Trang chủ » Pre-Wedding » Thứ tự tráp ăn hỏi theo chuẩn phong tục người Việt

Thứ tự tráp ăn hỏi theo chuẩn phong tục người Việt

Thứ tự tráp ăn hỏi là nghi thức quan trọng khi đoàn nhà trai đến nhà gái. Vậy các sắp xếp như thế nào là đúng? Hãy cùng Celeb Wedding tìm hiểu ngay.

Gần như ai cũng biết lễ ăn hỏi, rước dâu nhà trai đều trao mâm quả cho nhà gái. Còn chuyện trao mâm quả ra sao và bưng như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Tìm hiểu về thứ tự tráp ăn hỏi dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng sẽ giúp cho đám cưới của bạn được diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo. Nhất là đối với những gia đình nghiêm túc, coi trọng lễ nghĩa truyền thống. Bài viết mà Celeb Wedding chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ và cách sắp sếp tráp ăn hỏi.

Ai đi bưng quả đám hỏi?

Ngày nay, nếu không nhờ được người thân hoặc bạn bè thì bạn có thể thuê dịch vụ bưng quả trọn gói. Chọn người bưng quả hoặc thuê nên tìm những người có chiều cao cân đối để trong đám hỏi – mâm quả – thứ tự được diễn ra suôn sẻ và dễ dàng.

Đội hình nhà trai khi trao mâm quả cho nhà gái được xếp theo thứ tự: Trước đoàn sẽ là những bậc tiền bối lớn tuổi trong đó có ông bà, bố mẹ và người đại diện nhà trai… Tiếp theo là chú rể, rể phụ, đội bê mâm quả và cuối cùng là những thành viên liên quan trong gia đình.

Bưng mâm quả là nghi thức không thể thiếu trong lễ ăn hỏi

Thứ tự tráp ăn hỏi

Tùy từng vùng miền, mâm quả cưới sẽ có sự khác biệt, tuy nhiên về nét tương đồng thì thứ tự tráp ăn hoi được sắp xếp trước sau. Sẽ có sự thay đổi về số lượng mâm quả cũng như lễ vật trong mâm quả. Tuy nhiên, thông thường loại mâm quả 7 tráp thì thứ tự mâm quả sẽ được sếp như sau:

Thứ tự tráp được sắp xếp theo tục lệ của người Việt

Thứ nhất là mâm quả trầu cau: Miếng trầu là đầu câu chuyện, thế nên sinh lễ hỏi cưới đầu tiên chính là trầu cau.

Thứ hai là mâm quả rượu thuốc: Sau trầu cau thì rượu, thuốc là lễ vật không thể thiếu trong câu chuyện của ngày lễ trọng đại.

Thứ ba là mâm quả lợn sữa quay: Mâm lợn quay tùy vào tình hình kinh tế tình hình kinh tế của từng gia đình, có nhà có mâm quả này, có nhà không.

Thứ tư là mâm quả trái cây: Chưng mâm ngũ hành đơn giản hay tráp phượng cũng còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

Thứ năm là mâm quả xôi: Xôi được xếp thành hình trái tim, nhiều gia đình còn thêm con gà luộc.

Thứ sáu là mâm quả mứt sen: Một lễ vật không thể thiếu trong mâm quả ngày ăn hỏi.

Thứ bảy là mâm quả bánh phu thê, bánh cốm: Tượng trưng cho cực âm dương, mang đến sự sung túc, hạnh phúc của cặp vợ chồng.

Sau khi lễ vật đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng chú rể nên nhắc nhở đội bê tráp thực hiện theo trình tự khi đến nhà gái, tránh tình trạng “rối đội hình”, thay đổi vị trí đứng khi đội hình không đẹp. Tuy nhiên, thứ tự bưng quả của đám hỏi cũng có thể thay đổi linh hoạt tùy vào yêu cầu của nhà trai hoặc nhà gái hay theo yêu cầu của nhiếp ảnh gia…

Hy vọng với những thông tin chia sẻ thứ tự tráp ăn hỏi đã giúp cho các bạn nắm được phong tục cưới hỏi của người Việt. Từ đó cho mình sự chuẩn bị thật chu đáo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top