Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu là hợp lý nhất

Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu là hợp lý nhất

Đối với nhiều cặp đôi đang chuẩn bị tiến tới hôn nhân và muốn tìm hiểu về những nghi lễ trước đám cưới để chuẩn bị tốt hơn. Các cặp đôi thường có chung sự lo lắng và băn khoăn lễ dạm ngõ trước khi cưới bao lâu là hợp lý nhất. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này.

1. Lễ dạm ngõ trước khi cưới bao lâu là hợp lý nhất

Để biết thêm về thời gian tổ chức lễ dạm ngõ trước lễ cưới, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về lễ dạm ngõ.

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ được coi là buổi gặp mặt hai bên gia đình. Nhà trai sẽ đến nhà giá để xin phép chính thức bên họ nhà gái để cho phép các cặp đôi tìm hiểu và làm quen với nhau trước khi tiến tới đám cưới.

Lễ dạm ngõ trước khi cưới bao lâu là hợp lý nhất
Lễ dạm ngõ trước khi cưới bao lâu là hợp lý nhất

Sau những nghi lễ cơ bản ban đầu, hai bên gia đình sẽ có những cuộc trò chuyện cởi mở và cùng nhau hướng đến không khí vui vẻ, thân tình. Buổi lễ này được nhiều coi là mang tính hình thức cho đủ thủ tục với nhau.

Tuy nhiên để giữ những nét phong tục truyền thống của người Việt, lễ dạm ngõ nên được tổ chức đầy đủ. Điều này khiến nhiều cặp đôi băn khoăn không biết nên tổ chức lễ dạm ngõ trước khi cưới bao lâu. Để giúp các bạn thuận lợi hơn trong lễ dạm hỏi hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một số chia sẻ dưới đây.

>> Xem thêm: Dạm ngõ cách ăn hỏi bao lâu không phải ai cũng biết

Lễ dạm ngõ trước khi cưới bao lâu là hợp lý nhất

Trước khi dạm ngõ sẽ có nhiều cặp đôi lo lắng và đi hỏi rất nhiều người từ bạn bè và người thân đến những diễn đàn trên mạng khi không biết phải bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên có nhiều cặp đôi vẫn chưa có cho mình sự chọn lựa dạm ngõ trước khi cưới bao lâu.

dạm ngõ trước khi cưới bao lâu
Những sính lễ chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ sẽ giúp các gia đình có thể hiểu về gia cảnh và đời sống cũng như họ hàng hai bên, gắn kết thêm những tình cảm gia đình. Trước khi cưới bố mẹ bạn có thể đã biết hai bạn yêu nhau và thương nhau sâu đậm nên đã nghĩ đến chuyện xin cưới, vì vậy lễ dạm ngõ có thể tổ chức trước lễ cưới tầm 3 – 4 tháng để hai bên gia đình có sự chuẩn bị tốt nhất.

Ngoài ra nếu hai gia đình cách xa nhau và có nhiều ý định mua nhà hay xây nhà cho hai bạn thì lễ dạm ngõ nên được tổ chức sớm hơn từ 7 – 8 tháng. Điều này sẽ giúp hai bên gia đình có những quyết định cùng nhau hợp tác để giúp đỡ con cái, cũng như thời gian chuẩn bị cho đám cưới không gấp gáp.

Khi đã có quyết định muốn hai nhà dạm ngõ, hai bạn không nên bàn chuyện riêng mà hãy tham khảo ý kiến cha mẹ để có được những lời khuyên tốt nhất về việc dạm ngõ trước khi cưới bao lâu.

2. Những lưu ý cần thiết khi chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

Để có những lễ dạm ngõ hoàn hảo, bạn nên có những sự chuẩn bị về các công việc cho lễ dạm ngõ. Sau đây sẽ là một số lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về những việc cần chuẩn bị trước lễ dạm ngõ.

Lễ vật cho lễ dạm ngõ

Lễ dám ngõ giống như một buổi gặp mặt của gia đình hai bên vậy nên lễ vật chuẩn bị cho lễ dạm ngõ không cần quá cầu kì. Những lễ vật bạn có thể chuẩn bị cho lễ dạm ngõ gồm trầu cau, chè, bánh, rượu,…Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào phong tục của các vùng miền.

Thành phần hai bên gia đình

Bạn nên lưu ý điều này để không có sự thiếu sót đáng tiếc nào. Thành phần gia đình nhà trai tham gia lễ dạm ngõ gồm chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô dì và họ hàng ruột thịt trong gia đình. Không cần quá nhiều người chỉ cần từ 7 – 10 người là đủ.

Nhà trai nên chủ động bảo chính xác ngày giờ đến để nhà giá có sự chuẩn bị và đón tiếp đúng lúc.

Những bước chuẩn bị quan trọng của nhà gái

Đây được coi là buổi trò chuyện và làm quen giữa hai bên gia đình, vì vậy nhà giá nên có sự chuẩn bị để đón tiếp các thành viên nhà trai. Đặc biệt là sự có mặt của các thành viên lớn tuổi hai bên gia đình.

dạm ngõ trước khi cưới bao lâu
Những người cần góp mặt tại lễ dạm ngõ

Nhà gái cần chuẩn bị bàn trà tiếp khách, nhà cửa gọn gàng và sạch sẽ, tươm tất. Cùng với đó cần dọn sạch bàn thờ tổ tiên, vì khi gia đình chú rể sẽ qua thắp nhang. Bên cạnh đó là bữa cơm thân mật đầu tiên giữa hai bên gia đình không cần quá màu mè mà chỉ cần tươm tất, hương vị các món ăn ngon để hai bên gia đình cùng thưởng thức.

>> Xem thêm: Lễ dạm ngõ nên mua gì cho đẹp lòng đôi bên

Nghi thức lễ dạm ngõ

Sau khi đã có màn hỏi thăm hai bên gia đình và đại diện của họ nhà trai đã có lời phát biểu tại buổi dạm ngõ, nhà giá sẽ có đôi lời cảm ơn đến nhà trai và giới thiệu các thành viên của gia đình và trình bày nguyện vọng của mình.

dạm ngõ trước khi cưới bao lâu
Nghi thức lễ dạm ngõ diễn ra như thế nào?

Khi cả hai gia đình đã đồng ý cho hai bạn tìm hiểu, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương cho gia tiên. Tiếp tục hai bên gia đình ngồi bàn đến chuyện cưới hỏi và các lễ vật cần chuẩn bị để đi đến thống nhất.

>> Xem thêm: Dạm ngõ cần những ai và các thủ tục cần chuẩn bị

Cuối cùng sau khi xong việc, hai bên gia đình sẽ cùng nhau dùng cơm để mối thân tình giữa hai bên thân thiết hơn.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc về việc tổ chức lễ dạm ngõ trước khi cưới bao lâu hợp lý nhất. Hi vọng với những chia sẻ ở trên các bạn đã có cho mình những kinh nghiệm cần thiết nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top