Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày có sao không?

Tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày có sao không?

Như các bạn đã biết, đám cưới là một ngày quan trọng của một đời mỗi con người, vì vậy cô dâu chú rể nào cũng muốn đám cưới của mình thật hoàn hảo. Tuy nhiên, các cặp đôi thường có những băn khoăn xoay quanh việc đính hôn bao lâu thì cưới và việc tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày có sao không? Biết được điều này, chúng tôi sẽ giúp các bạn có được câu trả lời hoàn hảo nhất qua bài viết dưới đây.

1. Lễ ăn hỏi là gì? Lễ cưới là gì?

Để biết được có nên tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai nghi lễ quan trọng nhất trong đám cưới.

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi là một trong những nét đẹp văn hóa cưới hỏi của Việt Nam, đây là buổi lễ mà nhà trai sẽ dẫn lễ đến nhà gái xin cưới. Sau khi thành lễ, hai bên gia đình nhà trai và nhà gái sẽ thống nhất về ngày tổ chức diễn ra lễ cưới.

Ăn hỏi là nghi lễ mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái hỏi cưới
Ăn hỏi là nghi lễ mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái hỏi cưới

Ngoài ra, nghi lễ này còn được biết đến như một thông báo về việc cô gái trở thành vợ sắp cưới của chàng trai trước mắt hai họ.

Lễ cưới là gì?

Lễ cưới hay đám cưới là một phong tục trong nét đẹp văn hóa của người Việt, nhằm thông báo rộng rãi đến hai bên gia đình, bạn bè về lễ thành hôn của cặp uyên ương.

Lễ cưới là ngày trọng đại của cô dâu và chú rể nhằm thông báo cho bạn bè, người thân họ chuẩn bị về cùng một nhà với nhau
Lễ cưới là ngày trọng đại của cô dâu và chú rể nhằm thông báo cho bạn bè, người thân họ chuẩn bị về cùng một nhà với nhau

Đám hỏi và đám cưới cách nhau bao lâu?

Điều này là lo lắng chung của rất nhiều cô dâu chú rể, bởi vì thời gian sẽ ảnh hưởng đến vấn đề chuẩn bị của hai bên gia đình có được hoàn hảo hay không?

Đám hỏi trước đám cưới bao lâu còn phụ thuộc vào hai bên gia đình, thông thường hai nghi lễ này sẽ diễn ra cách nhau khoảng 1 tháng để hai bên có thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, ngày nay đã có đôi chút thay đổi trong thời gian tổ chức, nhiều cặp đôi đã tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế lời mời đám cưới đơn giản cho các cặp đôi

2. Tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày có sao không?

Đám hỏi đám cưới chung 1 ngày sẽ là câu hỏi băn khoăn chung của các cặp đôi ngày nay. Họ không biết rằng điều này có được phép hay không? Nếu được sẽ tổ chức ra sao?

Để giúp đỡ các cặp uyên ương, chúng tôi sẽ chia sẻ đến hai bạn những điều cần lưu ý và giúp cho lễ cưới, lễ ăn hỏi diễn ra hoàn hảo nhất.

Cách gộp ngày ăn hỏi và đón dâu

Thông thường, những cô dâu chú rể ở cách xa nhau sẽ tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng một ngày. Điều này sẽ giúp hai bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí cho đám cưới và đây được coi là giải pháp tốt trong đám cưới có khoảng cách địa ý ngày nay.

Có thể kết hợp đám hỏi và đám cưới cùng ngày
Có thể kết hợp đám hỏi và đám cưới cùng ngày để tiết kiệm chi phí

Thông thường, khi hai bạn muốn gộp đám hỏi và đám cưới thành một, cần tổ chức như sau:

– Lễ ăn hỏi bao giờ cũng được tiến hành trước, nhà trai sẽ dẫn lễ đến nhà gái, sau đó nhà trai sẽ xin phép nhà gái dẫn cô dâu ra mắt họ hàng. Sau đó, cô dâu và chú rể thắp hương gia tiên.

– Sau khi đã tiến hành xong nghi lễ, nhà trai nên xin phép nhà gái ra về, sau khi bước ra khỏi nhà gái thì nghi lễ ăn hỏi chính thức được hoàn thành.

>>> Xem thêm: Bỏ túi các kiểu chụp ảnh cưới đẹp nhất dành cho các cặp uyên ương

Ưu điểm của việc tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày

Nhiều người cho rằng việc gộp giữa đám hỏi và đám cưới trong cùng 1 ngày sẽ mang tới sự thoải mái cho hai bên gia đình. Bởi vì, nhà trai và nhà gái chỉ cần chuẩn bị tất cả hai nghi thức trong cùng một lần.

Ngoài ra, việc gộp lễ đám cưới và đám hỏi trong cùng 1 ngày sẽ giúp hai bên gia đình tiết kiệm chi phí. Mặt khác, điều này còn giúp hai bên gia đình tiết kiệm được thời gian, công sức trang trí lễ cưới và tiệc đãi khách.

Hạn chế của việc gộp đám hỏi và đám cưới cùng ngày

Bên cạnh những ưu điểm của việc này mang lại, sẽ có một số nhược điểm xảy đến với các cặp đôi. Đầu tiên, việc kết hợp hai nghi thức truyền thống trong 1 ngày sẽ cho thấy sự không sang trọng của hai bên gia đình.

Nếu như tổ chức hai ngày làm một, cô dâu có thể sẽ không được mặc váy cưới, bởi vì thời gian giữa hai buổi lễ là rất sát nhau. Mặt khác, tuy có tiết kiệm được chi phí trong tiệc đãi khách, nhưng hai bên gia đình nên đảm bảo sao cho mọi thứ đều được đầy đủ và sang trọng.

Hạn chế tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày
Hạn chế tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày

Nếu như hai bạn không gặp vấn đề về thời gian và tài chính, chúng tôi khuyên rằng các cặp đôi nên tổ chức hai nghi lễ theo trình tự. Điều này sẽ nhận được sự tôn trọng của khách mời cũng như có một ngày vui đáng nhớ trong đời.

>>> Xem thêm: Lý do mà các cặp đôi nên chụp ảnh cưới phim trường

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn đưa ra để giúp cô dâu chú rể giải đáp thắc mắc có nên tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cùng ngày không. Hy vọng, hai bạn sẽ có những quyết định đúng đắn để hai buổi lễ diễn ra hoàn hảo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top