Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Cách trải ga giường cưới ý nghĩa cho đôi uyên ương hạnh phúc

Cách trải ga giường cưới ý nghĩa cho đôi uyên ương hạnh phúc

Giường cưới trong đêm tân hôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng với tân lang tân nương. Vậy cách trải ga giường cưới như thế nào là đúng?

Nói về phong tục cưới xin ở Việt Nam thì rất đa dạng và phong phú. Ngoài những nghi thức cưới xin thì những tục lễ nhỏ với hy vọng mang đến cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Một trong những phong tục không thể không kể đến chính là trải giường cưới. Vậy ý nghĩa của trải giường cưới là gì? Cách trải ga giường cưới như thế nào là đúng? Hãy cùng Celeb Wedding tham khảo trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của phong tục trải giường cưới

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất nhiều nghi thức trong tục lễ cưới xin đã được giản lược, nhưng phong tục trải ga giường cưới vẫn còn kéo dài cho tới bây giờ.

Phong tục này được nhà trai thực hiện, chính vì vậy nhà trai đóng vai trò quan trọng trong tập tục này, thể hiện thể diện của họ với cô dâu và nhà gái.

cách trải ga giường cưới
Trải ga giường cưới mang ý nghĩa hạnh phúc, may mắn cho cô dâu chú rể

Trước ngày tổ chức hôn lễ, nhà trai sẽ trang trí phòng cưới, trong đó chiếc giường cưới là yếu tố quan trọng nhất, trở thành vật chứng quan trọng trong cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.  Ngoài ra, khi nhà trai đưa dâu về nhà, nhà tra sẽ giới thiệu cho họ nhà gái căn phòng tân hôn, chăn nệm, trang trí phòng ốc điều này mang đến sự an tâm cho nhà gái và thể diện của nhà trai.

Cách trải ga giường cưới cho cô dâu chú rể

Theo phong tục văn hóa cưới xin của người Việt, chuẩn bị chăn ga gối cưới để trải giường cưới có ý nghĩa vô cùng to lớn trong cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng sau này.

Khi lựa chọn chăn ga gối cưới ý nghĩa, gia đình nhà trai phải chú ý:

  • Chọn chăn ga gối cưới phù hợp với cô dâu chú rể. Lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của hai người, tránh lựa chọn màu sắc tương khắc giữa vợ và chồng.
  • Chăn ga gối phải có sự hài hòa với nội thất trong phòng cưới cũng như với mệnh của cả vợ và chồng. Điều này không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ mà theo phong thủy còn mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc.
  • Về chất liệu chăn ga gối, hãy lựa chọn chất liệu tốt, thoáng, tốt cho da.
cách trải ga giường cưới
Lựa chọn ga giường cưới phải hài hòa với căn phòng

Đó là những chú ý về lựa chọn chăn ga gối, còn khi trải chăn ga giường cưới, các gia đình cần phải lưu ý những điểm sau:

Trước khi cô dâu chú rể vào phòng cưới, chăn ga gối nên được trải vào lúc đó. Tránh trải giường cưới từ hôm trước, có thể quan khách sẽ ngồi hoặc nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào mà chúng ta không biết. Hoặc nhà trai có thể trải chăn ga sau đó khóa cửa lại, miễn sao đảm bảo chỉ có cô dâu chú rể là người đầu tiên được nằm trên giường cưới.

Không phải bất kỳ ai cũng có thể trải giường cưới cho tân lang tân nương. Nhà trai nên lựa chọn người trải chăn ga gối dựa trên các tiêu chú: Người phụ nữ đó là người hạnh phúc trong cuộc sống gia đình, đã có con gái và con trai, có tính cách tốt bụng, hợp với tuổi vợ chồng. Theo quan niệm của người xưa, việc trải chăn ga mang ý nghĩa trong cuộc sống hôn nhân sau này, chính vì vậy các gia đình phải thực sự chú ý.

Ở nhiều địa phương, khi trải giường cưới cho tân lang tân nương người trải giường cưới thường chuẩn bị thêm phong bao lì xì đỏ. Số tiền ít hay nhiều tùy thuộc vào mỗi người, thông thường người ta hay sử dụng tờ 50.000 VNĐ bởi có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Bốn phong bao này được đặt ở bốn góc giường, phong bao còn lại sẽ đặt ở giữa giường.

cách trải ga giường cưới
Người được chọn trải ga giường cưới là người phụ nữ có gia đình hạnh phúc, có con trai con gái

Ngày nay, nhiều địa phương đã thay phong bao lì xì bằng cánh hoa hồng, sắp xếp những cánh hoa hồng thành hình trái tim mang ý nghĩa hạnh phúc cho gia đình.

Như vậy, các bạn vừa tham khảo xong những lưu ý trong cách trải ga giường cưới. Trải giường cưới là tập tục văn hóa cưới xin của người Việt, mặc dù trong cuộc sống hiện đại ngày nay các nghi lễ đã được giản tiện nhưng nghi thực này vẫn được giữ lại, bởi mang ý nghĩa tốt phải được lưu giữ và phát triển.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top