Trang chủ » Pre-Wedding » Thời điểm dạm ngõ khi nào là thích hợp? Thủ tục cho lễ dạm ngõ

Thời điểm dạm ngõ khi nào là thích hợp? Thủ tục cho lễ dạm ngõ

Để chính thức hóa mối quan hệ hôn nhân giữa hai bên gia đình thì dạm ngõ là một hình thức không thể bỏ qua. Đây là buổi gặp gỡ thân mật giữa gia đình nhà trai và nhà gái nhằm giúp đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau. Vậy thời điểm dạm ngõ khi nào là thích hợp? Thủ tục cho lễ dạm ngõ cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Thời điểm dạm ngõ khi nào thích hợp nhất?

Dạm ngõ là một trong ba nghi thức cưới truyền thống của con người Việt Nam. Đây là nghi lễ đầu tiên, nó đánh dấu buổi gặp chính thức của hai gia đình nhà trai và nhà gái để trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong, điều kiện của hai bên gia đình.

dạm ngõ khi nào là thích hợp nhất?
dạm ngõ khi nào là thích hợp nhất?

Hiện nay, dù những cặp đôi đang yêu nhau và tự tìm hiểu nhau nhưng để tiến tới hôn nhân họ phải thực hiện quá trình cho cha mẹ hai bên có buổi gặp mặt, buổi gặp mặt này nhà trai cần mang lễ vật đến nhà gái và chính thức ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại tìm hiểu nhau rồi sau đó mới tính đến chuyện kết hôn.

Thời điểm dạm ngõ là khi nào? Đây là nghi lễ đầu tiên của phong tục cưới truyền thống nên về mặt thời gian, cũng như các quy định về xem ngày, khung giờ thăm hỏi cũng không quá khắt khe, nhất là vào thời buổi hiện đại như hiện nay.

Tuy nhiên, để cẩn thận trong cuộc hôn nhân thì vẫn còn nhiều gia đình đi xem ngày, giờ trước khi bắt đầu cuộc thăm hỏi. Nhưng đa phần nhà trai tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện để chọn một ngày thích hợp nhất đưa sính lễ đến nhà gái.

Khung thời gian bắt đầu thăm hỏi của hai bên gia đình cần thông báo trước cho nhau để đôi bên cùng chuẩn bị cho buổi gặp mặt một cách chu đáo hơn, tránh những sơ xuất nhỏ gây ảnh hưởng không đáng có đến ấn tượng của hai bên gia đình dành cho nhau.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng kí kết hôn mới nhất

2. Thủ tục cho lễ dạm ngõ cần những gì?

Khi biết được dạm ngõ khi nào thì tiếp đến cần chú ý đến thủ tục dạm ngõ. Vậy nên, để buổi gặp mặt của hai bên gia đình thành công tốt đẹp thì hai bên gia đình cần chuẩn bị những thủ tục dưới đây nhé:

Chuẩn bị sính lễ

Trước khi qua gặp mặt nhà gái thì nhà trai cần chuẩn bị đơn giản như: cơi trầu cau – đây là lễ vật không thể thiếu trong thủ tục dạm ngõ của người Việt với quan niệm ông bà xưa để lại “miếng trầu là đầu câu chuyện”, tiếp theo là cặp trà, rượu được gói cẩn thận trong giấy kính đỏ, ngoài ra còn một giỏ trái cây.

Sính lễ chuẩn bị dễ dạm ngõ
Sính lễ chuẩn bị dễ dạm ngõ

Vì phong tục ở mỗi vùng miền có đôi nét khác nhau, do vậy nhà trai chú ý chuẩn bị sính lễ sao cho phù hợp với văn hóa của đôi bên, gia đình nhà trai có thể thay đổi một cách hòa hợp nhất.

Lúc này, gia đình nhà gái cần chuẩn bị dọn dẹp, trang trí nhà cửa, bàn thờ gia tiên cho buổi dạm ngõ. Cần sắp xếp bàn ghế, bánh trái một cách chu toàn, sạch sẽ. Ngoài ra, gia đình nhà gái dựa vào điều kiện có thể chuẩn bị một bữa cơm thân mật để mời gia đình nhà trai dùng bữa sau khi buổi lễ kết thúc nhằm gắn kết tình cảm cho hai gia đình.

>> Xem thêm: Dạm ngõ cần những ai và các thủ tục cần chuẩn bị

Thành phần có trong buổi dạm ngõ

Đây là một buổi gặp thân mặt dành cho gia đình hai bên nên thành phần tham dự cũng không  quá đông, chủ yếu là những người thân của đôi bạn mà thôi. Thường đối tượng tham dự gồm: ba mẹ hai bên, đại diện gia đình có thể là ông bà, người có tiếng nói trong gia đình, trong dòng họ cùng với cô, dì, chú bác thân thích,..

Các bước tiến hành một buổi dạm ngõ

Khi nhà trai mang sính lễ đến gia đình nhà gái, họ gặp mặt trò chuyện với nhau một lúc thì đại diện nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu, thưa chuyện với gia đình nhà gái về lý do có buổi buổi gặp mặt ngày hôm nay.

Các bước cho chuẩn bị lễ dạm ngõ
Các bước cho chuẩn bị lễ dạm ngõ

Tiếp theo là gia đình nhà gái sẽ đón nhận và tiếp lời nhằm bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn, rồi giới thiệu các thành viên trong buổi gặp mặt và trình bày ý kiến về mong muốn của nhà trai. Nếu nhà gái chấp thuận lời đề nghị đó thì ba mẹ nhà gái sẽ dẫn chú rể và cô dâu đến trước bàn thờ tổ tiên để dâng nén hương trình diện tổ tiên.

>> Xem thêm: Dạm ngõ cần mua gì để đẹp lòng đôi bên

Kế tiếp bên gia đình sẽ tiếp tục trò chuyện, thăm hỏi và bàn bạc về những chuyện tương lai như ngày ăn hỏi, ngày cưới, rồi các lễ vật yêu cầu và đi đến thống nhất chung. Cuối cùng, đại diện gia đình nhà gái sẽ mời cơm gia đình hai bên để xây dựng mối tình cảm giữa hai gia đình.

Như vậy, bạn đã hình dung ra được tổng quan buổi dạm ngõ khi nào thích hợp, thủ tục dạm ngõ cần chuẩn bị những gì để được sự chu toàn cho buổi đầu gặp mặt này. Mặc dù, nghi lễ không quá cầu kỳ nhưng nó cần được chuẩn bị chu đáo để hôn nhân được thuận lợi và tốt đẹp nhất. Chúc buổi dạm ngõ thành công tốt đẹp!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top