Mâm quả là một trong những nghi thức cưới hỏi truyền thống của người Việt. Vậy ý nghĩa mâm quả ngày cưới đặc biệt như thế nào?

Theo nghi lễ truyền thống của người Việt, sau khi ra mắt và được sự đồng ý của hai bên gia đình, cô dâu chú rể sẽ tiến hành thực hiện các nghi lễ trong cưới hỏi truyền thống của người Việt: Ăn hỏi, nạp tài, rước dâu…

Mâm quả cưới là một trong những nét truyền thống trong ngày cưới của người Việt được dân tộc ta lưu truyền từ xa xưa tới nay. Có nguồn gốc từ lễ nạp tài, mâm quả ngày cưới được nhà trai gửi tới nhà gái xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai gửi tới nhà gái như lời kết giao, bắt đầu mối quan hệ giữa hai gia đình. Vậy mâm quả cưới gồm những gì? Ý nghĩa mâm quả ngày cưới như thế nào? Hãy cùng Celeb Wedding tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Mâm quả ngày cưới gồm những lễ vật gì?

Mâm quả cưới thứ nhất: Trầu cau

Mâm quả cưới thứ hai: Trái cây

Mâm quả cưới thứ ba: Bánh cốm/ bánh phu thê

Mâm quả cưới thứ tư: Trà và rượu

Mâm quả cưới thứ năm: Gà – xôi – heo quay

Mâm quả cưới thứ sáu: Quần áo

Mâm quả cưới thứ bảy: Tiền đen/tiền cheo

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

Mỗi mâm quả đều mang ý nghĩa riêng và gắn liền với phong tục, văn hóa của người Việt.

Mâm quả cưới thứ nhất – Trầu cau

Trầu cau là lễ vật được lựa chọn trong tất cả các đám cưới từ Bắc tới Nam. Trầu cau mang biểu tượng của câu chuyện tình yêu sắt son được lưu truyền từ ngàn xưa, vì vậy cho đến nay trầu cau vẫn được lựa chọn là lễ vật đặc biệt tượng trưng cho cưới hỏi.

Theo thông lệ ngày xưa, một quả cau là 2 lá trầu. Còn hiện nay, phong cách hiện đại người ta quan niệm rằng tráp trầu cau phải có 105 quả tương ứng với trăm năm hạnh phúc, hoặc lựa chọn buồng 60 tượng trưng cho 60 năm cuộc đời.

ý nghĩa mâm quả ngày cưới
Trầu cau mang ý nghĩa thể hiện tình yêu son sắt của vợ chồng

Mâm quả cưới thứ hai – Mâm quả trái cây

Hoa thơm, quả ngọt là tượng trưng cho sự ngọt ngào và no đủ trong cuộc sống. Sở dĩ trái cây xuất hiện trong lễ vật cưới hỏi bởi nó mang ý nghĩa của sinh sôi, mong muốn cuộc sống vợ chồng sau này sẽ có “con đàn cháu đống”, mối quan hệ vợ chồng luôn ngọt ngào và nhận được những hoa thơm, trái ngọt.

Người ta thường lựa chọn mâm ngũ quả gồm  loại trái cây khác nhau. Ở miền Bắc: Cam, táo, lê, đào, hồng. Ở miền Nam loại trái cây bao gồm: Mãng cầu, xoài, thanh long, nho, táo Mỹ đỏ.

Đây chính là những loại trái cây được tham khảo, ngoài ra khi trưng bày mâm quả sẽ được gia đình bàn bạc với nhau để thống nhất lựa chọn loại quả này trong mâm ngũ quả.

ý nghĩa mâm quả ngày cưới
Mâm quả trái cây mang ý nghĩa ngọt ngào trong mối quan hệ của hai vợ chồng

Mâm quả cưới thứ ba – Bánh cốm/bánh phu thê

Mâm quả bánh tùy thuộc vào từng vùng miền, người ta có thể lựa chọn loại bánh khác nhau, nhưng bánh được chọn phổ biến nhất vẫn là bánh cốm, bánh phu thê. Mỗi loại bánh lại mang ý nghĩa khác nhau trong ngày cưới.

