Trang chủ » Góc Chú Rể » Dạm ngõ cần những ai? Các thủ tục chuẩn bị cho buổi dạm ngõ thành công

Dạm ngõ cần những ai? Các thủ tục chuẩn bị cho buổi dạm ngõ thành công

Quá trình cưới truyền thống của dân tộc Việt Nam thì cô dâu và chú rể phải trải qua 3 nghi lễ quan trọng đó chính là dạm ngõ, ăn hỏi và đón dâu. Lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên, vậy lễ dạm ngõ cần những ai? Thủ tục chuẩn bị như thế nào? Bài viết đây sẽ giúp bạn trả lời những vướng mắc đó, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Lễ dạm ngõ cần những ai?

Lễ dạm ngõ là một nghi lễ không thể bỏ qua trong phong tục hôn nhân của người Việt Nam. Lễ này có ý nghĩa nhằm chính thức hóa mối quan hệ hôn nhân của hai gia đình.

Buổi lễ dạm ngõ cần những ai?
Buổi lễ dạm ngõ cần những ai?

Ngày nay buổi dạm ngõ là hình thức gặp gỡ của hai bên gia đình. Nhà trai sẽ thực hiện công việc là đến gia đình nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách công khai và kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Buổi lễ này không cần vai trò hẹn trước của người mối, không cần lễ vật rườm rà.

Dạm ngõ xét về bản chất thì lễ này là một văn hóa ứng xử thông qua đó gia đình hai bên biết cụ thể về nhau hơn, qua đó dẫn tới những quyết định tiếp tục có nên tiến tới quan hệ hôn nhân hay không. Lễ vật của buổi dạm ngõ này rất đơn giản, nhưng dù đơn giản thế nào thì phải có hai vật chính là trầu và cau.

Được nằm trong chuỗi nghi thức đám cưới truyền thống, cùng với lễ ăn hỏi và lễ đón dâu thì lễ dạm ngõ là một trong ba nghi thức không thể thiếu được. Vậy thủ tục dạm ngõ cần những ai? Thủ tục dạm ngõ cần sự góp mặt của những người thân để cùng tìm hiểu gia đình, văn hóa, con người,… giữa gia đình hai bên. Sau đó mới tính đến chuyện đi đến hôn nhân của cô dâu và chú rể.

>> Xem thêm: Dạm ngõ miền nam và những điều bạn cần biết

2. Các thủ tục chuẩn bị cho buổi dạm ngõ thành công

Để buổi dạm ngõ diễn ra thành công tốt đẹp thì chúng ta cần chuẩn bị những thủ tục, nghi lễ và lễ vật sau đây:

Những lễ vật cần thiết trong ngày dạm ngõ

Lễ dạm ngõ ngày nay khá là đơn giản nên các lễ vật mà nhà trai chuẩn bị cũng không quá phức tạp. Những lễ vật mà mà trai mang đến chỉ là một cơi trầu cau, chè, rượu thuốc phủ vải đỏ, một ít bánh kẹo, hoa quả loại ngon là đủ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà thủ tục lễ dạm ngõ cũng có sự khác nhau, chính vì thế chúng ta nên tùy ứng cho thích hợp.

Lễ vật nhà trai mang sang dạm ngõ nhà gái
Lễ vật nhà trai mang sang dạm ngõ nhà gái

Điều quan trọng là nhà trai cần phải chọn lọc lễ vật những loại ngon nhất, đẹp nhất để thể hiện được sự tôn trọng đối với gia đình nhà gái.

Dựa trên văn hóa Việt Nam, khách đến chơi nhà thường mang theo một chút quà, lễ vật trong lễ dạm ngõ cũng như nhà trai mang đến thăm, chơi nhà gái. Chính vì thế, công việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật theo phong tục địa phương là điều mà một lễ dạm ngõ nào cũng phải có để đẹp lòng hai bên.

>> Xem thêm: Dạm ngõ miền bắc và những điều bạn cần biết

Nhà gái chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

Để chuẩn bị cho nhà trai sang thăm thì nhà gái cần phải chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp đón để đáp lại tình cảm một cách cởi mở, quý trọng. Đây chính là điểm tạo ấn tượng với gia đình nhà trai và đồng thời giúp con gái mình có một cuộc sống hạnh phúc về sau.

Công việc đầu tiên là sắp xếp, dọn dẹp, trang trí, thậm chí là tu sửa lại nhà cửa cho tươm tất gọn gàng, sạch sẽ. Công việc này nên chú trọng nhất vào dọn dẹp bàn thờ tổ tiên và bày mâm ngũ quả theo đúng phong tục để mời ông bà về tham dự.

Nhà gái chuẩn bị những gì?
Nhà gái chuẩn bị những gì?

Bước tiếp theo cần chuẩn bị sẵn đầy đủ nước uống, hoa quả, bánh kẹo để đón tiếp đoàn nhà trai. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà gái nên dọn dẹp bàn tiếp khách sạch sẽ, bày trí sao cho đẹp mắt với khăn trải bàn và lọ hoa, nhằm mục đích tạo nên một buổi gặp mặt ấn tượng nhất.

>> Xem thêm: Dạm ngõ nhà gái và nhà trai cần chuẩn bị những gì

Bên cạnh đó cần sắp xếp chỗ đỗ xe cho nhà trai, cũng như chuẩn bị sẵn cơm để đãi nhà trai sau buổi thăm hỏi, trao đổi hôn nhân là một việc làm tạo nên mối quan hệ thân thiết. Bữa tiệc chuẩn bị không cần quá cầu kỳ nhưng cũng phải tươm tất và đầy đặn để thể hiện sự hiếu khách và nữ công gia chánh của gia đình nhà gái.

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn những thủ tục lễ dạm ngõ cần những ai, cũng như thủ tục chuẩn bị cho buổi dạm ngõ. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn chuẩn bị một buổi dạm ngõ thành công tốt đẹp, nhằm mang lại hạnh phúc cho mình về sau cũng như để tiến hành tới một ngày đám cưới trọn vẹn và thành công nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top