Mâm quả đám hỏi miền Nam tượng trưng cho tài lộc, hạnh phúc. Điều mà các cặp đôi uyên ương đều mong muốn trong cuộc sống của mình sau này.

Trong các thủ tục cưới hỏi của người Việt, lễ đám hỏi là một trong những phần quan trọng nhất. Trong đó việc chuẩn bị lễ vật nhà trai đưa sang nhà gái được quan tâm nhiều nhất. Vậy mâm quả đám hỏi miền Nam gồm những gì? Mang ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Celeb Wedding cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của mâm quả đám hỏi miền Nam

Mâm quả đám hỏi vốn được xem là một phần chi phí tượng trưng mà nhà trai cùng góp cho nhà gái để tổ chức ngày cưới hỏi. Số mâm quả miền Nam thường được chọn là số chẵn: 4, 6, 8, 10. Số mâm quả này tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

Trong lễ đám hỏi, mâm quả được trao và nhận một cách trang trọng trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Nghi lễ này giúp cho đôi vợ chồng trẻ hiểu thêm về sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình với hôn nhân và gia đình. Mâm quả cũng thể hiện sự gắn kết bền chặt và hạnh phúc lâu dài của đôi vợ chồng trẻ.

Mâm quả thứ nhất – Mâm trầu cau

Nếu như bạn băn khoăn về việc đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị gì thì trầu cau chính là lễ vật đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới. Bởi lẽ theo phong tục của người Việt Nam, “miếng trầu là đầu câu chuyện” vì thế những tráp trầu cau tươi không thể thiếu trong bất kỳ đám hỏi nào kể cả người miền Bắc hoặc miền Trung.

Theo người miền Nam, số cau được chuẩn bị trong đám hỏi là số lẻ, 105 quả, mỗi quả cau lại có thêm 2 lá trầu, vị chi là mâm quả có 210 lá trầu.

Con số lẻ 105 mang ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.

mâm quả đám hỏi miền Nam
Trầu cau là nghi lễ không thể thiếu trong bất kỳ đám hỏi nào của người Việt

Mâm quả thứ hai – Trà, rượu và nến

Lễ vật đám hỏi miền Nam luôn thể hiện sự tôn kính của bậc con cháu đối với gia tiên. Đây được xem là lời mời mà tổ tiên chứng giám cho hạnh phúc đôi bạn trẻ.

Hương vị cay nồng của rượu mang ngụ ý về cuộc sống ấm áp nồng nàn của vợ chồng. Điều đặc biệt tại đám hỏi miền Nam, trong tráp lễ phải có một cặp nến khắc long phụng nhà trai chuẩn bị để thắp lên bàn thờ tổ tiên của gia đình gái khi diễn ra nghi thức đám hỏi.

mâm quả đám hỏi miền Nam
Cặp nến tơ hồng mang đến sự thuận lợi, suôn sẻ trong đám hỏi

Mâm quả thứ ba – Bánh su sê

Trong sính lễ đám hỏi miền Nam không thể thiếu mâm bánh su sê (người miền Bắc gọi là bánh phu thê, bánh cốm). Ở miền Nam, ông bà còn gọi là cặp bánh âm dương, bởi nó mang biểu tượng cho sự hài hòa của đất trời.

Âm dương đồng thuận thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng, chính vì vậy bánh su sê luôn có trong mỗi đám hỏi của người miền Nam. Khác so với miền Bắc, bánh su sê người miền Nam được nắn sao cho vuông vức rồi gói bằng lá dứa.

mâm quả đám hỏi miền Nam
Bánh su sê mang biểu tượng âm dượng thể hiện sự hài hòa trong quan hệ vợ chồng

Mâm quả thứ tư – Xôi gấc

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống của người Việt. Không những vậy nó còn là lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi, đám cưới của người Việt, đặc biệt là người miền Nam.

Món xôi gấc mang ý nghĩa của sự ấm no, đủ đầy, màu đỏ như lời chúc của đôi lứa sắc son bền chặt với nhau. Tùy vào lựa chọn của hai gia đình mà xôi gấc có thêm gà luộc hay chỉ lựa chọn mâm xôi gấc và thêm một tráp heo quay.

mâm quả đám hỏi miền Nam
Xôi gấc mang đến sự no đủ, hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ

Mâm quả thứ năm – Hoa quả

Hoa quả là một trong 6 mâm quả phổ biến trong đám hỏi của người miền Nam. Ở miền Nam,mâm quả thường được chọn là táo, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Mâm lễ này tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân có đầy hoa thơm, ngọt ngào và “cầu đủ xài”.

Khi lựa chọn mâm quả bạn nên tránh những loại quả không may mắn như cam, lê, lựu, chuối… và những loại trái cây có vị đắng, chát, cay.

mâm quả đám hỏi miền Nam
Trong đám hỏi không thể thiếu mâm quả long phụng sum vầy

Mâm quả thứ sáu – Mâm heo quay

Với người miền Nam, họ quan niệm bên cạnh vị ngọt ngào của trái cây thì cần có vị mặn của thịt. Nếu mâm xôi gấc không có gà luộc đi kèm thì nhà trai thường chuẩn bị thêm một tráp nữa đựng heo sữa quay.

Ngoài sáu mâm quả đám hỏi được nêu ở trên thì nhà trai có thê thêm tráp quần áo tùy vào điều kiện của từng gia đình. Kiểu mâm tráp này thường không có sự xuất hiện ở miền Bắc và chỉ phổ biến ở miền Nam.

mâm quả đám hỏi miền Nam
Tráp heo quay mang đến sự mặn mà trong cuộc sống hôn nhân gia đình

Cô dâu mặc áo dài trong ngày lễ đám hỏi được mẹ chồng đeo bông tai trước khi ra mắt hai bên họ hàng. Sính lễ này thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của mẹ chồng đối với cô con dâu tương lai.

Để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, trước ngày đám hỏi nhà trai nên tìm hiểu nghi lễ và chuẩn bị mâm quả thật chu đáo. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm về mâm quả đám hỏi miền Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here