Trang chủ » Pre-Wedding » Cách chọn người trải ga giường cho phòng tân hôn

Cách chọn người trải ga giường cho phòng tân hôn

Chọn người trải ga giường là phong tục tập quán không thể thiếu trong văn hóa cưới xin của người Việt Nam.

Trong cuộc sống hiện đại ngày này, rất nhiều nghi thức, thủ tục cưới xin được lược bỏ tuy nhiên chọn người trải ga giường là phong tục quan trọng vẫn còn lưu giữ cho đến ngày nay.

Ở nhiều địa phương, xem việc trải ga giường cho cô dâu chú rể có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hôn nhân gia đình sau này. Hãy cùng Celeb Wedding tìm hiểu về phong tục đặc biệt này của người Việt.

Chuẩn bị giường cưới

Trước đám cưới, toàn bộ đồ đạc trong phòng tân hôn được chuẩn bị khá chu đáo, tất cả đồ đạc như: giường cưới, tủ quần áo, bàn trang điểm, kệ tivi…  được sắm sửa mới hoàn toàn tùy vào điều kiện tài chính của từng gia đình. Nếu đồ đạc ở phòng chú rể còn mới có thể tận dụng lại nhưng chăn ga gối đệm thì phải được chuẩn bị mới tinh.

Trong đám cưới truyền thống của người Việt, rất nhiều nghi lễ đã được giản lược nhưng phong tục chuẩn bị phòng tân hôn, trải ga giường cưới vẫn được duy trì và giữ gìn nguyên vẹn cho tới tận bây giờ.

Người ta cho rằng, phòng tân hôn là phòng đón cô dâu mới, nơi đây là không gian đầu tiên và quan trọng trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Giường cưới được chuẩn bị là giường mới

Hơn nữa, khi nhà gái đưa cô dâu sang nhà trái, gia đình nhà trai sẽ đưa đại diện gia đình nhà gái lên thăm phòng cưới, giới thiệu tới nhà gái đây là nơi ở mới của cô dâu. Chính vì vậy, phòng tân hôn và giường cưới phải được chuẩn bị cẩn thận và đẹp, xem như đó là bộ mặt và thể diện của nhà trai với nhà gái.

Chọn người trải ga giường cưới

Ga giường cưới – chọn người trải như thế nào là hợp lý? Theo kinh nghiệm cưới hỏi, người trải giường cưới phải là người thân của gia đình chú rể, người này phải được lựa chọn kĩ càng và đảm bảo những tiêu chí như sau:

  • Người phụ nữ thân thiết với nhà trai (phụ nữ ở độ tuổi trung niên)
  • Người phụ nữ có tính tình hiền lành, đôn hậu, được nhiều người trong gia đình và hàng xóm quý mến.
  • Người này đã lập gia đình
  • Hôn nhân phải thực sự hạnh phúc, vợ chồng khỏe mạnh, làm ăn phát đạt.
  • Có con cái đầy đủ, có trai có gái.

Việc chọn người trải ga giường cưới cẩn thận và khắt khe là do quan niệm của người Việt. Họ cho rằng, người phụ nữ này có thể quyết định đến cuộc sống hôn nhân của cô dâu chú rể sau này.

chọn người trải ga giường cưới
Người trải ga giường cưới được chọn khá khắt khe

Thông thường, trước khi làm lễ người phụ nữ thân thiết trong gia đình nhà trai sẽ trang trí phong cưới cho cô dâu chú rể. Toàn bộ giường cưới được sắm mới, nếu không gia đình phải chuẩn bị chăn ga gối đệm mới. Việc trải giường này được tiến hành vào một giờ đẹp, trọn giờ hợp tuổi với cô dâu chú rể..

Một số tục lệ khác khi trải ga giường cưới

Ngoài trải ga giường cưới, nhiều địa phương còn có tục lễ trang trí giường cưới khá đặc biệt.

Tục đặt phong bao lì xì

Nhiều địa phương ở các tỉnh phía Bắc, khi trải ga giường cưới xong, người phụ nữ trải ga sẽ chuẩn bị 5 phong bao lì xì màu đỏ. Số tiền cho vào phong bao phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, thông thường mỗi phong bao là 50.000 VNĐ. Tờ này có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và sung túc.

Phong bao lì xì được đặt ở 4 góc giường, phong còn lại được đặt ở giữa. Ngày nay, nhiều địa phương đã thay phong bao lì xì bằng những cánh hoa hồng được xếp thành hình trái tim, điều này cũng tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc.

Cho trẻ con ngồi làm giường cưới

Thông thường giường cưới chỉ có cô dâu chú rể được ngồi, nhưng một số địa phương lại cho rằng có thể cho bé trai lên giường cưới với hy vọng vợ chồng sớm có quý tử.

Chọn người trải ga giường cưới là phong tục văn hóa cưới xin của người Việt với mong muốn cuộc hôn nhân của cô dâu chú rể được hạnh phúc, sung túc. Cũng tùy vào quan niệm của gia đình và văn hóa của từng địa phương. Nếu cả hai gia đình xem trọng việc này thì nên có sự thống nhất từ khi chuẩn bị hôn lễ, để không khí ngày cưới được diễn ra vui vẻ và thuận lợi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top