Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Giải đáp thắc mắc: Đám hỏi cô dâu có cầm hoa không?

Giải đáp thắc mắc: Đám hỏi cô dâu có cầm hoa không?

Lễ đính hôn là một trong những nét đẹp trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Vì vậy, các cặp đôi cần phải duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, một số cặp đôi trẻ thường có những băn khoăn trong việc tổ chức đám hỏi, một trong số đó là việc đám hỏi cô dâu có cầm hoa không? Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Lễ ăn hỏi là gì?

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về vấn đề đám hỏi có hoa cầm tay không? Chúng ta sẽ cùng khám phá về nghi lễ này trong nền văn hóa Việt Nam.

Ăn hỏi là nghi lễ mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái hỏi cưới
Ăn hỏi là nghi lễ mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái hỏi cưới

Lễ ăn hỏi được hiểu nôm na là nghi lễ nhằm thông báo về việc giá đình nhà gái đã gả con gái cho bên gia đình họ nhà trai. Nghi lễ này sẽ là bước đệm để các cặp đôi đi tới hôn nhân.

Có nhiều cặp đôi thường băn khoăn về việc lễ đính hôn với lễ ăn hỏi khác nhau ở điểm nào? Hai nghi thức này đều có một ý nghĩa chung là thông báo cho họ hàng hai bên về việc đính ước giữa cặp đôi. Vì vậy, tên gọi lễ đính hôn và lễ ăn hỏi chỉ khác nhau bởi cái tên được gọi theo từng miền.

Miền Bắc có lễ ăn hỏi, đây là buổi lễ thường được diễn ra rất trang trọng và thể hiện được sự trang nghiêm của một buổi lễ quan trọng. Miền Nam có lễ đính hôn, đây là buổi lễ được tổ chức rất thân mật, là cơ hội để 2 bên gia đình cùng nhau trò chuyện với nhau.

>>> Xem thêm: Tổng hợp dịch vụ trang trí nhà đám hỏi tốt nhất

2. Lễ đính hôn cần chuẩn bị những gì?

Để một buổi lễ đính hôn diễn ra tốt đẹp, cần phải có sự chuẩn bị cẩn thận từ hai bên gia đình. Vì vậy, hai bạn cần tham khảo những công việc hay đồ vật cần chuẩn bị cho lễ đính hôn qua bài viết dưới đây, trước khi trả lời câu hỏi lễ đính hôn có hoa cầm tay không?

Hai bên cần chuẩn bị tươm tất từ trang phục, mâm quả,.. đầy đủ trong ngày lễ ăn hỏi
Hai bên cần chuẩn bị tươm tất từ trang phục, mâm quả,.. đầy đủ trong ngày lễ ăn hỏi

Mâm hoa quả hoàn thiện

Điều đầu tiên mà hai bên gia đình cần chuẩn bị đó là sính lễ, việc này đã được hai bên gia đình bàn bạc trong buổi lễ dạm ngõ trước. Nhà gái sẽ đưa ra một số sính lễ để nhà trai chuẩn bị.

Theo tập tục của từng miền sẽ có số lễ vật khác nhau, ngoài miền Bắc họ thường yêu thích số lẻ, vì vậy số mâm lẽ sẽ là số lẻ như: 5, 7, 9,…Ngược lại, người miền Nam lại rất thích số chẵn, do đó số mâm lễ sẽ là 4, 6, 8,…

Ngoài việc thống nhất số lễ, hai bên gia đình cần thống nhất thêm về số lượng tùy theo điều kiện của hai bên gia đình. Tuy nhiên, sính lễ vẫn phải có đủ 6 thứ sau: trầu cau, chè, bánh cốm, mứt sen trần, hoa quả, rượu thuốc lá. Bên cạnh đó, nhà trai có thể chuẩn bị thêm một số sính lễ như: heo quay, mâm xôi,..tùy theo điều kiện.

>>> Xem thêm: Đám hỏi Việt Nam cần chuẩn bị những gì?

Phông màn và nhà bạt

Sau khi đã thống nhất với nhau về sinh lễ, hai bên gia đình cần chuẩn bị cho mình phông màn và nhà bạt để tiếp đón họ hàng, quan khách. Hiện nay, có rất nhiều loại phông màn được sáng tạo để thể hiện sự trẻ trung và năng động cho đám cưới.

Vì vậy, các bạn có thể tìm kiếm những nhà bạt phù hợp với không gian ngôi nhà của gia đình bạn. Các bộ phông màn càng sáng sẽ càng làm nổi bật cho lễ ăn hỏi của hai bạn.

Trang phục cô dâu, chú rể

Vấn đề này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, việc này cần phải được chuẩn bị khá sớm để các cô dâu chú rể có thời gian lo liệu các công việc khác. Những bộ áo dài truyền thống màu hồng, đỏ sẽ mang lại vẻ đẹp dịu dàng và cuốn hút cho các cô dâu.

Chú rể có thể lựa chọn diện những bộ vest lịch lãm hay bộ áo dài cách điệu, sẽ mang lại sự nam tính cho phái mạnh.

3. Đám hỏi cô dâu có cầm hoa không?

Đây là câu hỏi gây ra nhiều nhức nhối cho các cặp đôi, bởi vì có một số quan niệm xưa rằng hoa cưới nên chỉ cầm một lần, vì vậy đám hỏi cô dâu không nên cầm hoa. Một số quan niệm hiện đại hơn cho rằng, việc cầm hoa sẽ giúp các cặp đôi trở nên nổi bật và đỡ trống tay hơn.

đám hỏi cô dâu có cầm hoa không
Đám hỏi cô dâu cũng có thể cầm hoa như trong đám cưới

Vì vậy, nếu bạn muốn cầm hoa cưới trên tay, hai bạn chỉ cần chú ý những điều sau:

– Bó hoa của đám cưới sẽ được gia đình nhà gái chuẩn bị, chú rể không được mang đến.

– Bó hoa nên được thiết kế đơn giản, điều này sẽ giúp cô dâu dễ dàng đi chào quan viên hai họ trong lễ đính hôn.

>>> Xem thêm: Tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày có sao không?

– Ngoài việc cầm hoa, các bạn có thể tạo ra cho mình một vòng hoa cưới đeo tay, điều này sẽ giúp cô dâu bớt trống trải và tránh được việc kiêng kỵ.

Trên đây là những thông tin giúp cô dâu chú rể có thể tổ chức một lễ đính hôn hoàn hảo. Hy vọng, các bạn đã có những chuẩn bị cho đám hỏi của mình sau khi theo dõi bài viết trên.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top