khám sức khỏe tiền hôn nhân
Khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc nên làm với mỗi cặp đôi

Trước đám cưới, các cặp đôi có hàng trăm đầu mối công việc phải làm. Dù bận rộn cỡ nào, thì các bạn cũng không nên bỏ qua việc khám sức khỏe tiền hôn nhân đâu nhé.

Ở nhiều nước phương Tây, khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc nhất định phải làm, thậm chí là bắt buộc. Ở Việt Nam, cũng có hàng ngàn cặp uyên ương nên duyên vợ chồng mỗi năm. Bước vào cuộc sống hôn nhân, sức khỏe sinh sản là yếu tố bạn cần quan tâm và có sự chuẩn bị từ đầu. Bởi khi đó, bạn đã chấm dứt cuộc sống độc thân và có trách nhiệm với đối phương, gia đình, dòng họ. Vậy hãy cùng chuyên gia của CELEB WEDDING đi tìm lí giải cho câu hỏi: Tại sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm văn minh, chứng tỏ sự chín chắn, trưởng thành của đôi bên. Đây cũng là bước giúp vợ chồng phát hiện những bệnh phát sinh, điều trị kịp thời, đảm bảo cuộc sống hôn nhân được viên mãn. Dưới đây là top 3 lợi ích “to đùng” của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân:

Đánh giá sức khỏe tổng quát – cụ thể

Các xét nghiệm, thăm khám cần thiết khi khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ tình trạng sức khỏe bản thân. Khi đó, bạn sẽ biết mình có mắc bệnh gì không, có thể kết hôn vào thời điểm đó không hoặc sau khi điều trị bao lâu có thể kết hôn…

khám sức khỏe tiền hôn nhân
Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp các cặp đôi tránh được những vấn đề không cần thiết sau khi kết hôn

Bước này không chỉ có ý nghĩa với đời sống hôn nhân mà còn cho chính bạn, bởi người Việt Nam vốn chưa có thói quen khám sức khỏe định kì.

Phát hiện, điều trị kịp thời vấn đề sức khỏe sinh sản

Đây là lúc các bạn được khám chi tiết về sức khỏe sinh sản, giúp phát hiện hoặc kiểm soát các loại bệnh lí liên quan nếu có. Nói đến hôn nhân là nói đến tình dục, bởi thế nếu có vấn đề sẽ gây nên nhiều hệ quả hay khiến việc quan hệ vợ chồng không như mong muốn. Tưởng đơn giản, nhưng chuyện này có thể khiến các bạn nhanh “chán” nhau, tình cảm vợ chồng dễ sứt mẻ. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là liều thuốc phòng ngừa tốt nhất cho vấn đề này.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp đứa con sinh ra khỏe mạnh

Khi thực hiện khám tổng quát, cả bố cả mẹ đứa trẻ sau này được sinh ra sẽ biết mình có các bệnh di truyền nào có thể ảnh hưởng đến con. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để cặp đôi đưa ra quyết định. Không muốn con mình sinh ra có những khiếm khuyết di truyền, chính bạn cũng đau khổ dằn vặt thì nhất định nên khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Các bước khi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Để khám sức khỏe tiền hôn nhân, các bạn nên đến những trung tâm, cơ sở y tế uy tín. Dịch vụ mỗi nơi khác nhau, dao động trong mức 1 – 3 triệu đồng. Tuy nhiên, các bước gần như giống nhau với việc khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe sinh sản:

Khám sức khỏe tổng thể

Với bước này, các bạn sẽ được kiểm tra toàn bộ với những xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết. Bao gồm: kiểm tra đường huyết, xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm viêm gan siêu vi B, HIV, kiểm tra chức năng gan, thận, điện tâm đồ, phân tích nước tiểu.

khám sức khỏe tiền hôn nhân
Thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân là cần thiết

Khi ấy, bạn có thể phát hiện ra những vấn đề sức khỏe liên quan đến các bệnh tiểu đường, rối loạn huyết học, bệnh tim,…Đặc biệt, phân tích nước tiểu giúp xác định xem bạn có bệnh lí có thể dẫn đến vô sinh, lãnh cảm, rối loạn cương dương gây khó khăn trong chuyện chăn gối.

Khám sức khỏe sinh sản

Khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là để bạn xem cơ quan sinh sản có vấn đề gì không, tránh ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng và con cái về sau. Khi đó, với nam giới sẽ tiến hành kiểm tra khám bộ phận sinh dục với những biểu hiện như cương cứng, xuất tinh. Còn nữ giới sẽ kiểm tra để phát hiện xem có bất thường hay viêm nhiễm gì có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh, sinh con.

Ngoài ra, chuyên gia khuyên rằng các cặp đôi cũng nên thực hiện thêm một số thăm khám chuyên sâu:

  • Với nữ giới: Để tránh khả năng mắc các bệnh như u nang buồng trứng, u xơ tử cung…thì nên siêu âm tử cung, buồng trứng một cách cẩn thận. Đặc biệt, bạn nữ cũng nên kiểm tra tránh mắc ung thư vú.

    khám sức khỏe sinh sản
    Bác sĩ khuyên nên các cặp đôi nên thực hiện thêm những xét nghiệm chuyên sâu hơn về sức khỏe sinh sản
  • Với nam giới: Thực hiện tinh dịch đồ đánh giá khả năng thụ thai tự nhiên là việc làm cần thiết. Có bất cứ biểu hiện không bình thường nào, việc điều trị kịp thời sẽ tránh được những hậu quả khó lường về sau.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Cuộc sống hiện đại với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản đã được nhắc đến nhiều, kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân càng trở nên cần thiết. CELEB WEDDING mong rằng ngày càng có nhiều các cặp đôi khám sức khỏe tiền hôn nhân để bảo vệ sức khỏe của mình và có một đời sống hôn nhân hoàn mỹ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here