ý nghĩa mâm quả ngày cưới
Bánh phu thê tượng trưng cho âm dương, cho sự sung túc, thịnh vượng
  • Bánh phu thê:

Là loại bánh phổ biến ở cả 3 miền: miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Miền Bắc, bánh phu thê có hình tròn mang hình ảnh bầu trời tượng trưng cho cực dương. Bánh được nhuộm màu đỏ, vàng bằng phẩm màu tự nhiên được gói trong giấy bóng kính và tạo khuôn hình tròn.

Ở miền Trung và miền Nam bánh phu thê có sự hài hòa của đất trời, âm dương đồng thuận, bánh có sự khác nhau về màu sắc và kiểu dáng. Bánh màu trắng được gói trong hộp vuông từ lá dứa, phần nhân được trọn trong phần bột và được dàn mỏng thể hiện sự che chở, e ấp mang đúng tình nghĩa phu thê. Chiếc bánh phu thê không chỉ thể hiện sự hài hòa của đất trời mà còn thể hiện tình nghĩa vợ chồng.

  • Bánh cốm:

Là loại bánh luôn có mặt trong các lễ cưới của các cặp đôi uyên ương. Do yếu tố khí hậu và địa lý thì chỉ các tỉnh miền Bắc mới có bánh cốm. Vì vậy, bánh cốm được sản xuất tại khu vực đồng bằng sông Hồng, ở miền Trung, miền Nam không phổ biến loại bánh này.

Bánh cốm có hình tròn tượng trưng cho hình bầu trời, cực dương. Ngày cưới của các cặp đôi tình nhân có sự hiện diện của cực âm, cực dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no cho cô dâu chú rể.

Mâm quả thứ tư – Trà rượu

Ông bà ta có câu “khách đến nhà không trà thì rượu”. Vì vậy, trong những ngày lễ quan trọng này không thể thiếu đi lễ vật trà, rượu. Mâm quả trà và rượu sẽ được đưa lên bàn thờ tổ tiên để cử hành nghi thức, mang ý nghĩa tâm linh như lời con cháu kính hiếu tới các ông bà tổ tiên cũng như để tổ tiên chứng giám cho đôi trẻ nên duyên vợ chồng vui vẻ, hạnh phúc.

ý nghĩa mâm quả ngày cưới
Mâm quả được dâng cúng tổ tiên

Mâm quả thứ năm – Gà, xôi, heo quay

Gà và xôi: Là tượng trưng của màu đỏ, sự dẻo dai với ngụ ý vợ chồng son sẽ yêu thương và son sắt với nhau. Đây được xem là lễ vật mang đến may mắn, sung túc trong quan niệm của nhiều người.

ý nghĩa mâm quả ngày cưới
Mâm quả gà xôi mang đến sự may mắn, sung túc

Heo quay: Tượng trưng cho sự sung túc, tài lộc. Ngoài hạnh phúc thì cô dâu chú rể nào cũng mong muốn cuộc sống sau này được dư dả, ấm no, sớm có em bé, làm ăn phát tài.

Mâm quả thứ sáu – Quần áo

Ý nghĩa lễ vật đám cưới đều mang một hàm ý khác nhau. Với mâm quả quần áo mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng hơn, cuộc sống sẽ no đủ và hạnh phúc hơn.

Mâm quả thứ bảy: Tiền đen/tiền cheo:

Nhiều ý kiến cho rằng, tiền đen tượng trưng cho sự thách cưới của nhà gái với nhà trai. Nhưng một giải thích khác lại cho rằng đây là khoản nhà trai đóng góp để nhà gái lo đám cưới, ngụ ý rằng nhà trai muốn gửi lời cám ơn tới nhà gái, giúp nhà gái một chút trong việc hỗ trợ đám cưới.

Ở những vùng miền khác nhau lại có những thành phần mâm quả khác nhau nhưng ý nghĩa mâm quả ngày cưới là những lời chúc của mọi người dành cho cô dâu chú rể. Chúc cặp vợ chồng son sẽ hạnh phúc, phát tài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here