Làm thế nào để trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi chuẩn phong tục người Việt. Hãy để Celeb Wedding giúp bạn thực hiện điều này.

Chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi là việc rất quan trọng, bởi lẽ bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng của mỗi gia đình. Đây được xem là cầu nối để gia đình trình báo với ông bà tổ tiên về hôn lễ trọng đại của con cháu trong gia đình, hy vọng gia tiên phù hộ cặp đôi uyên ương được hạnh phúc trọn vẹn.

Trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi nên cắm hoa gì?

Nhiều người băn khoăn không biết nên cắm hoa gì vừa đẹp, sang trọng lại đúng chuẩn phong tục cưới xin của người Việt. Trước khi lựa chọn hoa cắm bàn thơ gia tiên, bạn nên tham khảo những loại hoa được cắm và không nên cắm trên bàn thờ.

Những loại hoa nên chọn

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, bàn thờ gia tiên trong đám hỏi hoặc đám cưới thường chọn những loại hoa có màu vàng, đỏ, hồng với mong muốn mang lại không gian tươi tắn, rực rỡ và trang nghiêm. Vì vậy, gia chủ có thể chọn những loại hoa phổ biến như hoa lay ơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa lan…

Khi chọn hoa nên chọn hoa còn tươi để giữ được lâu, chọn loại hoa ít rụng cánh. Theo vùng miền, tùy vào mùa có thể chọn những loại hoa phù hợp với lễ nghi cùng vùng miền đó.

trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi
Hoa cưới chọn cắm trên bàn thờ gia tiên mang màu sắc rực rỡ của vàng, đỏ, hồng

Loài hoa không nên chọn cắm trên bàn thờ gia tiên

  • Hoa dâm bụt: Là loài hoa có màu sắc rực rỡ, đẹp mọc phổ biến nhưng không chọn để trang trí vì quan niệm người dân loại hoa này thiếu sự trang nghiêm, đứng đắn.
  • Hoa lily trắng: Lily trắng còn là hàm ý của điều buồn, nhưng lily mang màu hồng lại là biểu tượng của sung túc, truyền cảm hứng tới mọi người. Theo quan niệm của người Nam Bộ, chữ Ly của hoa mang ý nghĩa của sự chia ly, biệt ly vì vậy không nên chọn hoa ly đặc biệt là ly màu trắng.
  • Hoa cúc vạn thọ: Theo tiếng Hy lạp cổ thì loài hoa này mang ý nghĩa của bông hoa dành cho người chết. Ở Việt Nam, hoa này được sử dụng trong những tang lễ, đám ma tuyệt đối không nên có trong lễ cưới xin.
  • Hoa phù dung: Gắn liền với câu chuyện buồn chia ly, với tiệc Hỷ tuyệt đối không nên cắm hoa này.
  • Hoa lài: Loài hoa này mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới, do đó không nên sử dụng loại hoa này trang trí trong bàn thờ gia tiên.

Cách cắm hoa trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi

Có rất nhiều cách trang trí bàn thờ gia tiên trong lễ đám hỏi nhưng phổ biến nhất phải sử dụng đến một tấm vải đỏ được thêu thêm chữ Hỷ và dòng chữ “trăm năm hạnh phúc”, thêu hoa tiệt rồng phượng bằng chỉ vàng nổi bật, ấn tượng.

Ngoài ra, nhiều gia đình đầu tư cho việc trang trí bàn thờ gia tiên khi kết chữ Hỷ bằng hoa tươi ton sur ton với màu đỏ mang đến sự sang trọng và trang nghiêm.

trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi
Bàn thờ gia tiên phải được trang trí một cách trang nghiêm

Hoa để trang trí bàn thờ gia tiên được cắm ở 2 bình đối xứng, số lượng hoa trong mỗi bình cũng được xếp là số chẵn tượng trưng cho sự may mắn, mang ý nghĩa “có đôi có cặp”, “xứng đôi vừa lứa” theo dân gian.

Tùy theo phong cách và sở thích của từng gia đình, bạn có thể cắm hoa hướng về một phía hoặc xoay tròn bốn phía, sống lượng hoa trong hai bình là tương xứng với nhau.

Một mẹo nhỏ để các gia đình giữ được hoa cắm bàn thờ lâu chính là nghìn nhỏ viên aspirin cho vào nước sau đó đổ vào bình, hoa sẽ tươi lâu hơn.

Khi đặt hoa lên bàn thờ, hãy chú ý những vị trí đặt hoa sao cho có sự cân xứng hai bên, không nên để bình hoa quá lớn vướng tầm mắt che đi những đồ vật khác trên bàn thờ.

Những loại trái cây chưng bàn thờ

Phong tục người Việt xưa chọn con số 5 để chuẩn bị mâm ngũ quả dựng theo ngũ hành: Kim – Mộc  Thủy  – Hỏa – Thổ. Đây cũng là biểu tượng mang ý nghĩa lời chúc Phú – Qúy – Thọ – Khang – Ninh đến với cuộc sống hạnh phúc của cặp đôi uyên ương.

Chính vì vậy, trong mâm ngũ quả chưng bàn thờ gia tiên phải có sự chuẩn bị của:

trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi
Trái cây trưng bàn thờ gia tiền phải có đủ 5 món: Thanh long, mãng cầu, xoài cát, nho, táo đỏ
  • Thanh Long: Rồng mây hội tụ
  • Mãng cầu: Cầu chúc cho mọi điều được như ý
  • Xoài cát: Cầu mong tiêu xài không thiếu thốn
  • Nho: Đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống.
  • Táo đỏ: Mạnh mẽ, may mắn, thăng tiến trong sự nghiệp, thành công trong cuộc sống.

Có thể nói, trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi sẽ là phần không thể thiếu khi chuẩn bị lễ đám hỏi. Với những mẹo đơn giản này, Celeb Wedding tin rằng gia chủ sẽ có bàn thờ gia tiên trang nghiêm, lộng lẫy trong ngày lễ đám hỏi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here