Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Giải đáp thắc mắc: Bưng quả bao nhiêu người là đủ?

Giải đáp thắc mắc: Bưng quả bao nhiêu người là đủ?

Đám cưới là một ngày trọng đại của đời người, vì vậy mọi công đoạn chuẩn bị cho ngày vui cần được chuẩn bị chu đáo. Vì vậy, cô dâu và chú rể thường có những băn khoăn cần được giải đáp và một trong số đó là việc bưng quả bao nhiêu người là đủ? Sau đây, chúng ta sẽ cùng cô dâu chú rể giải đáp thắc mắc này qua bài viết này.

1. Lễ ăn hỏi gồm những gì?

Điều đầu tiên trước khi cần biết về việc bưng quả bao nhiêu người là đủ, chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu về lễ ăn hỏi bao gồm những gì? Qua đó mới đưa ra được số tráp và số người cần cho việc bưng quả.

Lễ ăn hỏi thường phải có những đồ lễ tùy theo hai bên gia đình bàn bạc và đưa lễ cho nhau
Lễ ăn hỏi thường phải có những đồ lễ tùy theo hai bên gia đình bàn bạc và đưa lễ cho nhau

Ăn hỏi là một trong những buổi lễ cần có trước ngày cưới của nhà trai và nhà gái. Trong đó, mâm đựng lễ vật hay còn gọi là tráp sẽ là điều không thể thiếu đối với mọi lễ ăn hỏi.

Tuy có sự khác nhau về số lượng và lễ vật ở hai miền Nam, Bắc nhưng ý nghĩa của mâm lễ vật vẫn là chúc phúc cho lứa đôi. Thông qua những lễ vật được chuẩn bị, nhà gái sẽ thấy được sự chu đáo, sung túc và giàu có của nhà trai.

Để biết được đám hỏi cần có bao nhiêu mâm đựng quả, nhà trai và nhà gái đã có những sự bàn bạc với nhau một cách kỹ lưỡng thông qua lễ dạm ngõ. Tương truyền từ xưa, ông cha ta đã có tục lệ thách cưới, điều này được hiểu rằng là nhà gái sẽ đưa ra những lễ gì để nhà trai chuẩn bị đầy đủ.

Tuy nhiên, do sự phát triển của xã hội ngày nay, việc thách cưới đã dần thay đổi, nhà trai sẽ chuẩn bị số lễ vật phù hợp để đến nhà gái. Ngoài tráp ra còn có 1 phong bì tiền, cái này người ta hay gọi là lễ đen.

Lễ đen là một lễ để thể hiện sự kính trọng giữa nhà trai và nhà gái, điều này theo quan niệm xưa là để nhà trai cưới được thêm người. Ngoài ra, điều này còn thể hiện sự quý mến và yêu thương giữa hai bên gia đình.

Lễ đen thường được đựng trong phong bì, hoặc lì xì để mẹ chú rể trao cho mẹ cô dâu. Lễ đen sẽ phụ thuộc vào kinh tế của gia đình nhà trai, mức tiền dao động từ 1.000.000 – 10.000.000 đồng.

Tùy theo phong tục tập quán của từng miền để đưa ra quyết định trong tráp nên đặt những gì? Ba loại tráp chính được biết tới đó là: Tráp trầu cau, tráp chè và tráp hạt sen.

Ngoài ra, một số tráp khác sẽ chứa bánh cốm, bánh xu xê, rượu thuốc, hoa quả, lợn quay, bia lon, xôi gấc,… điều này sẽ phụ thuộc theo từng vùng miền.

>>> Xem thêm: Bí quyết đám hỏi mặc gì dành tặng cô dâu chú rể

2. Bưng quả bao nhiêu người là đủ?

Bên cạnh sự chuẩn bị về số lễ vật trong tráp, nhà trai cần chuẩn bị số lượng người bê tráp cho phù hợp. Đa số chú rể đều băn khoăn rằng bê tráp cần bao nhiêu người? Hay đám hỏi bưng quả mấy người? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Mâm lễ hay tráp trong lễ ăn hỏi sẽ tùy theo từng khu vực khác nhau sẽ có truyền thống khác nhau. Miền Bắc thường có quan niệm những số lẻ thường mang lại may mắn, vì vậy số tráp sẽ được chọn dựa vào các số 5, 7, 9, 11. Ngược lại miền Nam lại rất ưa thích số chẵn, vì vậy những con số như 6,8,10 sẽ được lựa chọn.

Điều này sẽ đồng nghĩa với việc, có bao nhiêu lễ sẽ cần bấy nhiêu người bưng quả. Do đó chú rể sẽ trả lời được cho câu hỏi bưng quả bao nhiêu người là đủ?

Miền Bắc

Cho dù có lựa chọn số lẻ tráp cần bê, nhưng trong những mâm quả số lượng vẫn sẽ là số chẵn, luôn có đôi. Ví dụ: Mâm bánh cốm 100 chiếc, mâm chè cũng sẽ 100 hộp,…

Phong tục bưng quả Miền Bắc thường số người phải là chẵn
Phong tục bưng quả Miền Bắc thường số người phải là chẵn

Những quy ước trên đều có cơ sở của nó, đó là số lẻ thường được ông cha ta tượng trưng cho sự vươn lên, hưng thịnh. Còn số chẵn sẽ biểu hiện cho sự gắn bó, đi đâu cũng có đôi có cặp. Khi kết hợp hai điều trên lại, ý nghĩa mà số tráp và số lượng quả mang lại là sự chúc phúc cho các cặp đôi chung sống hòa thuận, sinh con đàn cháu đống.

>>> Xem thêm: Giúp gia đình cô dâu trang trí đám hỏi vừa dễ vùa đẹp

Miền Nam

Đối với phong tục miền Nam, họ coi số 6 và 8 biểu hiện cho sự phát tài phát lộc. Bên cạnh đó, số lượng quả có trong tráp sẽ là số lẻ để biểu tượng cho sự sinh sôi, qua đó chúc hạnh phúc cho con cái.

bưng quả bao nhiêu người
Bưng quả theo phong tục miền Nam sẽ có từ 6 -8 người

Mâm lễ của người miền Nam thường được đựng trọn trong một mâm đỏ, phủ kín khăn. Tuy có số lượng và ý nghĩa tương tự nhau, nhưng hình thức của tráp miền Nam giản dị và nhẹ hơn miền Bắc.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến các cặp đôi về việc bưng quả bao nhiêu người là đủ. Hy vọng các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp và đám cưới trở nên hoàn hảo.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top