kiểu truyền thống khá hạn chế về số lượng người, chủ yếu họ hàng và bạn bè thân thiết.

Tới khi đãi tiệc, số lượng khách mở mới mở rộng (lên gấp nhiều lần), gồm họ hàng gần xa, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, người yêu cũ… Nhật Bản vẫn là một đất nước mang hơi hướng truyền thống, số lượng khách mời dự tiệc là khá đông, việc quyết định mời ai, bỏ ai sẽ rất khó khăn vì ảnh hưởng cả tới quan hệ xã hội. Thông thường, người Nhật chọn cách mời càng nhiều càng tốt.

Tham khảo thêm: Bí quyết gửi lời mời đám cưới vừa lòng mọi khách mời 

Bên cạnh đó, nhằm thể hiện sự tôn trọng, cặp đôi phải tặng quà cho khách mời mang về, coi như là lấy may. Chưa kể tới tiền chụp ảnh cưới, nhẫn cưới, tuần trăng mật… số tiền mà mỗi cặp đôi phải bỏ ra để tổ chức đám cưới trọn vẹn là rất lớn.

Thông tin về chi phí đám cưới ở Nhật đã được CELEB Wedding gửi tới bạn ở bài viết trên. Không ít người Nhật bị đồn là “sính ngoại” khi kiên quyết tổ chức đám cưới ở nước ngoài, nhưng qua bài viết này, chúng ta có thể phần nào hiểu sự khó khăn khi tổ chức đám cưới ở quê nhà của họ. Việc tổ chức tiệc cưới ở nước ngoài chỉ là một cách giúp họ cắt giảm chi phí đám cưới. Thiết nghĩ, bạn tổ chức cưới ở đâu chưa hẳn đã quan trọng, cái quan trọng là bạn thực sự vui và hạnh phúc vì đám cưới đó!

Mai Chi (T/h)

Chi phí đám cưới 50 triệu: Cần làm gì để có ngày cưới trọn vẹn nhất?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here