Trang chủ » Ý Tưởng Cưới » Đám hỏi Việt Nam cần chuẩn bị những gì?

Đám hỏi Việt Nam cần chuẩn bị những gì?

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ quan trọng trước đám cưới cần được chuẩn bị tỉ mỉ để mọi việc được suôn sẻ. Tuy nhiên, do xã hội ngày một phát triển kéo theo nhiều sự thay đổi, vì vậy cô dâu chú rể có rất nhiều băn khoăn trong việc tổ chức một đám hỏi truyền thống Việt Nam. Nhận thấy được điều đó, chúng tôi muốn chia sẻ đến cặp uyên ương những điều cần chuẩn bị cho đám hỏi Việt Nam.

1. Lễ ăn hỏi là gì?

Trước khi đến với các bước cần chuẩn bị cho một lễ ăn hỏi, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem lễ ăn hỏi là gì?

Ăn hỏi là nghi lễ mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái hỏi cưới
Ăn hỏi là nghi lễ mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái hỏi cưới

Lễ ăn hỏi được người Việt coi là một lễ hỏi vợ chính thức cho các chàng trai, khi đó nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật để mang đến nhà gái xin kết duyên. Sau khi đã tổ chức đầy đủ các bước, gia đình nhà trai và gái sẽ bàn bạc để thống nhất ngày lành tháng tốt để tổ chức hôn lễ.

Đây được xem là một trong những nghi lễ truyền thống và không thể thiếu được trong nét văn hóa cưới hỏi Việt Nam. Nghi lễ này được coi là sự thông báo chính thức gửi đến họ hàng hai bên về việc cô gái đã trở thành vợ sắp cưới của chàng trai.

Sau khi đã hoàn thành việc mang lễ vật đến nhà gái, chàng trai đã được xác nhận làm rể của nhà gái và được gọi bố mẹ, xưng con.

>>> Xem thêm: Tổ chức đám hỏi và đám cưới cùng ngày có sao không?

2. Những điều cần chuẩn bị cho đám hỏi Việt Nam truyền thống

Sau khi đã có những hiểu biết về lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một số điều cần lưu ý khi tổ chức đám hỏi ở Việt Nam dành cho các cặp đôi.

Chuẩn bị trước lễ ăn hỏi

Để chuẩn bị cho lễ đính hôn ở Việt Nam được thành công tốt đẹp, hai bên gia đình nhà trai, nhà gái cần có sự thống nhất về số lượng tráp, lễ gì trong buổi dạm ngõ của hai bên gia đình.

Nghi thức đám hỏi Việt Nam đòi hỏi chủ rể phải mang lễ vật sang nhà cô dâu
Nghi thức đám hỏi Việt Nam đòi hỏi chủ rể phải mang lễ vật sang nhà cô dâu

Thông thường, số lượng tráp sẽ có sự khác nhau theo từng miền, vì vậy hai bạn nên tìm hiểu thêm về văn hóa cưới hỏi tại nơi mình sinh sống.

Tại miền Bắc: họ thường yêu thích số lẻ, vì vậy số tráp sẽ tương ứng với các số 5, 7, 9, 11.

Miền Nam: Số yêu thích của họ lại là số chẵn, vì vậy số lượng tráp tương ứng sẽ là 4, 6, 8, 10.

Ngoài ra, trong tráp phải có lễ đen, đây là một lễ không thể thiếu trong lễ cưới hỏi. Thông thường trong lễ này sẽ là một phong bì tiền từ 1.000.000 – 10.000.000 đồng tùy theo sự khá giả của gia đình nhà trai.

Bên cạnh đó, gia đình nhà trai và nhà gái cần có đội bưng tráp và đỡ tráp. Biệt đội này bao gồm những nam thanh, nữ tú được cô dâu chú rể nhờ vả, điều đặc biệt là đội bê tráp sẽ gồm những người độc thân.

Trong buổi lễ dạm ngõ, hai bên gia đình cần đưa ra ngày thống nhất để làm lễ ăn hỏi tại nhà gái. Nhà trai sẽ có nghĩa vụ chọn ngày đẹp giờ đẹp để đưa ra cho nhà gái, sau đó hai bên sẽ bàn bạc để đi tới đồng thuận. Để đảm bảo đúng thời gian dẫn lễ, nhà trai cần chuẩn bị sớm và nên đi trước thời gian lễ khoảng 30 phút tùy theo mức độ xa gần của hai bên.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo thiệp mời đám cưới điện tử

Thành phần hai bên gia đình

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ sính lễ, nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị thêm những thành viên nào sẽ tham dự lễ ăn hỏi.

đám hỏi việt nam
Thành phần hai bên gia đình nên có mặt đầy đủ những người quan trọng

– Nhà trai: Thông thường sẽ có ông bà, cha mẹ, chú rể, gia đình, bạn bè của họ nhà trai và thanh niên bê tráp. Nhà trai ngoài chú rể cần có trang phục lễ hỏi, các thanh niên bê tráp cần chọn lựa một bộ đồng phục như quần âu, giày tây, áo trắng và cà vạt.

– Nhà gái: Thông thường sẽ có ông bà, cha mẹ, cô dâu, người thân, bạn bè họ nhà gái và một số cô gái đỡ lễ. Cô dâu sẽ diện bộ cánh là một chiếc áo dài truyền thống, trong khi đội ngũ đỡ tráp sẽ mặc áo dài khác màu với cô dâu. Điều này sẽ giúp cô dâu trở nên nổi bật trong lễ ăn hỏi.

>>> Xem thêm: Bật mí các studio có giá chụp ảnh cưới ngoại cảnh cực mềm tại Hà Nội

Lễ vật gồm có những gì?

Để buổi lễ diễn ra hoàn hảo, nhà trai cần chuẩn bị đúng lễ vật mà nhà gái đã yêu cầu. Sau đây sẽ là một số lễ vật thường được sử dụng trong lễ đám hỏi Việt Nam mà cô dâu chú rể nên biết.

– Mâm trầu cau

– Mâm lễ rượu và thuốc lá

– Tráp bánh ăn hỏi: bánh cốm và phu thê

– Lễ vật ăn hỏi chè – mứt sen

– Lễ vật hoa quả tươi

– Một số lễ vật khác tùy từng miền

Sau khi đã cùng chúng tôi tìm hiểu đám hỏi Việt Nam truyền thống cần những gì, chắc hẳn cô dâu và chú rể đã có kế hoạch chuẩn bị tươm tất nhất cho lễ ăn hỏi. Chúc lễ ăn hỏi của hai bạn thật suôn sẻ và đám cưới hạnh phúc.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top