Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn có vi phạm luật không?

Tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn có vi phạm luật không?

Hiện nay, có nhiều cặp đôi tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn và thường thắc mắc rằng liệu như vậy thì có vi phạm pháp luật hay không. Để cho các cặp đôi hiểu rõ hơn về vấn đề này thì Celeb sẽ có những tư vấn cũng như những lời khuyên qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn

Việc đăng ký kết hôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đó là việc các cặp đôi tiến hành xác lập mối quan hệ vợ chồng với nhau về mặt lâu dài. Điều này được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2104 như sau: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”.

Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn sẽ ràng buộc nhau về mặt pháp luật
Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn sẽ ràng buộc nhau về mặt pháp luật

Vì vậy, việc đăng ký kết hôn được xem là điều cơ bản và quan trọng nhất của mỗi cặp đôi khi đã quyết định tiến tới hôn nhân. Nếu như cặp đôi nào có ý định tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn thì nên thực hiện đăng ký kết hôn rồi mới tổ chức đám cưới, điều này nhằm tuân thủ quy định của pháp luật và đảm bảo hôn nhân về mặt pháp lý.

>>> Xem thêm: Đọc ngay cách lựa chọn nhẫn cưới hoàn hảo cho các cặp đôi

Tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn có bị xử phạt hay không?

Thực tế, hiện nay có rất nhiều cặp đôi tiến hành tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn. Theo quy định của pháp luật thì điều này đang vi phạm các điều khoản của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn thường sẽ vi phạm luật Hôn Nhân và Gia Đình
Tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn thường sẽ vi phạm luật Hôn Nhân và Gia Đình

Bởi vì, theo quy định của pháp luật việc đăng ký kết hôn chính là điều kiện để Nhà nước thực hiện bảo hộ và công nhận mối quan hệ vợ chồng với nhau. Trong trường hợp các cặp đôi không tiến hành đăng ký kết hôn thì hôn nhân sẽ không được nhà nước công nhận, ngoài ra các vấn xảy ra sau hôn nhân như việc tranh chấp tài sản sẽ không được đảm bảo về mặt pháp lý. Vì vậy, việc các cặp đôi chỉ tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn sẽ được xem là sống với nhau như vợ chồng nhưng không được công nhận là quan hệ vợ chồng về mặt pháp luật.

Đối với vấn đề xử phạt hành chính khi tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn được dựa trên nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định đối với việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án nhân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, nêu rõ: Đối với trường hợp tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn sẽ không bị xử phạt.

Tuy nhiên, việc bạn không tiến hành đăng ký kết hôn mà chỉ thực hiện tổ chức đám cưới sẽ làm ảnh hưởng đến trật tự quản lý của Nhà nước đối với vấn đề hôn nhân và gia đình. Bên cạnh đó, việc đăng ký kết hôn liên quan đến nghĩa vị tự giác đăng ký hộ tịch và quan hệ vợ chồng được xác lập từ khi đăng ký kết hôn chứ không phải là từ khi làm đám cưới. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp của cả hai bên thì các cặp đôi nên tiến hành đăng ký kết hôn rồi mới tổ chức đám cưới.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất 2018

Thủ tục đăng ký kết hôn

Nhiều cặp đôi thường tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn vì nghĩ rằng thủ tục đăng ký kết hôn rất rườm rà và tốn kém. Tuy nhiên, thực tế thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian.

Thủ tục đăng ký kết hôn
Thủ tục đăng ký kết hôn

Cụ thể, để tiến hành đăng ký kết hôn thì các cặp vợ chồng nên nộp hồ sơ thủ tục tại UBND xã (nơi mà vợ hoặc chồng cư trú để tiến hành đăng ký kết hôn). Hồ sơ cho thủ tục này, bao gồm các loại giấy tờ như sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (điền theo mẫu có sẵn)

-Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp đăng ký kết hôn ở nơi khác nơi cư trú)

– Giấy chứng minh nhân dân của cả vợ và chồng

Như vậy có thể thấy, thủ tục đăng ký kết hôn rất đơn giản, không tốn kém vì vậy các cặp đôi nên tiến hành đăng ký kết hôn trước khi tổ chức đám cưới. Đây không chỉ là nghĩa vụ mà là quyền lợi của chính bạn khi muốn pháp luật công nhận đám cưới của hai bạn trọn vẹn trên mọi phương diện.

>>> Xem thêm: Dạm ngõ cần những ai? Các thủ tục chuẩn bị cho buổi dạm ngõ thành công

Có thể thấy việc tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi và nghĩa vụ của các cặp đôi. Vì vậy, trước khi tổ chức đám cưới thì các cặp vợ chồng nên tiến hành thực hiện đăng ký kết hôn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top