Bò khô là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Vị thơm ngọt của thịt bò, cay nồng của ớt cùng các gia vị khiến ít ai có thể từ chối được. Tuy nhiên, hiện nay báo chí đã phát hiện rất nhiều cơ sở làm thịt bò khô bẩn từ thịt lợn chết, thậm chí là bìa cat-tông tẩm ướp gia vị. Chình vì vậy, chị em nên bỏ túi cách làm bò khô tại nhà mà Celeb Wedding chia sẻ dưới đây nhé.

Chỉ cần bỏ một chút thời gian và công sức, chị em đã làm được món bò khô vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh cho mình và những người thân yêu thưởng thức rồi. Còn chần chờ gì nữa, bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào.

Cách làm bò khô
Cách làm bò khô sạch đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt thăn bò: 700 gram
  • Đường kính trắng : 60 gram
  • bột canh:10 gram
  • Ngũ vị hương :10 gram
  • Bột ớt: 10 gram
  • Tiêu: 5 gram
  • Bột điều đỏ: 5 gram
  • Xả băm: 50 gram
  • Ớt băm: 20 gram
  • Tỏi băm: 20 gram
  • Dầu ăn: 20 ml
  • Dầu hào: 40 ml
  • Gừng tươi: 100 gram
Cách làm bò khô
Các gia vị chuẩn bị để ướp bò khô khá nhiều

Cách làm bò khô

Cách làm bò khô đơn giản không thể làm khó được những bà nội trợ khéo tay. Để ra lò một mẻ bò khô thơm ngon, đảm bảo vệ sinh chỉ cần thực hiện theo 4 bước đơn giản dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách làm thịt bò sốt vang ngon chuẩn cơm mẹ nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò bạn nên mua nguyên miếng ở ngoài chợ. Nên mua chỗ uy tín, có cửa hàng và lâu năm để mua được thịt bò chuẩn nhất. Tránh mua phải thịt lợn giả bò
  • Rửa sạch, thái thành những miếng bản to nhưng mỏng tầm 3mm. Lưu ý nên thái dọc thớ thịt để sau xé bò khô thành sợi dài, không bị vụn.
  • Tùy theo sở thích có thể thái thành miếng con chì, kích thước tùy ý nhưng nếu dày quá sẽ làm bò khô khó chín hơn.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Xả tươi rửa sạch, loại bỏ phần vỏ ngoài, thái lát mỏng rồi băm nhỏ
  • Ớt rửa sạch và băm nhỏ

Bước 2: Ướp bò khô

  • Cho bò khô đã thái vào 1 tô lớn
  • Bỏ tỏi băm, ớt băm, xả băm vào trộn đều.
  • Cho lần lượt các hương liệu và gia vị đã chuẩn bị sẵn vào: 60 g đường, 10 g bột canh, 10 g ngũ vị hương, 10 g bột ớt, 5 g tiêu, 5 g bột điều đỏ tạo màu, 20 ml dầu ăn, 40 ml dầu hào
  • Trộn thật đều cho các gia vị hòa quyện và ngấm đều vào thịt bò.
  • Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm cho ngấm gia vị.
Cách làm bò khô
Ướp bò khô từ 6-8 tiếng cho ngấm gia vị

>>> Xem thêm: Cách làm thịt đông đúng vị truyền thống

Bước 3: Làm chín bò khô

Có rất nhiều cách làm chín bò khô, ở đây xin giới thiệu với bạn 2 cách để tham khảo và lựa chọn:

  • Cách 1: Dùng nồi cơm điện

Với cách làm bò khô bằng nồi cơm điện, đầu tiên bạn rửa sạch 100 gram gừng tươi, thái lát dày lót phía dưới đáy nồi. Sau đó xếp lần lượt các miếng thịt bò đã ướp sẵn gia vị lên trên. Đậy nắp và ấn nút Cook, đến khi nảy lên nút Warm khoảng 15 phút thì hoàn thành.

Sau đó, lấy thịt bò khô ra để vào một khay lớn và chuẩn bị cho bước tiếp theo. Lưu ý nên để tách nhau, không chồng thịt lên nhau

  • Cách 2: Dùng chảo

Cũng như cách dùng nồi cơm điện, làm chín thịt bò khô rất đơn giản. Bạn bắc chảo lên bếp bật nhỏ lửa, không cần phải cho thêm dầu ăn vì lúc ướp đã có dầu ăn rồi nhé. Xếp lần lượt thịt bò kín chảo, sau đó lật liên tục miếng thịt bò đến khi nào thịt bò chín và tiết ra hết nước, khô lại thì hoàn thành.

Cách làm bò khô
Làm chín bò khô bằng chảo rất đơn giản, tuy nhiên cần lưu ý nhỏ lửa và lật liên tục

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn cách nấu bò kho ngon và đơn giản nhất

Bước 4: Sấy khô và thưởng thức

  • Sau khi thịt bò khô đã chín và khô, bạn có thể xé thành sợi nhỏ thưởng thức ngay rồi. Tuy nhiên để bảo quản được lâu, ta phải đảm bảo thịt bò đã khô hoàn toàn.
  • Sau khi đã bỏ bò khô ra một khay lớn. Bạn có thể cho vào lò vi sóng sấy khoảng từ 15-20 phút. Hoặc nếu không có lò vi sóng, bạn đem bò khô ra hong ở nơi thoáng mát từ 12-24 tiếng. Cần phải lưu ý đậy kín bằng lồng bàn để tránh ruồi nhặng làm mất an toàn vệ sinh.
  • Bò khô đã sấy xong có thể dùng trực tiếp bằng cách vắt thêm một chút nước chanh tươi để tăng hương vị, đủ các vị chua cay mặn ngọt. Sau đó xé sợi nhỏ và thưởng thức thôi nào.
Cách làm bò khô
Bò khô thành phẩm có màu vàng đẹp mắt

 

Một số lưu ý bạn cần biết

  • Yêu cầu của bò khô thành phẩm: Bò khô có màu vàng đẹp mắt, tuy khô nhưng vẫn cảm nhận được vị ngọt của thịt cùng các gia vị vừa miệng.
  • Bò khô không dùng hết có thể để vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có nắp. Đặc biệt, không cần bảo quản trong tủ lạnh chỉ cần để nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Bò khô có thể dùng làm món ăn vặt trực tiếp hoặc có thể làm nguyên liệu cho các món nộm hoặc bánh tráng trộn,…
  • Người bị đau dạ dày và các bệnh về tiêu hóa nên cân nhắc khi sử dụng vì bò khô thường được làm khá cay.

>>> Xem thêm: Vợ  chồng ăn gì để dễ thụ thai? Bỏ túi ngay bí kíp này

Cách làm bò khô tại nhà thật đơn giản phải không nào. Mọi thắc mắc hay góp ý về cách làm khô bò xin để lại ở phần comment cuối bài. Rất cảm ơn mọi người đã đóng góp để cải thiện chất lượng của bài viết.
Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here