Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Tổ chức đám cưới nên mời bao nhiêu khách hợp lý nhất?

Tổ chức đám cưới nên mời bao nhiêu khách hợp lý nhất?

Một trong những vấn đề tưởng nhỏ mà không hề đơn giản khi tiến hành tổ chức đám cưới là lên số lượng khách mời đến tham dự. Nếu mời quá đông thì không đủ bàn tiệc, kinh phí cũng như dễ bỏ quên những khách mời quan trọng. Vậy khi tổ chức đám cưới nên mời bao nhiêu khách là hợp lý nhất? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm được câu trả lời thích hợp nhất.

1. Đám cưới nên mời bao nhiêu khách hợp lý nhất?

Trước tiên để biết được “đám cưới mời bao nhiêu khách” thì cần phải thống kê theo từng nhóm khách mời để “thắt chặt” số lượng. Có thể chia ra thành nhiều nhóm khách mời như: người thân, họ hàng, bạn bè thân thiết, người thường xuyên liên lạc, gặp gỡ,… chắc chắn rằng họ biết bạn, có mối quan hệ thân thiết và chắc chắn sẽ đến dự đám cưới thì mới nên mời. Có thể phân chia thành các mối quan hệ như sau:

Đám cưới nên mời bao nhiêu khách hợp lý nhất?
Đám cưới nên mời bao nhiêu khách hợp lý nhất?
  • Khách của bố mẹ cô dâu
  • Khách của bố mẹ chú rể
  • Khách của cô dâu
  • Khách của chú rể
  • Khách chung của cô dâu, chú rể
  • Khách của anh chị em ruột cô dâu, chú rể.

Đối với tiệc cưới riêng như tổ chức ở nơi làm việc thì chỉ tầm 100 – 200 khách, còn đối với tiệc cưới tổ chức của cả hai bên gia đình thì tùy theo số lượng người quen biết có thể từ 500 – 700 khách.

Ngoài ra, con số này có thể thay đổi nên không thể tính toán được số lượng “đám cưới nên mời bao nhiêu khách”. Khi cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, buộc phải có nhiều mối quan hệ nên số lượng khách mời cũng sẽ thay đổi nhưng cũng không nên mời quá đông người.

>> Xem thêm: Nơi in thiệp cưới giá rẻ tại TP HCM

2. Cách tính toán khách mời đám cưới

Để giúp bạn phần nào đó không còn lo lắng vấn đề “đám cưới nên mời bao nhiêu khách?” có thể áp dụng cách tính toán số lượng khách mời như sau:

Cách tính toán khách mời đám cưới
Cách tính toán khách mời đám cưới

– Khách mời là người thân, hàng xóm sẽ có khoảng 85% họ sẽ đến tham dự.

– Khách mời là bạn bè đã có gia đình, hay liên lạc khoảng 85% sẽ đến buổi lễ

– Khách mời từng quen biết, lâu ngày không gặp thì chỉ khoảng 40% sẽ đến tham dự.

Vậy nên, có thể áp dụng công thức tính như sau: Nếu có khoảng tầm 150 khách trong danh sách khách mời thì lấy ví dụ có khoảng 100 người là bạn bè và 50 người là hàng xóm, người thân thì tính số lượng người cần mời như sau: (50 x 65%) + (100 x 90%) = 122,5. Vậy số người cần phải mời chỉ có khoảng 123 người sẽ đến dự đám cưới.

Tuy nhiên, cách tính này chỉ mang tính chất tương đối để mọi người có thể dự trù được số lượng người có thể đến và không đến dự. Từ đó có thể giúp việc đặt bàn cưới suôn sẻ để không dẫn đến tình trạng thừa bàn, thiếu chỗ cũng như khiến khách mời hài lòng và thoải mái khi đến dự đám cưới của bạn.

Có một lưu ý nhỏ, nhưng bắt buộc các gia đình cần nhớ khi lên xong số lượng khách mời rồi mới đặt bàn cưới. Ngoài ra, khi gửi thiệp mời thì bạn có thể hỏi khéo léo để biết ý định của vị khách này có định đến tham dự hay không, hoặc có thể trước đám cưới nên gọi điện thoại để hỏi thăm cũng như xác nhận vấn đề này, nhất là những người thân quen.

>> Xem thêm: Những lễ khách không đi đám cưới của bạn

3. Lý do đám cưới không nên mời quá nhiều khách mời

Khi bạn biết được “đám cưới nên mời bao nhiêu khách mời là hợp lý” thì khi bạn dự đoán được con số cần mời cũng nên lọc bớt để giảm tình trạng mời quá đông, bởi những lý do sau:

Lý do đám cưới không nên mời quá nhiều khách mời
Lý do đám cưới không nên mời quá nhiều khách mời
  • Mời nhiều sẽ gây tốn kém nhiều kinh phí trong việc đặt tiệc cưới, chưa kể tiền mừng cưới hiện tại bây giờ sẽ là món nợ sau này họ cưới hoặc con cái họ cưới bạn phải đi lại.
  • Khi mời quá nhiều khách sẽ dễ dẫn đến tình trạng không gian buổi tiệc sẽ chật chội, khó khăn trong việc đi lại, tìm địa điểm đám cưới cũng như không thể quản lý sắp xếp được chỗ ngồi hợp lý dễ dẫn đến tình trạng khách mời không hài lòng.
  • Mời nhiều khách mời sẽ không tạo được không khí thật mật giữa khách mời và người mời. Nếu số lượng ít thường sẽ là những người quen, thân thiết trong gia đình, bạn bè nên có thể dành được thời gian để cùng trò chuyện với nhau sau buổi lễ.

Với việc xác nhận được số lượng người đến tham dự đám cưới sẽ giúp bạn tổ chức tiệc được chu đáo hơn, không gây thừa mâm, thiếu mâm gây ảnh hưởng đến buổi lễ cũng như khách mời sẽ rất khó chịu vì điều đó.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm sắp xếp chỗ ngồi hợp lý cho đám cưới

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được “đám cưới nên mời bao nhiêu khách hợp lý nhất?”, cũng như có thể sẵn sàng áp dụng và lên được số lượng khách mời hợp lý để đến tham dự buổi lễ cưới của mình. Chúc đôi bạn có một ngày cưới thật trọn vẹn, ý nghĩa với sự góp mặt của đầy đủ bạn bè và người thân yêu!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top