Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Trình tự lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho các cặp đôi

Trình tự lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho các cặp đôi

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Vì vậy, để giữ được nét đẹp trong văn hóa cưới hỏi, cô dâu chú rể cần chuẩn bị chu đáo và tỉ mỉ cho ngày trọng đại. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các cặp đôi có một trình tự lễ ăn hỏi chuẩn nhất để buổi lễ diễn ra thật suôn sẻ.

1. Lễ ăn hỏi là gì?

Trước khi biết được đâu là trình tự nghi lễ đám hỏi chuẩn nhất, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lễ ăn hỏi. Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn thường là buổi lễ mà nhà trai sẽ đem lễ vật sang nhà gái để xin nhà gái tổ chức hôn lễ. Sau khi hai nhà đã hành lễ xong, hai bên gia đình sẽ bàn bạc để chọn ngày lành tháng tốt tổ chức đám cưới cho cặp đôi.

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn thường là buổi lễ mà nhà trai sẽ đem lễ vật sang nhà gái để xin nhà gái tổ chức hôn lễ
Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn thường là buổi lễ mà nhà trai sẽ đem lễ vật sang nhà gái để xin nhà gái tổ chức hôn lễ

Nghi lễ này được coi là sự thông báo chính thức đến hai bên gia đình và họ hàng, vì vậy trình tự làm đám hỏi cần được tuân thủ đúng cách. Đây được coi là giai đoạn quan trọng nhất trong hôn nhân, cô nàng sẽ trở thành vợ sắp cưới của chàng trai và được xác nhận gọi bố mẹ xưng con.

>>> Xem thêm: Khám phá váy cưới luxury sang trọng và đẳng cấp

2. Thành phần tham dự lễ ăn hỏi

Sau khi đã biết lễ ăn hỏi là gì, chúng ta sẽ đến với thành phần tham dự buổi lễ trước khi đến với trình tự thủ tục đám hỏi. Kể từ sau nghi lễ này, cả hai sẽ được coi nhau là vợ chồng và được cả hai họ công nhận. Dưới đây sẽ là một số lưu ý về đám hỏi:

Lễ hỏi bên nhà trai

Chú rể thay vì lo lắng trong việc chuẩn bị trình tự tổ chức đám hỏi, cần phải biết được những thành viên nào trong gia đình sẽ tham dự lễ hỏi. Thông thường, thành viên tham dự sẽ bao gồm: ông bà, cha mẹ, chú rể và những người thân trong gia đình.

trình tự lễ ăn hỏi
Đại diện bưng lễ ăn quả ở nhà trai

Bên cạnh đó để chuẩn bị tốt cho trình tự của lễ đính hôn, chú rể cần lựa chọn dàn bê tráp đồng đều, ở miền Bắc sẽ cần tuân theo số lẻ như 5, 7, 9,… miền Nam là số chẵn 4, 6, 8,…

Lễ hỏi bên nhà gái

Cô dâu cũng cần nhìn nhận được thành viên bên gia đình mình sẽ tham dự, trước khi lo lắng tới việc quy trình lễ đính hôn sẽ ra sao. Thành viên sẽ tham dự bên nhà gái sẽ bao gồm: cô dâu, ông bà, bố mẹ và người thân trong gia đình.

Lễ hỏi bên nhà gái
Quá trình bưng quả cho lễ hỏi bên nhà gái

Kèm theo đó, trước khi chuẩn bị cho trình tự lễ đính hôn, cô dâu cần lựa chọn được dàn đỡ tráp tương ứng với nhà chú rể.

>>>Xem thêm: Tổng hợp dịch vụ trang trí nhà đám hỏi tốt nhất

3. Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống

Sau khi đã xác định được những công việc cần chuẩn bị trước đám hỏi, chúng ta sẽ các cặp đôi tìm hiểu về quy trình lễ đám hỏi để mọi chuyện diễn ra được tốt đẹp nhất.

Lễ ăn hỏi gồm những gì?

Trước khi đến với trình tự lễ đính hôn như thế nào là chuẩn nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem buổi lễ này gồm những gì. Gia đình chú rể cần chuẩn bị những món lễ ăn hỏi sau:

Đồ vật sính lễ cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi như: Trầu cau, thuốc lá, hoa quả, bánh kẹo,...
Đồ vật sính lễ cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi như: Trầu cau, thuốc lá, hoa quả, bánh kẹo,…

– Trầu cau

– Rượu và thuốc lá

– Hoa quả tươi

– Bánh hỏi

– Trà và mứt sen

Bên cạnh đó, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một số lễ hỏi nữa như lợn quay, xôi gấc, bia lon,…tùy theo phong tục tập quán của từng miền.

>>> Xem thêm: Nên may hay thuê áo dài đám hỏi để thật xinh đẹp trong ngày cưới

Trình tự lễ ăn hỏi

Sau đây sẽ là những trình tự trong đám hỏi cô dâu chú rể cần ghi nhớ:

– Khi giờ lành đã điểm, nhà trai sẽ dẫn lễ vật đến nhà gái theo thứ tự sau: ông bà, cha mẹ, chú rể và sau là đội bưng lễ, các thành viên trong gia đình. Song song với đó, nhà gái cần cử người đại diện đón nhà trai và dàn đỡ tráp phía sau.

– Sau khi kết thúc trình tự đính hôn đầu tiên, bên chú rể sẽ được mời dùng nước và giới thiệu buổi lễ từ MC. Nhà trai sẽ trình bày lý do và giới thiệu lễ vật trước hai họ, sau đó nhà gái sẽ cảm ơn và nhận lễ.

– Sau trình tự lễ đám hỏi này, cô dâu sẽ được mẹ dắt ra chào hỏi và ra mắt hai họ. Chú rể và cô dâu sẽ rót nước mời trà họ hàng hai bên.

– Sau đó, mẹ cô dâu sẽ chọn một số lễ quan trọng để đặt lên bàn thờ tổ tiên. Tiếp theo cô dâu và chú rể sẽ khấn tổ tiên để thể hiện sự thành kính.

– Tiếp theo, hai bên gia đình sẽ ngồi lại bàn bạc chọn ngày đẹp để tổ chức hôn lễ. Cuối cùng nhà gái sẽ trả lễ nhà trai, nên chia đều lễ cho cả hai nhà bằng tay, tránh dùng kéo.

Hiện nay, do xã hội có sự thay đổi, vì vậy nhiều trình tự đám hỏi được cái biến, hai ngày tổ chức lễ hỏi và đám cưới được tổ chức liền nhau để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Hy vọng với những thông tin trên, cô dâu chú rể đã có cho mình trình tự lễ ăn hỏi chuẩn nhất. Chúc các cặp uyên ương có một lễ hỏi suôn sẻ và một đám cưới thật hạnh phúc.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top