Dù là đám cưới truyền thống hay hiện đại thì xem ngày đón dâu vẫn là công việc vô cùng quan trọng của các gia đình. Nếu còn băn khoăn về xem ngày giờ đón dâu, bạn hãy tham khảo ngay thông tin bài viết dưới đây của CELEB Wedding để có câu trả lời nhé.

Cưới xin là chuyện vui quan trọng của cả 2 gia đình cô dâu và chú rể. Theo quan niệm của ông bà ta, để đám cưới được vui trọn vẹn, tránh những điều xấu, chuyện không may hay những kiêng kị thì xem ngày đón dâu cần được cả 2 gia đình chú ý. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về chuyện xem ngày giờ đón dâu cho bạn.

Xem ngày đón dâu: việc của nhà trai hay nhà gái?

Cưới hỏi là chuyện quan trọng của cả hai gia đình nhà trai và nhà gái. Vì vậy, thống nhất xem ngày đón dâu như thế nào cũng phải có sự đồng nhất của 2 bên gia đình.

xem ngày đón dâu
Đón dâu là nghi thức quan trọng nên cần xem ngày giờ để tránh những điều không may

Thông thường, mỗi bên gia đình nhà trai hay nhà gái sẽ cử một đại diện, thường là mẹ của cô dâu và chú rể đi xem ngày. Sau khi tìm được những ngày đẹp, phù hợp để tổ chức hôn lễ thì sẽ về thông báo cho mọi người trong gia đình thống nhất với nhau để chọn 1 ngày phù hợp.

Không thể tránh khỏi chuyện nhà trai muốn tổ chức một ngày, nhà gái muốn tổ chức một ngày nhưng quyền quyết định không ở bên nào mà phải dựa trên sự hòa hợp của hai bên để chọn được ngày cưới thống nhất.

Xem ngày đón dâu: xem tuổi cô dâu hay chú rể?

Ông bà ta thường có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” nên ta có thể thấy rõ ràng chuyện xem ngày cưới hỏi ưu tiên xem tuổi cô dâu trước. Người xem tuổi, ngày giờ cưới xin sẽ căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh để làm căn cứ.

Sau khi tính toán, họ sẽ tìm những ngày “lành” kết hợp với tuổi của chú rể để tìm ra ngày cưới thuận lợi nhất, đảm bảo ngày cưới không có kiêng kị gì, hòa hợp với cả 2 người.

xem ngày đón dâu
Xem ngày đón dâu cần có sự thống nhất của 2 gia đình

Thông thường, những cô dâu có năm tuổi là Kim Lâu sẽ không kết hôn vào năm đó. Tuy nhiên, nếu được “hóa giải”, chọn giờ cưới phù hợp biến “dữ thành lành” thì nhiều đám cưới vẫn tổ chức bình thường.

Nói đến tuổi Kim Lâu, hẳn nhiều bạn còn bỡ ngỡ cách tính tuổi này. Thực tế, tuổi Kim Lâu là tuổi theo cách tính của khoa học cổ phương Đông, phục vụ nhiều cho mục đích cưới xin. Tuy nhiên, bản thân cách tính tuổi này ở một số nơi lại khác nhau nên tất cả chỉ mang tính chất tương đối. Một số nơi tính tuổi Kim Lâu theo cách cộng tuổi mụ của cô dâu lại nếu chữ số cuối là 1, 3, 6, 8 thì là Kim Lâu. Ở một số nơi, tuổi này lại được tính theo tuổi mụ chia 9 nếu dư 1, 3, 6, 8 thì là Kim Lâu.

Cô dâu cứ tuổi Kim Lâu là không được kết hôn?

Điều này không đúng hoàn toàn bởi thực tế vẫn có rất nhiều cặp đôi tổ chức hôn lễ trong năm cô dâu tuổi Kim Lâu và cuộc sống hôn nhân của họ hiện tại vẫn hạnh phúc.

xem ngày đón dâu
Xem ngày chỉ mang tính chất tham khảo, ngày tổ chức phải có sự đồng thuận 2 bên

Dân gian ta có tuổi Kim Lâu thì chắc chắn cũng sẽ có cách hóa giải “điềm dữ” của tuổi này. Nhiều gia đình không muốn trì hoãn việc cưới xin của con cái mà vẫn quyết định cho con cưới hỏi vào năm Kim Lâu.

Thực tế, một số quan niệm phóng thoáng cho rằng, việc quá xem trọng tuổi Kim Lâu là không cần thiết. Như chia sẻ của bác Nguyễn Thị Hà (Hà Nam): “Tôi thì có già thật nhưng chuyện cưới hỏi của con cái tôi cho là lẽ tự nhiên. Đến lúc chúng nó muốn về chung sống với nhau thì có hoãn cũng không được. Như đám cưới của con trai tôi, cô dâu tuổi Kim Lâu nhưng 2 gia đình vẫn quyết định tổ chức cưới. Với tôi, ngày này chỉ mang tính chất là phép thử, chỉ cần nhờ thầy hóa giải khéo léo là mọi chuyện sẽ ổn thôi”.

Xem ngày đón dâu như thế nào cho chuẩn?

Có nhiều nhà cẩn thận, xem ngày đón dâu cũng phải xem 2 – 3 thầy xem có sự khác biệt gì không. Nếu thầy phán những ngày cưới đẹp như nhau thì gia đình có thể yên tâm. Tuy nhiên, nhiều gia đình cũng tỏ ra lo lắng khi xem mỗi nơi một kiểu.

xem ngày đón dâu
Gia đình nên chọn thầy “uy tín” để xem ngày cưới

Chính vì vậy, trong mấy năm trở lại đây, thay vì chọn xem ngày cưới từ các thầy xem tướng số, nhiều gia đình lại lên chùa nhờ các sư thầy lớn tuổi chọn cho một ngày lành để tổ chức.

Trên đây là một số thông tin cho bạn đọc tham khảo về xem ngày đón dâu. Hy vọng, với những thông tin giải đáp hữu ích phía trên của CELEB Wedding, bạn đọc sẽ có cái nhìn đúng hơn về việc xem ngày này. Chúc các cặp đôi thật hạnh phúc và tìm được một ngày cưới đẹp đúng như mong muốn của mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here